Chào những bạn đến với daotaoseomienphi – Blog hướng dẫn những thủ thuật SEO từ cơ bản đến nâng cao

Hôm nay, toàn bộ chúng ta cùng nhau tìm hiểu về chủ đề tin tức Hiếu Suro là ai? Kỷ lục gia marketing trực tuyến trên sàn TMĐT này nhé

Hiếu Suro được biết với tên gọi ky lục gia thành viên về bán thành phầm trên sàn TMĐT với trên 7.000 đơn hàng chỉ trong 3 ngày đạt lệch giá với số lượng lên mức 514 triệu đồngồng. Người marketing trực tuyến thực chiến trên những sàn TMĐT trong nhiều năm qua

Hành trình bán thành phầm trực tuyến trên sàn TMDT của Hiếu Suro từ số lượng 0 và chinh phục tới đỉnh điểm là hơn 7000 đơn trong vòng 3 ngày và đạt doanh thu 514 triệu, đấy là bài được chính Hiếu viết, trải qua nội dung bài viết này kỳ vọng qua tiếp thêm vào cho bạn một động lực cũng như một tầm nhìn mới về ngành TMDT tại Việt Nam. Chia sẻ đến cho bạn, người sắp bán thành phầm trực tuyến trên Shopee, Lazada hoặc Sendo, có tầm nhìn tổng quan hơn về bán thành phầm trực tuyến trên những sàn TMDT.

Dưới đấy là toàn bộ quy trình của Hiếu Suro về hành trình dài chinh phục 7.000 đơn hàng với trên 514 triệu chỉ trong 3 ngày

Chào bạn, mình là Hiếu Suro sống ở Bình Thuận, tới thời sinh viên thì mình vào SG học ĐH.

Chuyên ngành mình học là xây dựng, lúc còn đi học thì mình không biết Digital Marketing là gì.

Cho tới một ngày, mình nhớ như in đó là sáng mùng 1 tết năm 2017. Do không tồn tại ai rủ rê đi dạo nên mình lên google tìm kiếm một vài từ khoá và như ý tôi đã gặp blog Kiemtiencenter.

Mình đã tải ebook của Anh Thế Khương và đọc hầu như toàn bộ những nội dung bài viết trong blog. Nhờ này mà tôi cũng luôn có thể có một ít kiến thức và kỹ năng nền tảng về marketing.

hieu suro

Khoảng thời hạn từ là một trong những/2017 đến 5/2018 mình làm thật nhiều thứ nhưng đa phần xoay quanh chiếc máy tính và marketing trực tuyến.

Đến tháng 5/2018 mình tìm hiểu về marketing trực tuyến, mình mất tới 4 tháng để mình tìm hiểu về thị trường ngách.

Đến chính thức tháng 9, tôi đã có đơn hàng thứ nhất trên Shopee. Sau khi Shopee ổn định, mình triệu tập vào sàn Lazada và Sendo.

Và đó là lúc sự tăng cấp cải tiến vượt bậc khởi đầu.

Cơ duyên đến với marketing trực tuyến

Có thể nói đấy là một chuyện tình cũng xem như cái duyên mà tôi đã chọn thành phầm để bán.

Cách đây chừng một năm, là khoảng chừng tháng 5/2018. Mình có hẹn bạn hữu la cà ăn uống ở Thủ Đức, nhưng khi đi đến Ngã 5 Chuồng Chó thì bị dính mưa. Mình lách vô quán cafe ngồi đợi mưa tạnh, nhưng khi tạnh đã và đang trễ nên mình huỷ kèo.

Chợt nhớ ra có một bạn gần nhà rủ ăn uống. Thấy cũng gần nên mình qua và đã gặp bạn ấy. Sau khi…bạn biết là gì rồi đó haha. Đừng nghĩ lung tung nhé, sau khoản thời hạn tụi mình rỉ tai thì chợt có ý tưởng marketing loé lên.

Mình sẽ phân tích một tí về 2 đứa nhá:

 • Bạn mình: Là nhân viên cấp dưới bán thành phầm. Có thế mạnh là hiểu biết sâu về nguồn hàng, thành phầm cũng như những trend tương quan tới thành phầm.
 • Mình: Đã có kinh nghiệm tay nghề trong bán thành phầm Facebook cũng như kiến thức và kỹ năng nền tảng về marketing trực tuyến, ưu điểm nữa là chịu khó và rành máy tính.
 • Vị trí: Mình và bạn mình ở gần nhau, 2 đứa ở gần nguồn hàng. Vì khu đó nhiều xưởng, cũng như có tiếng thâm niên về món đồ mà tụi mình marketing.

OK, như vậy là mọi thứ quá là thuận tiện luôn. Người ta hay nói “Thiên thời địa lợi nhân hoà”, có khá đầy đủ cả. Mình với bạn ấy mới nghĩ tới việc bán thành phầm trực tuyến. Vì thời hạn lúc đó 2 đứa khá là rảnh.

Nhưng để bán tốt thì tôi cũng phải tìm hiểu sâu về thành phầm và nguồn hàng cũng như insight khách.

Sau thuở nào hạn nghiên cứu và phân tích mình và bạn tôi đã nắm được:

 • Nguồn hàng.
 • Địa điểm những xưởng phân phối.
 • Các chủng loại, mẫu mã.
 • Các mẫu hot trend.
 • P.hân khúc người tiêu dùng.
 • Biết được khách ở tỉnh/vùng nào mong ước cao.

Thời điểm đó, hầu như không tồn tại “thầy” nào dạy về thương mại điện tử (TMĐT) cả. Mọi thứ mình mày mò, tự tìm hiểu trên mạng nhưng cũng không nhiều nếu không thích nói là rất ít lắm. Chủ yếu là làm sai rồi rút kinh nghiệm tay nghề làm lại. Lâu dần nó thành phản xạ và kinh nghiệm tay nghề.

Lúc đầu, ba mẹ có nghe mình kể là sẽ bán thành phầm trực tuyến. Mẹ cũng nói là đưa cho mình 140tr để marketing, nhưng mình không lấy. Lý do là tôi đã nợ ba mẹ quá nhiều rồi, từ thời còn sinh viên đi học tôi đã cố gắng nỗ lực đi thao tác thêm, bán thành phầm lề đường, phục vụ, bảo vệ…

Mình làm mọi ngành nghề để trang trải nhưng học phí và tiền sinh hoạt đã ngốn của ba mẹ quá nhiều, mình không thích ba mẹ khổ thêm nữa. Cũng vì sợ mất số tiền đó và một nguyên do nữa là mình không cần thiết phải nhập hàng về nhà. Cứ có đơn là ra lấy rồi đưa tiền thôi, hàng bán không được thì trả lại cho shop.

Sau khi thành phầm và nguồn hàng đã ổn, giờ đây mình lại nghĩ những cách đẩy ra. Một list list những kênh hiện hữu trong đầu mình như Facebook ads, Youtube, Google ads, Instagram, Shopee, Sendo, Lazada, Tiki….

Nhưng mình nghĩ ban sơ vốn ít thì phải làm gì đó miễn phí. Và mình chọn ngay Shopee để bán.

hieusuro

 

Bắt đầu chinh chiến cùng Shopee

Sau khi đăng thành phầm lên Shopee thì 3 ngày sau thì mình có đơn hàng thứ nhất, người sướng như điên.

Lúc này mình triệu tập chuyên cho Shopee luôn, không chạy những kênh quảng cáo khác. Tháng thứ nhất thì bị trượt shop yêu thích do bị thiếu đơn.

Sang tháng thứ hai, tôi đã lên shop yêu thích. Thực sự mọi chuyện đi quá nhanh so với mình lúc đó, hàng bán ngày một nhiều hơn thế nữa.

Đâu đó vài ngày là có người bên ngành hàng của Shopee gọi điện xin giảm giá lên flash sale. Sau khi thương lượng thì chốt giá và chạy. Lại cháy hàng, bán thật sạch luôn. Vì lúc đó mình bán thành phầm cũng gọi là hot trend trong ngách đó.

Và một vài kinh nghiệm tay nghề bán Shopee của tớ muốn san sẻ lại cho những bạn hiện tại đang bán hoặc sắp sữa bán:

Đầu tiên bạn phải lựa chọn thành phầm phải ngách. Không nên đâm nguồn vào ngành hàng lớn vì độ đối đầu sẽ cực kỳ cao.

Thay vì chọn toàn bộ những loại giày để bán từ giày tây, gìay văn phòng, giày thể thao, giày lười, giày cao gót, gìay đá bóng…thì nên Để ý đến lại chọn một loại thôi ví như giày đá bóng ví dụ nổi bật nổi bật.

Top 7 khóa học marketing trực tuyến thương mại điện tử giúp ra đơn hàng (2021)

Vì như vậy những bạn sẽ trấn áp được nguồn hàng, không phải chạy tới chạy lui nhiều nơi. Tránh được sự đối đầu gắt gao từ những “cá mập” đã có kinh nghiệm tay nghề. Mà bạn cứ yên tâm, trong ngách giày đá bóng này bạn còn phải phân ra nhiều loại siêu nhỏ hơn thế nữa đó.

Tiếp theo bạn phải triệu tập vào việc tăng sub tăng like: Mới đầu mình bán cũng đi thăm dò những shop lớn bán ra làm thế nào, tại sao mấy shop nó lại lên shop uy tín, bán tốt nhiều hàng, nhiều định hình và nhận định 5*?

Mình rút ra được là:

 • Các shop lớn đều phải có lượng sub khổng lồ: Có thể nó không tạo ra đơn nhiều nhưng là một profile chuyên nghiệp. Khi người tiêu dùng vào sẽ tin tưởng hơn. Về phương pháp để tăng sub thì có thật nhiều, ban sơ mình hay vào những group trên facebook để trao đổi chéo sub lẫn nhau. Sau này những tool tăng sub Ra đời, bạn cũng chứng minh và khẳng định có thể tìm hiểu trên Google những tool trên thị trường nhé.
 • Các shop bán tốt nhiều hàng hầu hết là shop uy tín: mới đầu bán nên cố gắng nỗ lực để lên shop uy tín, càng sớm càng tốt. Vì để chạy được flash sale thì cần phải là shop uy tín. Mà rất đông người tiêu dùng “săn hàng rẻ” để sở hữ flash sale là thật nhiều, vô tình shop sẽ đã có được một nguồn traffic cực khủng đổ về. Khách hàng sẽ nghe biết thương hiệu cũng như chứng minh và khẳng định có thể quay trở lại sắm sửa ở shop nhờ vào lịch sử dân tộc bản địa mua. Mình cũng từng có bé người tiêu dùng kia học lớp 8 ở Gia Lai, mua đi thâu tóm về gần 10 lần. Sau này bé ấy nhập sỉ bên mình về bán ở trường luôn.
 • P.hần hình ảnh, SEO, seeding: Mình sẽ nói ở phần cuối vì nó là mẫu chung cho bán ở sàn TMĐT rồi.

hieu suro1

Sau khi một shop ổn định, có người tiêu dùng rồi thì mình scale – nhân bản ra nhiều shop giống nhau.

Ví dụ: 1 shop 1 ngày được 20 đơn thì nếu 10 shop đã là 200 đơn rồi.

Và mình có khối mạng lưới hệ thống Shopee gần 20 shop, hiện tại nó đã auto rồi. Mình không phải làm nhiều với Shopee nữa, tôi chỉ những cách vận hành và giao hẳn lại luôn cho quản trị và vận hành.

Bây giờ mình tiếp tục nhảy sang sàn Lazada.

marketing trực tuyến hieu suro

hieusuro 1

Chinh phục lazada với doanh thu 10 triệu/ngày

So với Shopee thì lợi nhuận ở Lazada của tớ hơn nhiều, vì mỗi sàn có một phân khúc thị phần người tiêu dùng rất khác nhau. Nếu bên Shopee mình bán giá rẻ, ăn nhiều nhờ số lượng, cũng như đơn sỉ (khách hay mua sỉ nhờ tạo combo) thì bên Lazada mình cứ x10 lần giá vốn lên mà bán thôi.

Để nói về Lazada chắc mình nói một ngày dài cũng không hết chủ đề để nói, một trong những thành công xuất sắc to lớn số 1 của tớ so với Lazada không phải là vìanh thu. Mà đó đó là những cách mà mình tăng lượng theo dõi.

Trong vòng 1 tháng lượng theo dõi của 2 shop trên Lazada của tớ tăng chóng mặt. Shop đầu tăng thêm hơn 5000, shop mới tăng hơn 11000. Nhìn lại mình thấy những shop bán nhiều năm vẫn không được số lượng đó mình cảm thấy hơi tự hào. Tất nhiên là có TUT để thao tác này.

banhangtrực tuyến

Trong một lần vô tình, tôi cũng check những đối thủ cạnh tranh đối đầu cạnh tranh đối đầu, không riêng gì với ngách của tớ mà toàn bộ những shop lớn nhỏ xuất hiện ở Lazada mình đều xem qua.

Mỗi khi nghiên cứu và phân tích, mình luôn rút ra được bài học kinh nghiệm tay nghề gì đó cho riêng mình, có shop thì viết content hay, có shop thì làm hình đẹp, có shop thì lượt định hình và nhận định 5* nhiều ơi là nhiều. Cũng tựa như Shopee, mình note lại và ủ mưu sẽ làm như họ.

marketing trực tuyến

ban hang trực tuyến

Và trong một dịp sale off, chỉ là sale thường thì thôi. Không phải là yếu tố kiện lớn của Lazada, mình ĐK toàn bộ những chương trình khuyến mại.

Mình giảm giá thật sâu, tất yếu trong tầm được chấp nhận và mình cảm thấy là lợi nhuận xứng danh với công sức của con người mà tôi đã chi ra. Thì ỡi hôi, đơn nhảy liên tục. Có ngày 50 đơn, có ngày một00 đơn. Doanh số mỗi ngày luôn xấp xỉ từ 8tr – 20tr.

hieu suro 1

 

Một trong những kinh nghiệm tay nghề mà mình thực chiến với Lazada muốn san sẻ là:

 • Hình ảnh, SEO, seeding: Cũng như Shopee, cuối bài mình sẽ nói 1 lần luôn.
 • Trang trí quầy bán hàng: phần này cũng rất là quan trọng, vì nó là trang chủ của shop. Traffic tới từ đây khá là nhiều, phần trang trí được chấp nhận mình thiết kế kiểu như: giá gốc, giá sale, thời hạn hết chương trình, số lượng còn bao nhiêu hoặc đã bao nhiêu người tiêu dùng rồi. Nhưng thực ra chỉ là ảo hết, do mình tự làm mà thôi.
 • Chương trình khuyến mại: Lazada có một chiếc hay cũng tương tự như Shopee đó là họ được chấp nhận mình ĐK nhiều chương trình khuyến mại, chứng minh và khẳng định có thể kể tới như: ngày lương về, ngày hè sắm sửa hay đại loại tên gọi gì đó. Mình nhận ra là có thật nhiều shop bán trên Lazada, nhưng số lượng ĐK những chương trình như này rất ít.
 • Chạy quảng cáo kéo traffic về quầy bán hàng: Bài này triệu tập san sẻ về không lấy phí traffic nên mình xin hẹn paid traffic vào một trong những dịp khác nhé.
 • Tính năng đẩy thành phầm: giống với đẩy thành phầm bên Shopee, nhưng tôi chỉ set 1 lần cho một4 ngày luôn. Có thể đổi lại thành phầm khác sau 24h. Cứ đẩy là sẽ đã có được đơn, mình mà không set thì đơn ít. Nhưng khi set đẩy thành phầm thì đơn lại nhiều. Đôi khi set thành phầm đó nhưng khách không mua, khách vào xem thành phầm rồi vào quầy bán hàng xem toàn bộ thành phầm, sau cùng lại mua một chiếc khác.
 • Tăng lượng theo dõi: phần này mình có san sẻ cho một vài người, khi vận dụng lượng theo dõi tăng chóng cả mặt. Sẽ có 2 TUT trong phần này, mình xin nói phần cơ bản trước:

Có một phần rất hay trong Lazada để tăng lượt tương tác. Mình sẽ nói sơ về hiệu suất cao và thuật toán của phần này nhé.

Hiểu nôm na là nó tựa như Facebook, shop đăng hình ảnh feedback từ người tiêu dùng, mã giảm giá hoặc một thông tin mới nào đó kiểu như trình làng thành phầm mới ví dụ nổi bật nổi bật. Nếu những ai này đã từng theo dõi shop thì sẽ thấy những thông tin đó ở mục “dạo” trên app điện thoại cảm ứng, tất yếu là có tỷ trọng P.hần Trăm chứ không phải độ reach 100% được.

ban hang shopee

Về nguyên tắc, bạn cứ tạo một mã giảm giá 10k, 20k hoặc bao nhiêu tuỳ thích. Sau đó vào đăng một mã giảm giá mới ở mục đăng dạo và CTA lôi kéo hành vi, ví như: “Nhấn theo dõi shop để nhận ngay mã giảm giá 20k cho đơn hàng thứ nhất”.

Nếu trong quá khứ có người tiêu dùng đã từng nấu nước nóng để chế mì tôm ăn bằng nhà bếp gas thì rất chứng minh và khẳng định có thể những bạn sẽ tự phát sinh nhu yếu ấm đun siêu tốc với giá 280k nhưng ấn theo dõi giảm ngay 50k, rất chứng minh và khẳng định có thể người tiêu dùng này sẽ theo dõi shop và mua luôn cái ấm đun siêu tốc.

Sau khi Lazada đã ổn, mình lại nhảy sang triệu tập cho Sendo. Vì mọi thứ ở Lazada không phải làm gì nhiều nữa, hằng ngày bạn mình vào xác nhận và in đơn rồi đóng hàng đi gửi thôi. Mình tiếp tục chinh phục “chị đại” Sendo.

Nếu là người hay sắm sửa trên những trang TMĐT thì hẵn bạn cũng biết vừa rồi Sendo tổ chức triển khai sinh nhật, và đấy là yếu tố kiện có lẽ rằng lớn số 1 từ trước tới giờ của Sendo. Khắp những kênh truyền thông từ ads, xe buýt, trạm dừng hay trong rạp chiếu phim…đều thấy quảng cáo, điều này đã cho toàn bộ chúng ta biết Sendo rất cam kết với nhà bán thành phầm.

Hoà trong không khí đó, tôi cũng nhanh tay lượm được một mùa gặt hái thành công xuất sắc ngoài mong đợi.

Chinh phục 7.000 đơn hàng trong 3 ngày với Sendo

P.hần này là Case study thành công xuất sắc của tớ trên Sendo vừa rồi (28-31/5/2019). Kết quả này chỉ là một ngách siêu nhỏ trong ngành thời trang.

Mình sẽ không còn nói chi tiết rõ ràng thành phầm mà mình hiện tại đang bán là gì, nguyên do thì bạn cũng biết rồi. Trước kia, tôi cũng luôn có thể có kể cho thằng bạn nghe. Thực sự là kể chi tiết rõ ràng luôn ấy, từ đối tượng người tiêu dùng, vùng hay mua, nơi nhập hàng, nguồn hàng, cái nào bán rất chạy…Sau 2 ngày nó cũng bán y chang mình, thực sự tôi cũng rất khó hiểu.

Q.uay lại với Sendo, mình lập shop trên Sendo trong tháng 7/2018. Tức là mới chỉ lập thôi, chưa bán chưa đăng cái gì lên cả. Mãi cho tới tháng 1một mình mới khởi đầu list những thành phầm đầu tiền lên. Và đợt đó, Sendo cũng làm sự kiện tết 2019. Đợt tết vừa rồi đó tôi chỉ được một/3 so với đợt sinh nhật lần này thôi.

Một vài số lượng điểm qua về yếu tố kiện sinh nhật Sendo trong 3 ngày vừa rồi:

 • Tổng đơn: 7243
 • Số lượng items bán tốt: 10000+
 • Thời gian gói hàng: là 9 ngày (Mỏi tay)
 • Doanh số: 514 triệu
 • Tỷ lệ giao thành công xuất sắc: 87,28%

Screenshot 3

Q.uay lại trước lúc sinh nhật trình làng, đâu đó ngày 2/5/2019 mình có nhận được thông tin trên trang chủ Sendo nói về Họp Báo Hội nghị Đối Tác Sendo – Bứt phá doanh thu cùng với việc kiện “Sinh Nhật Sendo Ai Cũng Có Q.uà”.

hieu suro 2

Mới đầu, thấy cũng mê hoặc cũng muốn đi lắm. Rồi sao nằm trằn trọc tâm lý, có nên đi hay là không ta vì nghe mấy ông đi trước nói cũng không tồn tại gì mê hoặc, toàn mấy thông tin đồ thôi.

hieusuro 2

Tới ngày hôm đó, đã lên đồ, nhưng tâm lý vẫn muốn ở trong nhà vì làm biếng, trời thì mưa, đường thi xa. Thôi nghĩ rồi, không đi nữa. Nhưng sao cứ như ai mách bão là phải đi phải đi, thế là mặc áo mưa lên đường tiến về Sendo. :))

Không ngờ mưa thế, xa thế mà có những anh chị từ Khánh Hoà, P.hú Yên bay vào, Miền Tây lên cũng thật nhiều.

Hội trường kẹt kín gần 1000 người. Ai tới sớm thì được tặng một phần quà gồm 1 áo mưa và quyển thông tin.

Ngồi nghe thì thấy có thật nhiều thông tin hữu ích, từ những thứ đó mình mới thiết kế nên những thành phầm để bán trong những ngày đó.

marketing trực tuyến 1

Bình thường để lên 1 cái flash sale Sendo không phải chuyện thuận tiện và đơn thuần và giản dị, thành phầm phải có lịch sử dân tộc bản địa bán tốt như định hình và nhận định trung bình trên 4*, có tối thiếu 1 đơn hàng.

Sau khi ĐK thì mất 4 ngày để xem xét và biết kết quả, rồi tối thiểu thêm một-2 ngày nữa mới có thời hạn đúng là chạy giờ nào. Tính ra thì trung bình là 5-6 ngày mới chạy được một thành phầm.

hieu suro 3

hieu suro 4

Những ngày thường, Sendo sẽ không còn tương hỗ FREESHIP. nên lượng đơn cũng rất hạn chế. Đa số người tiêu dùng cứ thích mua vào những dịp FREESHIP. hoặc thường xuyên theo dõi nếu có FREESHIP. thì mới có thể sắm, nên việc để lọt vào list những thành phầm được chạy flash sale từ thời gian ngày 28-3một là rất quan trọng.

hieusuro 3

Sau lúc biết được vai trò đó tôi đã lên kế hoạch từ ngay sau ngày một0/5. Tức còn khoảng chừng hơn 2 tuần nữa để sẵn sàng cho việc kiện. Những check list mình cần tiến hành như:

 • Chuẩn bị hàng hoá: mình có quá nhiều lợi thế về thành phầm và nguồn hàng, do bạn mình làm trong shop nên sẽ biết được số lượng. Mình chỉ tính sơ sơ cần đẩy ra bao nhiêu nữa thôi.
 • Chuẩn bị chất keo, hộp carton: nhập sẵn để nhà luôn đề phòng tới cận sinh nhật lại cháy hàng thì lúc đó vỡ mồm.
 • Tìm những đối tác chiến lược dự trù: nên phải sẵn sàng những đối tác chiến lược từ hộp, chất keo, thành phầm để thay thế. Trong trường hợp bên này hết hàng thì còn bên khác để lấy. Đơn cử như mình có 2 mối lấy hộp carton, cứ bên này hết thì lấy bên kia. Hoặc thành phầm thì liên hệ vài đối tác chiến lược, bên này hết hàng thì lập tức lấy bên kia về liền.
 • Liệt kê những thành phầm cần bán trong lần đặc biệt quan trọng.

Mình có những tiêu chuẩn xét duyệt để chạy một thành phầm ở sàn TMĐT như sau:

 • Còn hàng: Đây là yếu tố bắt buộc. Ví dụ mình liệt kê ra 10 thành phầm cần chạy, gửi cho bạn mình xem. Nếu còn 5 thành phầm thì ok, chạy 5 thôi. Không tham lam mà chạy 10, vì rất chứng minh và khẳng định có thể nếu cứ chạy mà không tồn tại hàng giao hoặc để bị huỷ thì những bạn sẽ bị tỷ trọng huỷ hàng cao, cao quá sẽ bị khoá shop theo quy định của Sendo.
 • Mẫu mã phải đẹp: 2 đứa nên phải xem và định hình và nhận định thành phầm, nghĩ nó sẽ bán tốt. Một số mẫu mình thấy đẹp nhưng lại hết hàng hoặc còn rất ít thì cũng loại ra luôn.
 • Có lịch sử dân tộc bản địa bán tốt: Về phần trực tuyến: mình thanh tra rà soát lại shop, xem những thành phầm được đẩy ra đắt hàng, có review tốt, nhiều định hình và nhận định 5* thì mới có thể được duyệt. Về phần offline: mình check thử ở shop mẫu mã nào đang rất được bán rất chạy, sẽ triệu tập vô mẫu đó nhiều hơn thế nữa.
 • Chỉnh sửa lại thành phầm (tiêu đề, hình ảnh, mô tả, thành phầm tương quan, SEO, gía thành…): sau khoản thời hạn đã đủ những tiêu chuẩn, mình bắt tay vào sửa đổi lại những thành phầm sẽ chạy và những thành phầm cross sale (bán chéo ở mục những thành phầm tương quan, vì khách chứng minh và khẳng định có thể mua thêm hoặc sẽ lưu lại trong giỏ hàng để lần sau mua).

hieu suro1 1

Ngay ngày 27, thời gian lúc bấy giờ mới chỉ gọi là khởi đầu thôi chứ chưa phải chính thức sự kiện nhưng thành phầm thứ nhất chạy đã khá khả quan, mình nhớ là 9h sáng khởi đầu. Sau 30’ thì đã lên nhanh đạt gần 150 đơn. Loáng thoáng trong thời gian ngày hôm đó chạy thêm những thành phầm khác nữa thì tới tối đã hơn 1000 đơn.

hieu suro2

Mình tiếp tục chạy những thành phầm được cho là xịn xò hơn, giá cả tốt hơn. Và kết quả trong 4 ngày thì đã vượt 7000 đơn, thời gian lúc bấy giờ 2 đứa không thể gói kịp nữa. Mình nhờ anh chị em bạn hữu, đến nỗi mẹ với đứa em vào chơi cũng nhờ nốt để gói luôn. Cứ ăn xong là gói hàng, cảm hứng vừa mệt vừa đuối vừa sung sướng làm thế nào.

hieu suro3

Tất nhiên, để đạt được kết quả như vậy thì trước đó tôi cũng phải cày để hiểu Sendo, để hiểu người tiêu dùng, để đạt shop uy tín trước. Hình dưới là mình chụp lại trong quy trình gói hàng. Đây chỉ là một phần, của từng ngày hoặc từng thành phầm thôi. Chứ 7000 hộp như vậy chắc không tồn tại chỗ ngủ haha.

hieu suro1 2

hieu

 

5 mấu chốt cho việc thành công xuất sắc khi marketing trên sàn TMĐT

Thời điểm giờ đây shop tôi đã ổn định rồi, mỗi ngày mình dành khoảng chừng 1 tiếng để check hết toàn bộ những shop ở những sàn thôi.

Công việc giờ chỉ có xác nhận đơn, đóng hàng rồi đi gửi. Và trong quy trình làm mình nhận ra có thật nhiều yếu tố để bán tốt trên những sàn TMDT.

Thời kì đầu, tôi chỉ tuân theo cái gọi là bản năng, chụp đại một tấm hình hay cóp nhặt ở Google về đăng thôi, không nghiên cứu và phân tích từ khoá nên tiêu đề cứ đặt lung tung không theo một công thức nào cả, phần content thì viết sơ xài, không tồn tại gì gọi là tăng độ tin tưởng cho khách khi sắm sửa.

Mình đúc rút ra được là để bán thành công xuất sắc trên sàn TMĐT thì mong ước những yếu tố sau: Sản phẩm, hình ảnh đẹp, SEO chuẩn, content lôi cuốn và cái quan trọng nữa là nhiều review 5*.

hieu suro 5

1.Sản phẩm tốt và nguồn hàng ổn định

Có thể nói marketing marketing cũng là cái duyên, từ khi mình chuyển nhà từ Thủ Đức lên trên này sinh sống và gặp được người bạn am hiểu thành phầm như vậy thì cũng gọi là như ý. Mọi thứ đều phải có sẵn nếu không thử sức thì quá phung phí luôn. Ngay giờ đây bạn thử nghĩ xem, xung quanh khu mình sống có gì chứng minh và khẳng định có thể bán trực tuyến được?

Nếu như bạn chưa chứng minh và khẳng định khởi đầu từ đâu, không biết chọn ngách nào để bán thì chứng minh và khẳng định có thể tìm hiểu thêm nội dung bài viết hướng dẫn tìm ngách của anh Khương.

hieu suro 6

2. Thiết kế hình ảnh thành phầm thu hút, thích mắt

Một trong những điều bắt buộc và hầu như những shop phải làm là hình ảnh phải đẹp, phải thích mắt, tới nỗi mà khi nhìn là người tiêu dùng click vào luôn ấy.

Trước kia những shop mình nhìn khá là tạp nham, mỗi thành phầm một kiểu chụp rất khác nhau, không đồng điệu, nhìn không chuyên nghiệp.

Sau này, mình làm lại từng shop, chụp hình chuyên nghiệp hơn. Nếu có ĐK thì chứng minh và khẳng định có thể thuê studio để sở hữu thể chụp, còn không thì cứ cầm cái điện thoại cảm ứng, mua cái phông nền 60k về chụp.

Xịn hơn thì mua hộp chụp thành phầm, nên mua loại 60x60cm – 70x70cm, đừng mua loại bé nhiều hơn thế nữa vì sẽ rất khó chụp.

Sau khi chụp thì mới có thể chỉ là một tấm hình thô, nên làm khung hình và chèn logo, những icon như FREESHIP., HOT DEAL.

Lưu ý: so với sàn Lazada thì mỗi SKU là tối thiểu 3 tấm hình, Sendo/Shopee không quy định. Nhưng mà kinh nghiệm tay nghề của tớ bạn cứ chụp 4D như: mặt trước để làm ảnh đại diện thay mặt thay mặt, mặt bên phải/bên trái, mặt phía sau, mặt chi tiết rõ ràng nhỏ như chất vải đường chỉ…

Kích thước hình nên để 1000×1000 pxs toàn bộ những sàn luôn cho nét, Sendo quy định 720×720 để đạt tối ưu điểm SEO, nhưng mình thấy hình nhỏ quá, khách khó xem nên cứ 1000×1000, bị trừ vài điểm cũng không sao.

hieu suro1 3

3. Đăng thành phầm chuẩn SEO đạt top tìm kiếm trên sàn

Với Google, việc SEO website là một kho tàng kiến thức và kỹ năng khổng lồ, học hoài không hết. Ở sàn TMĐT cũng thế, tuy nhiên thì không phức tạp lắm.

Thường ở mỗi sàn sẽ đã có được một phương pháp làm riêng, mình không thể bao hàm hết toàn bộ được vì bài này cũng hơi dài rồi.

Có 2 điều quan trọng sau:

 • Hình ảnh phải để tên chuẩn. Ví dụ: ao-so-mi-nam-thoi-trang-mau-trang
 • Tiêu đề có chứa từ khoá, bạn cũng chứng minh và khẳng định có thể dùng những công cụ để tìm ra đâu là từ khoá mà người tiêu dùng hay tìm kiếm ở Google nhiều, sàn lọc ra riêng cho mình một bộ. Khi đặt tên thành phầm thì lấy luôn từ khoá đó kèm những thuộc tính.

Ví dụ: Áo Sơ Mi Nam Dài Tay Chất Vải không nhăn Chuẩn Dáng Nhiều Màu

 

4. Cách viết content mô tả thành phầm lôi cuẩn, chân thực

P.hần này giống phần mô tả chi tiết rõ ràng thành phầm ý, toàn bộ chúng ta phải viết làm thế nào mà khách yên tâm, tin tưởng khi sắm sửa thì là chuẩn.

Mình có một số trong những gợi ý về khung sườn của hàng thời trang như sau, bạn xem vận dụng được hay là không nhé.

 • Viết lại tiêu đề thành phầm một lần nữa
 • Hướng dẫn khách sắm sửa hoặc mua nhiều thành phầm cùng một lúc, vì có thật nhiều khách họ tiếp xúc với việc mua ở sàn lần thứ nhất.
 • Hướng dẫn những cách chọn size
 • Mô tả giá trị của thành phầm kèm hình ảnh
 • Cam kết khi sắm sửa tại shop: Giao hàng tận nhà, kiểm tra hàng tự do trước lúc trả tiền, nếu lỗi thì đổi trả miễn phí, hoàn vốn trong 7 ngày nếu không thích xài nữa…
 • Hướng dẫn dữ gìn và bảo vệ, giặt ủi hay sử dụng đúng những cách dán nếu là thời trang.
 • Đặt thêm backlink những thành phầm cùng loại để bán chéo.
 • Đừng quên CTA – lôi kéo hành vi sắm sửa ngay ngày ngày hôm nay để được tặng thêm một món quà, hay giảm tiền ship, tặng mã giảm giá…

Riêng so với mình, cuối bài mô tả mình chơi thêm một câu nữa để tạo độ tin tưởng lên 200% luôn, đó là:

“CAM KẾT SẢN P.HẨM GIỐNG Y HỆT HÌNH, NẾU KHÁC HÃY INBOX SHOP. SẼ ĐỀN TIỀN GẤP. 10 LẦN!!!”

Sau khi làm từ #1 đến #5 và giả sử như đã có đơn hàng rồi. Nhưng bài toán của sàn TMĐT là cứ nhiều sao thì sẽ bán tốt hàng hoặc ngược lại cứ bán nhiều hàng thì sẽ tiến hành nhiều sao, nhưng 1* hay 5* thì chưa chứng minh và khẳng định à nghe.

Bây giờ mình xin được phép san sẻ thêm một tí về phương pháp để tăng định hình và nhận định 5* cho shop mà tôi đã vận dụng, cực kỳ hiệu suất cao so với những shop mới.

Về nguyên tắc, sau khoản thời hạn sắm sửa thì khách rất làm biếng định hình và nhận định. Trong 3 sàn thì Shopee là tỷ trọng định hình và nhận định tốt nhất, cứ bán thành phầm như hình chụp, như mô tả thì sẽ auto review 5* từ người tiêu dùng. Trừ khi gặp những người dân quá khó tính, yêu cầu khắc khe mà thôi.

Đối với Lazada và Sendo, khách rất ít khi định hình và nhận định nên tỷ trọng được chạy flash sale cũng như tỷ trọng để lên shop tích cực / uy tín ở Sendo là rất khó luôn. Mình tính viết thêm nhưng mà bài dài quá, bạn qua nội dung bài viết này để đọc luôn nhé.

Đây là hình mình rút tiền từ ví Senpay về thông tin tài khoản

https://www.youtube.com/watch?v=OeM8r9gElSQ.

Nhân bản hàng loạt những shop bán thành phầm

Sau khi thành công xuất sắc nhỏ với một ngách nhỏ trong thị trường thời trang với kênh phân phối là bán trực tuyến trải qua những sàn TMĐT như Shopee, Lazada, Sendo thì tôi cũng đang nhảy sang một vài ngách khác mà mình không tiện nêu ở đây.

Hiện tại tôi đã đúc rút ra được quy trình checklist quy trình nên phải làm để bán tốt hàng trên sàn, điều này chứng tỏ rằng “không tồn tại gì là không thể”.

Mình từ một thằng ất ơ không biết bán trên sàn là gì nhưng đã làm được thì bạn cũng bán tốt. Cứ đi rồi sẽ tới, mọi khúc mắc, trở ngại sẽ dần dần hiện ra trước mắt. Đừng nản!

Tạm kết

Mình theo chủ nghĩa một thứ OK rồi mới tới thứ khác, không đứng núi này trông núi nọ. Có nghĩa là Shopee OK, mình nhảy sang Lazada, OK rồi mình lại nhảy sang Sendo.

Bây giờ mình đang nhận một job cho một công ty sản xuất (cũng một ngách nhỏ trong thời trang nữ), công ty trả cho mình 30% lệch giá hàng tháng. Hiện tại tăng trưởng tương đối tốt, và kênh bán tốt nhiều nhất đó đó là Tiki.

Như vậy, trải qua 4 sàn thì tôi cũng luôn có thể có tương đối kinh nghiệm tay nghề, cũng như mỗi sàn có mỗi TUT, thủ thuật rất khác nhau. Mình kỳ vọng trong tương lai chứng minh và khẳng định có thể san sẻ được nhiều kiến thức và kỹ năng hơn cho bạn nữa.

Cảm ơn bạn đã đọc nội dung bài viết của tớ, qua nội dung bài viết mình mong rằng những thứ mà mình san sẻ sẽ tương hỗ ích một phần nào đó cho bạn về sàn TMĐT. Tạm biệt và hẹn hội ngộ.

Nguồn : Hiếu Suro

 

 

Tổng hợp bởi daotaoseomienphi
USD
USDUSD

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *