Schema.org (hay thường gọi là Schema) là 1 thuật ngữ về các thẻ (Microdata ) mà bạn có thể thêm vào HTML để cải thiện thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn muốn có kết quả nhiều định dạng như đoạn trích , kết quả tương tác trên thiết bị di động, hành động được kích hoạt bằng giọng nói, bạn cần mô tả các trang của mình bằng dữ liệu có cấu trúc.  Sau đây mình chia sẻ về Dữ liệu có cấu trúc với Schema.org, mời các bạn tham khảo.

Dữ liệu có cấu trúc là gì?

Schema.org là kết quả sự hợp tác của các ông lớn trong lĩnh vực công cụ tìm kiếm gồm Google, Bing, Yandex, and Yahoo! để giúp bạn cung cấp thông tin, nội dung để các công cụ tìm kiếm hiểu dễ hơn từ đó nâng cao thứ hạng trang web của bạn. Thêm Schema markup vào HTML của bạn sẽ cải thiện cách bạn hiển thị trên kết quả tìm kiếm bằng việc có thêm các rich snippet mà hiện bên dưới tiêu đề của trang web. 

Schema.org cung cấp một loạt các thẻ và thuộc tính để mô tả chi tiết các sản phẩm, bài đánh giá, danh sách doanh nghiệp địa phương, tin tuyển dụng, v.v. của bạn. 

Nếu được triển khai đúng cách, các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng dữ liệu có cấu trúc được áp dụng để hiểu nội dung trang của bạn tốt hơn. Do đó, trang web của bạn có thể được hiển thị tốt hơn trong kết quả tìm kiếm, ví dụ: ở dạng kết quả nhiều định dạng như đoạn mã chi tiết . 

Tại sao bạn cần dữ liệu có cấu trúc?

Schema.org giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được trang web của bạn ngay lập tức, nó giúp mô tả các sản phẩm, bài đánh giá, sự kiện, tin tuyển dụng của bạntrong kho từ vựng Schema.org. Điều này có nghĩa là họ có thể biết chính xác nội dung của mọi phần trên trang web của bạn.

Dữ liệu có cấu trúc có quan trọng đối với SEO không?

 Dữ liệu có cấu trúc ở dạng Schema.org rất quan trọng đối với SEO của bạn. Việc triển khai dữ liệu một cách chính xác có thể không mang lại cho bạn thứ hạng tốt hơn, nhưng nó sẽ gián tiếp làm cho trang web của bạn có kết quả tìm kiếm tốt hơn.

Kết quả tìm kiếm nâng cao cung cấp cho người tìm kiếm một cách dễ dàng hơn để chọn một kết quả từ danh sách các liên kết. Nếu danh mục của bạn phong phú và trang của bạn thực hiện những gì danh sách của bạn hứa hẹn, trang web của bạn là một kết quả hợp lệ cho khách hàng và điều đó sẽ dẫn đến tỷ lệ thoát thấp hơn. Tỷ lệ thoát thấp hơn cho Google biết rằng trang web của bạn là một kết quả được đánh giá cao và cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng.

Bước 1 : Để tạo code cho bạn các bạn có thể dùng  Google’s Structured Data Markup Helper

Bước 2. Gắn các thẻ vào bằng cách quét khối rồi chọn mục dữ liệu phù hợp

Bước 3. Theo mã HTML mà công cụ cung cấp, bạn cập nhật lại cho trang web của mình.

Kiểm tra

Sau khi đánh dấu xong, bạn sử dụng Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc để kiểm tra lại đánh dấu của mình.

Dữ liệu có cấu trúc dẫn đến kết quả nhiều định dạng

Bằng cách mô tả trang web của bạn cho các công cụ tìm kiếm, bạn đang cho phép họ làm những điều thú vị với nội dung của bạn. Schema.org và sự hỗ trợ của nó đang trong quá trình phát triển liên tục, vì vậy nó luôn được cải thiện và mở rộng. Vì dữ liệu có cấu trúc tạo cơ sở cho rất nhiều phát triển mới trong thế giới SEO – như tìm kiếm bằng giọng nói -, nên chắc chắn sẽ có nhiều hơn nữa trong tương lai gần. Dưới đây là tổng quan về các kết quả tìm kiếm phong phú hiện có sẵn; bạn có thể tìm thấy các ví dụ về tất cả trong Thư viện tìm kiếm của Google .

Kết quả nhiều định dạng là đoạn mã chi tiết nữa – là các phần thông tin bổ sung và các tính năng tương tác được hiển thị trên trang kết quả tìm kiếm. Ngoài các dòng đen thông thường của văn bản mô tả meta , kết quả tìm kiếm có thể được nâng cao với thông tin sản phẩm như giá cả hoặc bài đánh giá hoặc các công cụ điều hướng bổ sung như breadcrumbs hoặc tìm kiếm trang web.

6 loại Schema phổ biến

Nếu bạn nhìn vào trang web Schema.org, bạn sẽ nhận thấy rằng có rất nhiều thông tin bạn có thể thêm vào trang web của mình dưới dạng dữ liệu có cấu trúc. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi thứ đều có liên quan. Trước khi bắt đầu triển khai dữ liệu có cấu trúc, bạn cần biết những gì bạn nên đánh dấu .

1- Tác phẩm sáng tạo

Nhóm Công việc Sáng tạo bao gồm tất cả những thứ sáng tạo đã được sản xuất bởi một người nào đó hoặc một cái gì đó. Bạn sẽ tìm thấy những cái phổ biến nhất bên dưới, nhưng danh sách dài hơn nhiều. Bạn cũng sẽ tìm thấy các thuộc tính cho tác phẩm điêu khắc, trò chơi, hội thoại, ứng dụng phần mềm, tác phẩm nghệ thuật trực quan và nhiều hơn thế nữa. Tuy nhiên, hầu hết các thuộc tính này không có phần trình bày phong phú gắn liền với chúng trong kết quả của công cụ tìm kiếm, vì vậy chúng ít có giá trị hơn.

2- Bài viết

Một bài viết (article) có thể là một mẩu tin hoặc một phần của một phóng sự điều tra. Bạn có thể phân biệt giữa một bài báo tin tức, một bài báo công nghệ hoặc thậm chí một bài đăng trên blog.

3- Sách

Sách có thể ở dạng sách giấy hoặc dạng kỹ thuật số dưới dạng sách điện tử. Bạn có thể đánh dấu mọi loại tài sản, từ tác giả đã viết nó đến bất kỳ giải thưởng nào mà nó đã giành được.

4- Các khóa học

Các khóa học cũng có thể xuất hiện dưới dạng rich result.

5- Bộ dữ liệu

Google hiểu dữ liệu có cấu trúc cho các tập dữ liệu và có thể sử dụng dữ liệu này để giúp hiển thị và hiểu các tập dữ liệu này tốt hơn.

6- Hướng dẫn

Ngày nay, có thể đánh dấu các bài viết hướng dẫn của bạn bằng dữ liệu có cấu trúc HowTo . Bằng cách làm theo quy trình từng bước, người dùng có thể hoàn thành một tác vụ cụ thể. Hiện tại, không có kết quả nhiều định dạng nào được đính kèm với kết quả này.

7- Doanh nghiệp và tổ chức

Nếu bạn là chủ sở hữu trang web hoặc chỉ làm việc trên trang web của công ty, bạn sẽ thấy Schema.orgs doanh nghiệp và tổ chức rất thú vị. Hầu hết mọi trang web đều có thể hưởng lợi từ Schema.org kinh doanh chính xác. Nếu bạn làm điều đó tốt, bạn có thể nhận được một kết quả hiển thị đẹp hoặc một loại danh sách phong phú khác trong các công cụ tìm kiếm. Bạn thậm chí có thể thêm dữ liệu có cấu trúc đặc biệt cho chi tiết liên hệ của mình để khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với bạn từ kết quả tìm kiếm.

8- Các sản phẩm
Schema.org dành cho các sản phẩm cũng quan trọng như Schema.org đối với các doanh nghiệp và tổ chức. Ví dụ, khi sử dụng Product Schema.org, bạn có thể cung cấp cho sản phẩm của mình dữ liệu bổ sung mà các công cụ tìm kiếm cần để cung cấp cho bạn các đoạn mã chi tiết. Hãy nghĩ về tất cả các kết quả tìm kiếm bạn thấy với thông tin bổ sung, như giá cả, bài đánh giá, tình trạng còn hàng, v.v. Nếu bạn có sản phẩm, đây phải là một phần chính trong chiến lược dữ liệu có cấu trúc của bạn.

Nếu như bạn còn chưa hiểu rõ về dữ liệu có cấu trúc với Schema.org, hãy liên hệ với SEO BỊP hoặc tham gia trực tiếp các khóa học SEO của chúng tôi để có thể áp dụng nhuần nhuyễn cho website của mình nhé.

Xem thêm:

SEO trên thiết bị di động: Hướng dẫn cơ bản

Các công cụ và đề xuất giúp cải thiện tốc độ trang web

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *