Google Webmaster Tool (GWT) hày còn gọi là Google Search Console. GWT là công cụ miễn phí giúp bạn đánh giá và duy trì hiệu suất trang web trong kết quả tìm kiếm Google tìm kiếm (Google Search). GWT còn cung cấp thông tin từ Google phân tích để sữa chứa các lỗi và chuẩn SEO trang web của bạn.Sau đây chúng tôi sẽ phân tích và hướng dẫn chi tiết cách cài đặt và sử dụng

Hướng dẫn chi tiết các bước sử dụng Google Webmaster Tool

1-Thiết lập tài khoản công cụ quản trị trang web của Google của bạn

Trước hết, bạn sẽ cần một tài khoản Google. Bạn sẽ không có quyền truy cập vào các công cụ nếu không có nó. Bạn sẽ cần truy cập https://accounts.google.com/SignUp và bằng một vài bước đơn giản, bạn có thể đăng ký tài khoản. Điều này sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào tất cả các công cụ và ứng dụng của Google. Sau khi hoàn tất việc tạo tài khoản, bạn có thể đăng nhập và truy cập Công cụ quản trị trang web http://www.google.com/webmasters/tools/ .

2- Thêm trang web của bạn

Vì bạn đã đăng nhập vào tài khoản của mình, bạn sẽ có thể truy cập trang chính và bạn có thể thêm địa chỉ trang web của mình bằng cách nhấp vào nút “Thêm trang web” ở góc trên bên phải, nhập vào hộp và nhấp vào “Tiếp tục”.

Sau đó, bạn sẽ được chuyển đến trang “Xác minh quyền sở hữu của bạn”, trang này sẽ nhắc bạn với yêu cầu xác thực quyền truy cập của bạn vào trang web đã thêm. Nếu bạn bỏ qua bước này, trang web đã chèn của bạn sẽ được hiển thị trên bảng chính, nhưng nó sẽ được gắn thẻ là “Chưa được xác minh” và bạn sẽ không thể truy cập bất kỳ dữ liệu nào về nó. Bạn có thể xác minh quyền sở hữu của mình thông qua một số phương pháp, xác minh quyền sở hữu qua Google Analytics là phương pháp dễ dàng nhất. (Để có thể thực hiện việc này, bạn sẽ cần quyền Quản trị viên trên tài khoản Analytics).

Công cụ quản trị trang web sẽ đề xuất xác minh quyền sở hữu của bạn thông qua phương pháp “tệp tải lên HTML”. Đây là một quá trình phức tạp hơn, bao gồm việc tải xuống một tệp html cụ thể do Google cung cấp mà bạn cần tải lên trên trang web của mình, sau đó truy cập liên kết trong trình duyệt. Sau khi hoàn thành các bước này, bạn có thể nhấn vào nút “Xác minh” và bạn đã sẵn sàng. Nếu bạn muốn tiếp tục được xác minh, bạn nên giữ trang đó được chèn trên trang web của mình.

Nếu bạn đã hoàn thành bước cuối cùng này, mọi thứ đã hoàn tất và bạn sẽ sẵn sàng truy cập trang tổng quan của trang web. Bạn cần lưu ý rằng một số dữ liệu có thể không có sẵn ngay từ đầu và có thể xuất hiện sau một vài ngày, vì đó là một thiết lập Công cụ quản trị trang web mới.

3- Kiểm tra các vấn đề nghiêm trọng mới hoặc gần đây

Bạn có thể được Google cảnh báo về bất kỳ vấn đề nào mà Google tìm thấy trên trang web của bạn và nó cũng gửi một số thông báo có chứa thông tin liên quan. Các thông báo hoặc sự cố được phát hiện gần đây nhất sẽ được hiển thị trên trang chính của bảng điều khiển trong phần “Mới và quan trọng”.

4- Kiểm tra các Thao tác Thủ công được Áp dụng cho Trang web của Bạn

Bước thứ hai, sau khi kiểm tra các tin nhắn do Google tự động gửi, sẽ là xem liệu một nhân viên của Google đã tự mình xem xét trang web của bạn và tìm thấy bất kỳ vi phạm nguyên tắc nào hay không. Khi đang ở trang chủ Công cụ quản trị trang web, bạn cần nhấp vào trang web bạn muốn điều tra, sau đó chọn trong menu bên trái Lưu lượng truy cập tìm kiếm> Thao tác thủ công. Nếu bạn không thực hiện bất kỳ hành động nào trên trang web của mình, bạn sẽ thấy thông báo “Không tìm thấy hành động webspam thủ công nào” được hiển thị.

Bạn nên cẩn thận về những hình phạt này, vì chúng có thể phá hủy thứ hạng trang web của bạn. Nếu thực sự có các hành động được áp dụng cho trang web của bạn, bạn sẽ thấy chúng thuộc một trong hai danh mục có thể có: đối sánh toàn trang hoặc đối sánh từng phần. Hơn nữa, bạn sẽ có thông tin chi tiết về lý do tại sao các thao tác thủ công được thực hiện và các phần chính xác của trang web của bạn bị ảnh hưởng. Trên trình xem thao tác thủ công, bạn sẽ có tùy chọn yêu cầu xem xét lại từ Google, nhưng chúng tôi thực sự khuyên bạn nên thông báo cho mình về các nguyên tắc mới nhất của Google trước khi yêu cầu xem xét lại.

5- Kiểm tra lỗi thu thập thông tin

Bạn có thể xem chi tiết về các trang trên trang web của mình mà Googlebot gặp sự cố khi thu thập dữ liệu hoặc trả lại lỗi HTTP. Truy cập tính năng này bằng cách nhấp vào menu bên trái trên Thu thập thông tin> Lỗi thu thập thông tin. Dữ liệu, chỉ được hiển thị trong 90 ngày qua, được chia thành hai phần chính: Lỗi trang web và Lỗi URL. Phần đầu tiên là liệt kê các vấn đề tiềm ẩn mà Google gặp phải, ngăn Google truy cập vào toàn bộ trang web của bạn

Lỗi URL, ở phía bên kia hiển thị danh sách đầy đủ các liên kết cụ thể mà Google đã gặp sự cố khi thu thập thông tin. Bạn có dữ liệu được phân chia thành hai danh mục đại diện cho hai loại Googlebots – Máy tính để bàn và Điện thoại thông minh cho GoogleBot-mobile (lỗi không xảy ra trên máy tính để bàn). Hơn nữa, bạn sẽ có thể xem ví dụ 2 trường hợp:

  • Quyền truy cập bị từ chối – thể hiện số lần sự cố với xác thực xảy ra hoặc Googlebot không được phép truy cập trang web
  • Không tìm thấy – điều đó đơn giản có nghĩa là liên kết trỏ đến một trang không còn tồn tại

Ở bên dưới của trang, bạn sẽ tìm thấy một danh sách với 1000 trang hàng đầu có lỗi, được sắp xếp theo mức độ ưu tiên. Bạn cũng có thể sắp xếp danh sách theo mã phản hồi mà Googlebot nhận được khi cố gắng thu thập dữ liệu trang (Mã phản hồi) hoặc theo ngày phát hiện các vấn đề này.

Nếu bạn cảm thấy có quá nhiều trang bị lỗi hiển thị và cần tìm một trang nào đó, bạn có thể tận dụng hộp Bộ lọc. Bạn có thể nhập một từ hoặc một phần của từ có trong URL mà bạn đang tìm kiếm và nó sẽ tự động chỉ hiển thị các liên kết bao gồm nó.

6- Bật thông báo qua email từ Google (Rất quan trọng)

Đó có thể là trường hợp Google gửi cho bạn thông báo về một số lỗi nhất định mà Google đã phát hiện trên trang web của bạn. Những cái gần đây nhất sẽ xuất hiện trên trang chủ GWT, nhưng có một tùy chọn khác mà bạn có thể sử dụng để luôn cảnh giác.

Tùy chọn hữu ích này phải được kích hoạt bằng cách liên kết email cá nhân của bạn với tài khoản Google. Để làm như vậy, bạn sẽ phải:

  •  Truy cập trang chính của Công cụ quản trị trang web và nhấp vào biểu tượng bánh răng nằm ở góc trên cùng bên phải của trang tổng quan.gear_button
  • Chọn Tùy chọn Công cụ Quản trị Trang web

Trong phần Thông báo qua email, hãy chọn hộp ngay trước “Bật thông báo qua email”.

7- Hình dung lưu lượng truy cập tìm kiếm tổng thể của bạn

Công cụ quản trị trang web của Google cung cấp dữ liệu chính xác về số lần hiển thị, số nhấp chuột, tỷ lệ nhấp và vị trí trung bình. Tính năng giúp bạn xem tất cả dữ liệu này được gọi là Truy vấn tìm kiếm và bạn có thể truy cập nó trong danh mục Lưu lượng tìm kiếm ở menu bên trái. Dữ liệu được chia thành hai danh mục chính:

  • Truy vấn hàng đầu – liên quan đến các từ khóa hàng đầu được khách truy cập sử dụng để truy cập trang web của bạn.
  •  Trang hàng đầu – cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về các trang từ trang web của bạn hoạt động tốt trong SERPs. Đối với danh mục này, bạn có thể di chuột qua liên kết và bạn sẽ nhận được hình ảnh bật lên của trang cụ thể đó.

Trong công cụ này, bạn sẽ có thể xem chế độ xem đồ họa về sự phát triển của Số lần hiển thị (1) và số lần nhấp (2) nhưng cũng có danh sách với tất cả các truy vấn / trang tìm kiếm và các chỉ số đang được theo dõi.

Bạn cũng có thể sử dụng nút bộ lọc để cá nhân hóa dữ liệu dựa trên nền tảng được sử dụng cho Tìm kiếm (Web / Hình ảnh / Di động / Video), theo Vị trí và theo Lưu lượng (truy vấn có hơn 10) lần hiển thị / nhấp chuột.

Bảng các truy vấn có thể được nhìn thấy ở cả chế độ xem cơ bản và chế độ xem nâng cao. Tùy chọn cuối cùng cho bạn biết những thay đổi đã xảy ra cho tất cả bốn chỉ số (số lần hiển thị / số nhấp chuột / CTR / vị trí trung bình)

Để khai thác tối đa dữ liệu này, bạn có thể tải xuống bảng hoặc dữ liệu biểu đồ trong tệp CSV hoặc Google Tài liệu.

Mời bạn theo dõi  : Hướng dẫn sử dụng google webmaster tools chi tiết (Phần 2)
Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *