Đối với nhiều người, điện thoại thông minh là thứ đầu tiên họ kiểm tra khi ra khỏi giường vào buổi sáng và là thứ cuối cùng họ xem trước khi đi ngủ. Mọi người sử dụng chúng cho mọi thứ – nó trở nên rất hữu ích! Điện thoại di động đã thay đổi đáng kể cuộc sống của chúng ta, cách chúng ta sử dụng web và do đó, nó đã thay đổi cả SEO. SEO trên thiết bị di động giúp bạn tiếp cận khách hàng và thỏa mãn nhu cầu của họ trong khi tận hưởng trải nghiệm. Hướng dẫn về SEO trên thiết bị di động này cho bạn biết mọi thứ bạn cần biết để mang lại trải nghiệm di động hoàn hảo.

SEO di động là gì?

SEO trên thiết bị di động là tất cả về việc cung cấp trải nghiệm đặc biệt cho khách truy cập trang web trên thiết bị di động của bạn. Đó là về việc làm cho trang web dành cho thiết bị di động của bạn tải nhanh chóng và không gặp sự cố, đồng thời trình bày nội dung xuất sắc phù hợp với mục đích tìm kiếm của người dùng. Trong thế giới ưu tiên thiết bị di động ngày nay, điều vô cùng quan trọng là phải có một trang web dành cho thiết bị di động hoàn hảo.

Tại sao SEO di động lại quan trọng như vậy?

SEO trên thiết bị di động rất quan trọng vì nó giúp bạn tiếp cận khách hàng của mình ở đúng nơi, vào đúng thời điểm và mang lại cho họ trải nghiệm tốt nhất. Lưu lượng truy cập di động hiện đã lu mờ lưu lượng truy cập trên máy tính để bàn. Hàng tỷ người đã khám phá ra những lợi thế to lớn của điện thoại thông minh. Toàn bộ cuộc sống của chúng ta đều ở trong những thiết bị này, sự thật là mọi người gắn bó với điện thoại thông minh của mình. Nhiều người gọi đó là phần mở rộng của bản thân và là thứ mà họ không thể sống thiếu. Để tiếp cận những người này, bạn cần có chiến lược SEO trên thiết bị di động.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người thường lấy thiết bị gần nhất để tra cứu thứ gì đó nhanh chóng và thường xuyên hơn không, đó là điện thoại thông minh của họ. Họ sử dụng nó để thông báo cho mình về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua một thứ gì đó, bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu. Theo nghiên cứu của Google, người dùng điện thoại thông minh có ý định mua hàng cao hơn so với người dùng máy tính để bàn. Họ tập trung và sẵn sàng mua. Công việc của bạn là ở đó khi họ đang tìm kiếm sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Có thể dễ dàng nhận thấy SEO trên thiết bị di động ở khía cạnh giải quyết các vấn đề kỹ thuật hoặc các vấn đề về nội dung, nhưng nó cũng liên quan rất nhiều đến trải nghiệm người dùng và thương hiệu. Nhận được trải nghiệm tồi tệ từ một thương hiệu trên điện thoại di động có thể khiến khách hàng tiềm năng sợ hãi mãi mãi. Mang đến trải nghiệm tuyệt vời làm tăng cơ hội được người tiêu dùng giới thiệu thương hiệu của bạn.

SEO trên thiết bị di động so với SEO trên máy tính để bàn

Có sự khác biệt khá lớn giữa SEO trên máy tính để bàn và SEO trên thiết bị di động, nhưng các mục tiêu thường có thể so sánh được. Bạn muốn tiếp cận đối tượng của mình và chuyển đổi họ thành khách hàng trả tiền. Theo một số cách, các chiến thuật SEO máy tính để bàn cũng hoạt động cho SEO trên thiết bị di động, nhưng ở một hình thức hơi khác. Ba chủ đề chính vẫn được áp dụng: tập trung vào hiệu suất, trải nghiệm người dùng và nội dung. Trong SEO máy tính để bàn, bạn sẽ thường tập trung nhiều hơn vào người dùng, trong khi SEO trên thiết bị di động cũng có thể tập trung nhiều hơn vào địa phương.

Đối với cùng một truy vấn tìm kiếm, các kết quả khác nhau có thể bật lên tùy thuộc vào thiết bị bạn đang sử dụng. Ngoài ra, có những yếu tố khác ảnh hưởng đến kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động, chẳng hạn như vị trí bạn đang ở. Điều này có nghĩa là việc có được thứ hạng tốt cho sản phẩm hoặc nội dung của bạn trên máy tính để bàn không đảm bảo kết quả tương tự trên thiết bị di động.

Tầm quan trọng của SEO trên thiết bị di động càng được thể hiện rõ ràng hơn qua thông báo năm 2016 của Google về chỉ số ưu tiên thiết bị di động . Vào tháng 7 năm 2019, Google đã chuyển sang chỉ mục ưu tiên thiết bị di động và đến tháng 3 năm 2021, tất cả các trang web sẽ được lập chỉ mục ưu tiên thiết bị di động. Điều đó có nghĩa là gì? Lần đầu tiên, Google sẽ xác định thứ hạng dựa trên chất lượng của phiên bản di động của trang web thay vì phiên bản dành cho máy tính để bàn.

Phiên bản Googlebot trên điện thoại thông minh sẽ thu thập dữ liệu trang web trên điện thoại di động của bạn và xác định xem hiệu suất, nội dung và trải nghiệm người dùng của nó có đạt chuẩn hay không. Nếu vậy, bạn có thể nhận được thứ hạng tốt hơn. Nếu thiếu nó, các trang web khác có thể xếp hạng cao hơn và bạn có thể bị thua. Ngay cả khi bạn không tập trung vào thiết bị di động, bạn vẫn sẽ bị đánh giá bởi trang web dành cho thiết bị di động của mình, vì vậy bây giờ là lúc bạn phải hành động.

Một yếu tố xếp hạng mới của Google: Trải nghiệm trang

Vào tháng 5 năm 2020, Google đã công bố một yếu tố xếp hạng được gọi là Trải nghiệm trang . Mặc dù Google đã ủng hộ tốc độ trang web trong nhiều năm, nhưng bản cập nhật trải nghiệm trang sẽ bổ sung thêm một thứ mới: trải nghiệm người dùng. Lần đầu tiên, Google tính đến cách người dùng trải nghiệm một trang web. Trang web có tải nhanh không? Có hình ảnh hoặc quảng cáo tải chậm chặn việc hiển thị trang web trên thiết bị di động gây hại cho trải nghiệm người dùng không? Các chỉ số Core Web Vitals mới giúp bạn hiểu được trải nghiệm trang được cảm nhận và ưu tiên các cải tiến.

Cách cải thiện SEO trên thiết bị di động

SEO trên thiết bị di động – giống như SEO thông thường – tất cả đều nhằm đảm bảo trang web của bạn có thể thu thập thông tin và có thể tìm thấy. Ngoài ra, bạn cần có hiệu suất xuất sắc, nội dung tuyệt vời và trải nghiệm người dùng hoàn hảo. Để làm đúng, bạn cần biết trang web của mình hiện đang hoạt động như thế nào và khách truy cập của bạn đang làm gì ngay bây giờ.

Có 3 cách cơ bản để bạn có thể kiểm tra tính thân thiện của website (Mobile Friendly) bao gồm:

1/ Kiểm tra bằng công cụ của Google.

Để giúp các nhà quản trị website kiểm tra và chỉnh sửa các lỗi về hiển thị trên thiết bị di động, Google đã cung cấp công cụ Mobile Friendly Test hoàn toàn miễn phí và dễ dàng sử dụng. Bạn chỉ cần tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập đường dẫn https://search.google.com/test/mobile-friendly

Bước 2: Dán đường dẫn trang web bạn muốn kiểm tra vào ô URL

Bước 3: Nếu kết quả Page is mobile Friendly nghĩa là website của bạn đã được tối ưu

Nếu kết quả là Page is not Mobile Friendly thì bạn cần điều chỉnh những thông báo Google đính kèm theo.

2/ Kiểm tra trong công cụ Google Search Console

Bằng cách sử dụng tính năng Phân tích tìm kiếm , bạn có thể thấy cách người dùng thiết bị di động và máy tính để bàn sử dụng các từ để tìm những gì họ cần. Bạn có đang nhắm mục tiêu những từ phù hợp? Bạn có nên tập trung vào thứ khác không?

Googlebot cần có khả năng thu thập dữ liệu các tệp JavaScript, CSS và hình ảnh của bạn để lập chỉ mục nó một cách chính xác. Có một công cụ hữu ích cho việc này bên trong Search Console: Kiểm tra URL. Công cụ này cho phép bạn xem chính xác cách Googlebot nhìn thấy và hiển thị nội dung của bạn. Khi màn hình không căn chỉnh và công cụ liệt kê các lỗi, bạn sẽ tập trung chỉnh sửa.

3/ Các công cụ khác

Một số công cụ tuyệt vời khác để lên trò chơi SEO di động của bạn là Mobile Test-thân thiện của Google , kết quả Giàu thử nghiệm , Lighthouse, Analytics, SEMRush, Ahrefs, ryte, ScreamingFrog, và SimilarWeb.

Yếu tố cần nhớ khi tối ưu Mobile Friendly

1- Cải thiện tốc độ trang web trên điện thoại di động của bạn

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của SEO di động là cải thiện tốc độ trang web . PageSpeed ​​Insights cho bạn biết chính xác tốc độ trang web của bạn tải trên cả thiết bị di động và máy tính để bàn. Nó cũng gợi ý các cải tiến cải thiện hiệu suất. Sử dụng công cụ này cùng với Công cụ dành cho nhà phát triển trong trình duyệt và Báo cáo Core Web Vitals trong Search Console để xem cách trang web của bạn hiển thị nội dung của nó.

Dựa trên 3 chỉ số tương ứng dưới đây hình thành lên Core Web Vitals, đó là:

LCP (Largest Contentful Paint)

LCP đo lường Thời gian tải hoàn tất nội dung chính được hiển thị đầu tiên khi trang tải xong. Chỉ số LCP lý tưởng phải đạt 2,5 giây hoặc nhanh hơn.

FID (First Input Delay)

Thời gian người dùng phản hồi tương tác đầu tiên trên website. Chỉ số FID cần tối ưu để đạt dưới 100 mili giây.

CLS (Cumulate Layout Shift)

Điểm số thay đổi bố cục ở dạng tích lũy. Hay có thể hiểu đây là chỉ số đo khối lượng layout hình ảnh bị dịch chuyển đột ngột trên website. Chỉ số CLS tốt nhất mà mỗi website cần đạt được để có trải nghiệm tốt nhất là dưới 0,1.

Nhập URL của bạn và Thông tin chi tiết sẽ cho bạn hai điểm: một cho thiết bị di động và một cho máy tính để bàn. Những điều này sẽ khác nhau. Nếu điểm của bạn là màu đỏ, bạn còn nhiều việc phải làm. Màu cam có nghĩa là hiệu suất trung bình và màu xanh lá cây là tốt. Nó sẽ cung cấp cho bạn các đề xuất về việc nâng cao hiệu suất của trang web của bạn.

2- Triển khai AMP

Mục đích của AMP là tăng UX trên phiên bản di động, giảm thời gian tải trang xuống ngắn nhất thông qua việc lưu trữ thông tin website vào bộ nhớ đệm AMP Cache của Google. AMP có khả năng cung cấp năng lượng cho các trang web chuẩn, còn nhiều hơn thế nữa. Không phải mọi trang web đều cần nó, nhưng những trang nào có thể thu được rất nhiều từ nó.

3- Ứng dụng web tiến bộ (PWA)

Ứng dụng web tiến bộ (PWA) là ứng dụng sử dụng các tính năng Web hiện đại để cung cấp cho người dùng trải nghiệm rất giống (nếu không muốn nói là tốt hơn) với ứng dụng gốc.

Ứng dụng web hoạt động giống như một ứng dụng mà không cần phải xuất bản nó trong một cửa hàng ứng dụng. PWA kết hợp tốc độ tải của các trang web dành cho thiết bị di động với chức năng tốt nhất của ứng dụng gốc. Khi được thực hiện đúng cách, một PWA tốt có thể đánh lừa người dùng nghĩ rằng họ đang sử dụng một ứng dụng gốc.

4- Tập trung vào trải nghiệm người dùng

Bên cạnh việc dễ dàng được tìm thấy và nhanh như chớp, trang web dành cho thiết bị di động của bạn phải cung cấp trải nghiệm người dùng thú vị – đặc biệt là bây giờ Google sẽ đưa nó vào thuật toán của họ. Tìm hiểu xem khách hàng của bạn có những hành động phổ biến nào trên trang web của bạn. Mục đích tìm kiếm của họ là gì? Cố gắng loại bỏ bất kỳ trở ngại nào và đảm bảo rằng người dùng có thể đạt được mục tiêu của họ một cách nhanh chóng. Có rất nhiều thứ bạn cần cân nhắc khi tối ưu hóa trải nghiệm người dùng. Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn :

✔Làm cho trang web của bạn trở thành trang di động hữu ích và thú vị

✔Chỉnh sửa kích thước phông chữ của bạn: kiểu chữ của bạn cần phải nổi bật.

✔Giữ đủ khoảng trống giữa các dòng chữ có thể nhấp được.

✔Làm cho menu phụ của bạn có thể nhấp được, để người dùng không tự động quay lại trang chủ thay vì menu phụ.

✔Đặt số điện thoại của bạn trên trang chủ và làm cho nó có thể nhấp được. Bằng cách này, mọi người có thể gọi cho bạn nếu họ muốn mua hàng.

✔Đừng bắt người dùng phải chụm và thu phóng để xem – và sử dụng – giao diện của bạn.

✔Làm cho các nút của bạn đủ lớn cho các ngón tay.

✔Sửa biểu mẫu của bạn: biểu mẫu xấu không sử dụng được trên thiết bị di động.

5- Tối ưu hóa cho địa phương

SEO địa phương tập trung vào việc cung cấp kết quả có liên quan đến vị trí hiện tại của người tìm kiếm. Nếu bạn tìm kiếm ‘buffet ngon’ Google sẽ cung cấp cho bạn những kết quả gần nhất với bạn. Mặc dù chúng ta sử dụng điện thoại thông minh rất nhiều trong nhà, nhưng những thiết bị này thậm chí còn trở nên hữu ích hơn khi chúng ta đi ra ngoài. Google nhận thấy rằng 76% những người tìm kiếm thứ gì đó lân cận đã ghé thăm một doanh nghiệp có liên quan trong vòng một ngày. 28% trong số những lượt truy cập đó đã dẫn đến hành vi mua hàng.

Kết quả tìm kiếm địa phương có thể trông rất khác so với các tìm kiếm trên máy tính để bàn thông thường, vì vậy bạn phải biết mục tiêu và cách nhắm mục tiêu. Dưới đây là một số cách bạn có thể cải thiện SEO địa phương của mình cho thiết bị di động:

➤Viết nội dung theo định hướng địa phương: Đó là một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để cải thiện thứ hạng địa phương.

➤Xây dựng liên kết địa phương: Thêm một mô tả dài, duy nhất được định dạng chính xác và bao gồm các liên kết.

➤Google Doanh nghiệp của tôi: Thêm địa chỉ doanh nghiệp của bạn phù hợp với địa chỉ doanh nghiệp đó trên trang web và thư mục địa phương của bạn. Tải lên hình ảnh hồ sơ có độ phân giải cao và ảnh bìa, trả lời các bài đánh giá và tải ảnh lên, nhận được đánh giá thực từ khách hàng

➤Bài đánh giá: Yêu cầu khách hàng của bạn đánh giá, đánh dấu chúng bằng dữ liệu có cấu trúc và trình bày chúng trên một trang cụ thể trên trang web của bạn.

➤Ảnh: Chụp những bức ảnh đẹp về doanh nghiệp của bạn và thêm chúng vào Google Doanh nghiệp của tôi.

➤Schema.org: Thêm dữ liệu có cấu trúc cho chi tiết NAP , sản phẩm , bài đánh giá , v.v. và bạn nhận được kết quả tìm kiếm nhiều định dạng trên thiết bị di động như thẻ chi tiết hoặc băng chuyền.

➤Chi tiết liên hệ: Đảm bảo thông tin liên hệ của bạn luôn chính xác và cập nhật.

6- Tinh chỉnh nội dung di động của bạn

Nếu trang web của bạn không thể đọc được hoặc chỉ đơn giản là xấu xí, mọi người sẽ không đọc bài báo 1.000 từ của bạn. Đừng sử dụng quá nhiều câu dài, hãy giữ cho các đoạn văn của bạn khoảng bốn câu và chia nhỏ văn bản bằng cách sử dụng các gạch đầu dòng, danh sách và tiêu đề. Không có gì khiến khách truy cập của bạn nản lòng hơn là một khối văn bản khổng lồ chưa được định dạng. Kiểm tra nội dung của bạn trên điện thoại thông minh để xem nó trông như thế nào và tìm cách cải thiện nội dung đó.

7- Viết mô tả meta và tiêu đề tốt hơn

Google hiển thị ít thông tin hơn trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động so với trên máy tính để bàn. Mô tả meta và tiêu đề của bạn sẽ bị cắt bớt nếu bạn làm chúng quá dài. Hãy nghĩ về điều đó khi bạn tối ưu hóa các bài đăng và trang của mình. Bạn mất một số ký tự khi tối ưu hóa mô tả meta và tiêu đề cho thiết bị di động. Vì thế bạn phải tối ưu mô tả meta và tiêu đề chuẩn để có thể hiện thị trên màn hình mobile.

8- Thêm dữ liệu có cấu trúc Schema vào một trang web dành cho thiết bị di động

Dữ liệu có cấu trúc cực kỳ quan trọng. Bằng cách sử dụng dữ liệu có cấu trúc ở dạng Schema.org để mô tả các phần tử trên trang web của mình, bạn có thể mở một đường liên lạc với các công cụ tìm kiếm. Dữ liệu có cấu trúc giúp công cụ tìm kiếm hiểu rõ tất cả các yếu tố khác nhau trên trang web của bạn có ý nghĩa như thế nào. Nếu được thực hiện chính xác, các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng dữ liệu này để cung cấp cho bạn các kết quả tìm kiếm được đánh dấu, được gọi là kết quả nhiều định dạng hoặc đoạn mã chi tiết . Bằng cách này, trang web của bạn ngay lập tức nổi bật so với web đối thủ, điều này có thể dẫn đến tỷ lệ nhấp cao hơn. Vì Google đang đầu tư rất nhiều vào việc cải thiện và mở rộng các loại kết quả nhiều định dạng, những kết quả này có thể trở thành tấm vé để bạn nâng cao khả năng hiển thị. Cố gắng lấy những đoạn trích nổi bật đó !

Hướng dẫn về SEO trên thiết bị di động này cung cấp cho bạn rất nhiều gợi ý để cải thiện hiệu suất của trang web dành cho thiết bị di động của bạn. SEO trên thiết bị di động luôn phải là một công việc đang được tiến hành bởi vì luôn có những cải tiến mới. Thế giới luôn thay đổi, và bạn cần phải theo kịp. Chúc bạn thành công với dự án seo của mình.

Xem thêm:

8 mẹo để có một bài viết tuyệt vời và thân thiện với SEO

Tìm hiểu về dữ liệu có cấu trúc với Schema.org

 

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *