Sơ đồ trang web có còn quan trọng đối với SEO vào năm 2021 hay chúng chỉ lãng phí thời gian? Khi nào và tại sao bạn nên sử dụng chúng? Và làm thế nào bạn có thể tối ưu hóa chúng để đạt được kết quả SEO tối đa? Trong bài viết này, bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho tất cả những câu hỏi đó, hãy cùng tìm hiểu về sơ đồ trang web theo dõi nhé.

Sơ đồ trang web là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Sơ đồ trang web là các tệp được sử dụng để thông báo cho các công cụ tìm kiếm về các trang có sẵn để thu thập thông tin trên các trang web. Các tệp này chỉ đơn giản là danh sách các  URL chứa một số thông tin bổ sung về các trang, chẳng hạn như thời điểm chúng được cập nhật lần cuối 

Các loại sơ đồ trang web

Có hai loại định dạng sơ đồ trang web, đó là sơ đồ trang HTML và sơ đồ trang XML, nhưng chúng có thể được chia thành nhiều loại, tùy thuộc vào mục đích của chúng. Sơ đồ trang HTML về cơ bản chỉ là các trang web chứa các thẻ href liên kết đến các trang khác. Chúng hữu ích cho người dùng khi tìm kiếm thứ gì đó mà còn cho các công cụ tìm kiếm. Trình thu thập thông tin khám phá trang web của bạn bằng cách ‘nhấp’ từ liên kết này sang liên kết khác cho đến khi không tìm thấy thêm liên kết mới nào nữa.

Tuy nhiên, định dạng chuẩn hóa để phân phối sơ đồ trang là định dạng XML . Các công cụ tìm kiếm sử dụng chúng để đọc thêm thông tin về trang, chẳng hạn như tiêu đề, trực tiếp từ tệp sơ đồ trang web.

Bạn cũng có thể tải tệp XML lên các công cụ như Search Console, nơi Google sẽ xác nhận và kiểm tra nó theo thời gian.

Danh mục Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web có thể được chia thành các danh mục, tùy thuộc vào mục đích của chúng.

Sơ đồ trang web bình thường :  Đây là những sơ đồ trang web phổ biến nhất. Khá nhiều trang web ngoài kia có xu hướng có một. Đó là bởi vì hầu hết các nền tảng bao gồm một số loại hệ thống tạo sơ đồ trang web theo mặc định. Chúng được phân phối ở định dạng XML và thường có thể được tìm thấy trên đường dẫn /sitemap.xml.

Hầu hết các trang web WordPress đều có sơ đồ trang web của họ trên /sitemap_index.xml. Đó là URL mặc định cho sơ đồ trang web được tạo bởi plugin Yoast SEO .

Có giới hạn 50.000 URL và 50MB cho một tệp XML, nhưng Google giới hạn chỉ 10MB, vì vậy hãy đảm bảo rằng tệp của bạn không có nhiều hơn 50.000 URL và 10MB.

Nếu bạn có một trang web đặc biệt lớn, bạn có thể chia sơ đồ trang web của mình thành nhiều sơ đồ trang web nhỏ hơn và sử dụng tệp chỉ mục sơ đồ trang web để quản lý chúng.

Sơ đồ trang web hình ảnh :  Thông thường, hình ảnh có thể được thêm vào sơ đồ trang web XML thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều tệp, bạn nên tạo một tệp XML riêng chỉ cho hình ảnh của mình.

Bạn có thể tìm thêm thông tin về cách thêm hình ảnh vào sơ đồ trang web của mình tại đây .

Sơ đồ trang web dành cho video :  Bạn cũng có thể thêm video vào sơ đồ trang web của mình. Tuy nhiên, tương tự như hình ảnh, video được liệt kê trong sơ đồ trang web liên quan đến một trang / URL.

Bạn có thể tìm thấy thêm thông tin về cách đưa video vào sơ đồ trang web của mình tại đây .

Nếu bạn chỉ có một vài trang chứa video, chỉ cần thêm thông tin đó vào sơ đồ trang thông thường. Tuy nhiên, nếu bạn có toàn bộ phần của trang web chứa đầy video, thì bạn có thể cân nhắc việc tách chúng thành một sơ đồ trang web riêng biệt.

Sơ đồ trang web tin tức :  Nếu bạn có một trang web tin tức, thì bạn có thể chỉ định nó trong sơ đồ trang web của mình. Vì Google có mục Tin tức, nên nó thực sự có ích khi lập chỉ mục nhanh là một yêu cầu.

Sơ đồ trang web nên được cập nhật ngay sau khi các trang được xuất bản để cho các công cụ tìm kiếm biết về các trang mới. 

Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về cách tạo sơ đồ trang web tin tức tại đây .

Sơ đồ trang web có quan trọng đối với SEO không?

Sitemap đem lại rất nhiều lợi ích cho website, nó là một công cụ trợ giúp đắc lực cho SEO, cụ thể nó mang lại những lợi ích sau:
  • Giúp gia tăng tốc độ index và cải thiện khả năng index của website.
  • Cung cấp các siêu dữ liệu của từng trang web đến Google.
  • Giúp chuyển hướng dễ dàng hơn và tầm nhìn tốt hơn cho các công cụ tìm kiếm.
  • Phát hiện được những lỗi phát sinh tiềm ẩn trên site.
  • Cung cấp cho bạn thông tin từ Trung tâm quản trị trang web của Google. Và bạn cũng có thể truy cập hoạt động Googlebot.

Thu thập thông tin và lập chỉ mục

Các trang web thương mại điện tử và các trang tin tức có số lượng lớn sản phẩm và bài viết nhiềuCó thể bạn đăng sản phẩm mới nhiều và loại bỏ những sản phẩm cũ và nội dung cập nhật thường xuyên vì thế việc thiết lập sơ đồ trang XML của bạn đúng cách có thể đảm bảo các trang quan trọng nhất trên trang web của bạn được thu thập thông tin và lập chỉ mục.

▶Trang web của bạn có chiến lược liên kết nội bộ không tốt

Nếu bạn không thường xuyên liên kết giữa các trang của mình, một số trang trong số đó có thể khó được các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin. Thiếu cấu trúc liên kết nội bộ là một vấn đề kỹ thuật SEO lớn hơn nhiều so với việc thiếu sơ đồ trang web. Công cụ Tìm kiếm tập trung vào việc thu thập dữ liệu trang web của bạn một cách tự nhiên trước tiên. Ngay cả khi Google phát hiện ra một trang thông qua sơ đồ trang web của bạn, nếu không có bất kỳ liên kết nào đến nó, thì Xếp hạng Trang sẽ không chuyển đến trang đó 

▶Trang web của bạn mới hoặc / và có rất ít liên kết bên ngoài 

Vì các trang web được phát hiện từ liên kết này đến liên kết khác, điều cần thiết là các trang web khác phải liên kết đến trang web của bạn để báo hiệu sự tồn tại của nó. Nếu không có trang web nào liên kết đến các bài đăng blog mới của bạn, sơ đồ trang web có thể giúp các công cụ tìm kiếm nhanh chóng khám phá các trang mới trên trang web của bạn. Sơ đồ trang web cũng có thể được sử dụng để ẩn các trang khỏi người dùng trong khi vẫn cho phép các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin chúng. 

Cách thêm Sơ đồ trang web vào Trang web của Bạn

Đầu tiên, hãy kiểm tra xem bạn đã có sơ đồ trang web chưa! Như đã đề cập trước đây, nó có thể ẩn ở đâu đó dưới /sitemap.xml hoặc /sitemap_index.xml. Các tệp cũng có thể có phần mở rộng .html, vì vậy hãy kiểm tra chúng. Nếu bạn không có sơ đồ trang web, bạn luôn có thể tạo một sơ đồ trang.

Nếu bạn muốn sử dụng tùy chọn miễn phí, bạn có thể tạo sơ đồ trang web với https://www.xml-sitemaps.com/ . Công cụ sẽ chỉ thu thập dữ liệu trang web của bạn và cấu trúc thông tin mà nó tìm thấy về các URL trong một tệp XML mà sau đó bạn sẽ có thể tải xuống máy tính của mình và tải nó lên thư mục public_html trên máy chủ của bạn.

  1. Quyết định định dạng sơ đồ trang web bạn muốn sử dụng.
  2. Tạo sơ đồ trang web, theo cách tự động hoặc thủ công.
  3. Cung cấp sơ đồ trang web của bạn cho Google bằng cách thêm sơ đồ đó vào tệp robots.txt hoặc gửi trực tiếp qua Search Console.

Cách thêm Sơ đồ trang web vào CMS phổ biến, chẳng hạn như WordPress

Nếu bạn đang sử dụng một nền tảng phổ biến như WordPress, thì bạn đang gặp may! Bạn có thể giải quyết vấn đề của mình bằng cách cài đặt plugin Sơ đồ trang web. Trên WordPress, công cụ phổ biến nhất là Yoast SEO, tự tạo sơ đồ trang web được tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm. 

Các plugin / tiện ích mở rộng / mô-đun tương tự có thể được tìm thấy cho các nền tảng khác, chẳng hạn như Drupal, Joomla hoặc Magento. Chỉ cần thực hiện tìm kiếm trên Google cho “plugin sơ đồ trang web + nền tảng của bạn”

Khi bạn hoàn tất việc tạo và tối ưu hóa sơ đồ trang web của mình, cuối cùng bạn có thể thêm nó vào Google Search Console và xác thực nó. Ở đó, bạn cũng có thể xem bất kỳ sơ đồ trang web nào đã gửi trước đó.

Search Console sẽ cho bạn biết nếu có bất kỳ vấn đề nào, chẳng hạn như nội dung trùng lặp. Nếu trang web của bạn không được thu thập thông tin đúng cách, sơ đồ trang web chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn, vì tất cả các nguyên nhân có thể khác nhau, chẳng hạn như thẻ noindex, đã bị loại trừ. Sơ đồ trang web được tải lên ở đây sẽ yêu cầu Google thu thập dữ liệu trang web của bạn.

Trải nghiệm của bạn với sơ đồ trang web là gì? Sitemap đã bao giờ giúp bạn xếp hạng tốt hơn chưa? Bạn đã bao giờ khắc phục bất kỳ vấn đề nào liên quan đến sơ đồ trang web và xếp hạng tốt hơn sau đó chưa? Hãy trãi nghiệm thực tế trên dự án seo của mình nhé.

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *