Hình ảnh là một cách tuyệt vời để thu hút người đọc và thêm sức sống cho blog của bạn. Nhưng chúng cũng rất quan trọng đối với SEO. SEO hình ảnh không được nói đến nhiều như các phương pháp SEO thông thường, vì vậy, những người mới bắt đầu làm seo mà không tối ưu hóa hình ảnh thường gặp nên bạn bỏ lỡ cơ hội . Tham khảo bài viết hướng dẫn đầy đủ về SEO hình ảnh, cách áp dụng nó vào blog của mình và các công cụ tối ưu hóa hình ảnh tốt nhất. 

SEO hình ảnh là gì? 

SEO hình ảnh chỉ đơn giản là tối ưu hóa hình ảnh của bạn cho các công cụ tìm kiếm. Khi bạn áp dụng SEO hình ảnh cho blog của mình, nó sẽ giúp: 

Xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm

Tất cả chúng ta đều biết rằng Google có thể thu thập dữ liệu nội dung bằng văn bản của bạn. Nhưng bạn có biết rằng hình ảnh của bạn cũng được thu thập thông tin không? 

Cũng giống như nội dung bằng văn bản, các công cụ tìm kiếm muốn biết hình ảnh của bạn là gì và tại sao chúng lại có trong bài đăng trên blog của bạn. Đây là lý do tại sao SEO hình ảnh rất quan trọng — tối ưu hóa giúp Google hiểu và xếp hạng hình ảnh của bạn trong tìm kiếm. 

Tăng tốc trang web của bạn

Hầu hết các tệp hình ảnh chưa được tối ưu hóa đều có dung lượng lớn, cồng kềnh và chiếm dung lượng trên blog của bạn. Kết quả là, trang web của bạn sẽ chậm lại. 

Một trang web chậm ảnh hưởng đến thứ hạng SEO và lưu lượng truy cập của bạn. Vì vậy, bạn muốn đảm bảo rằng trang web của bạn có tốc độ nhanh nhất có thể . 

Tối ưu hóa cho Tìm kiếm Hình ảnh của Google

Cùng với tìm kiếm thông thường, bạn cũng có thể tối ưu hóa nội dung cho tìm kiếm hình ảnh của Google. Ví dụ, ai đó có thể tìm kiếm những bức ảnh đáng yêu của Golden Retrievers. 

Lưu ý hình ảnh đầu tiên là từ Wikipedia. Điều này có nghĩa là Wikipedia được xếp hạng số 1 trên Google tìm kiếm hình ảnh cho Golden Retrievers. Vì vậy, nếu người dùng nhấp vào hình ảnh, họ sẽ chuyển thẳng đến bài viết của Wikipedia. 

Hãy tưởng tượng nếu bài đăng trên blog của bạn xếp hạng # 1 trên tìm kiếm hình ảnh của Google và tìm kiếm thông thường! Blog của bạn sẽ nhận được nhiều lưu lượng truy cập web hơn bình thường.

7 kỹ thuật tối ưu hóa hình ảnh

1. Chọn hình ảnh hữu ích 

Nếu bạn đọc các blog khác, thì chắc chắn bạn đã thấy những hình ảnh giống như thế này: 

Đây không phải là một bức ảnh xấu, nhưng nó có tốt không? Nói cách khác, bức ảnh này có cho người đọc biết điều gì hữu ích không? 

Nó là một bức ảnh đẹp, nhưng nó không có giá trị đối với người đọc. Không có cảm xúc hay sự tham gia nào gắn liền với nó. 

Như đã nói, đừng thêm hình ảnh vào blog của bạn chỉ vì chúng trông đẹp. Thay vào đó, hãy thêm những hình ảnh mà độc giả của bạn sẽ thấy hữu ích. 

Hình ảnh này chứa đầy các thống kê tuyệt vời về tốc độ trang web. Một người đọc có thể tìm hiểu rất nhiều về cách tăng tốc trang web của họ với 1 hình ảnh. 

Đây là những loại hình ảnh bạn nên thêm vào nội dung của mình. Cho dù đó là cảm xúc hay danh sách thống kê, hình ảnh của bạn phải luôn tăng thêm giá trị cho trải nghiệm của người đọc. 

Vậy làm thế nào để bạn tìm thấy những hình ảnh này? 

Chụp ảnh của riêng bạn

Hầu hết các điện thoại của chúng tôi đều có camera pixel cao, tuyệt vời. Vì vậy, tại sao không chụp ảnh của riêng bạn? 

Bằng cách này, bạn không phải lo lắng về các vấn đề bản quyền hoặc mua ảnh — tất cả đều là của bạn. 

Mẹo nhanh: Nếu bạn chụp ảnh của riêng mình trên Instagram, bạn có thể hiển thị nguồn cấp dữ liệu Instagram cho blog của mình. Vì vậy, thay vì thêm ảnh vào blog của bạn theo cách thủ công, Instagram sẽ làm điều đó cho bạn. Google có thể thu thập dữ liệu các bài đăng trên Instagram của bạn… đôi bên cùng có lợi! 

Không phải là một nhiếp ảnh gia? Bạn luôn có thể thiết kế hình ảnh của riêng mình bằng công cụ chỉnh sửa hình ảnh.  Với một công cụ chỉnh sửa đơn giản, bạn có thể tạo đồ họa blog vui nhộn và độc đáo. Hãy cùng xem một trong những hình ảnh của WPBeginner. Bạn có thể dễ dàng tạo các loại hình ảnh này bằng trình chỉnh sửa hình ảnh. Bạn sẽ tìm hiểu thêm về công cụ chỉnh sửa hình ảnh tốt nhất cho các thiết kế nhanh ở phần sau trong bài đăng này. 

Chọn ảnh từ google

Có rất nhiều kho ảnh tuyệt vời trên mạng với những bức ảnh hấp dẫn, như dưới đây: 

Hình ảnh này có đầy đủ các hành động. Nếu một blog về gym đã viết về nâng tạ, họ có thể sử dụng ảnh lưu trữ này để giải thích nâng tạ là gì. Bằng cách này, người đọc sẽ dễ hình dung về dạng bài tập này.

Hãy nhớ rằng, tất cả các bức ảnh của bạn phải tăng thêm giá trị cho bài đăng của bạn. Điều này có nghĩa là tất cả ảnh lưu trữ của bạn sẽ giúp người đọc hiểu nội dung của bạn nhiều hơn.

2.Tối ưu hóa tên tệp hình ảnh của bạn

Khi bạn tải hình ảnh xuống máy tính của mình, tên tệp có thể trông giống như sau: 

Bạn nên đổi tên tên tệp của bạn thành một nội dung liên quan đến hình ảnh của bạn

Ví dụ: nếu bạn bắt đầu một blog về thực phẩm , bạn có thể tải lên một bức ảnh về bánh quy sô cô la bột yến mạch. 

Tên của bức ảnh này có thể là  yen-mach-so-co-la-chip-cookies.jpeg. 

Đây là phần quan trọng nhất của việc đặt tên cho hình ảnh của bạn. Bạn nên cung cấp cho Google manh mối ngữ cảnh về nội dung hình ảnh của bạn. Bạn có phải sử dụng dấu gạch ngang giữa mỗi từ không?

Sử dụng dấu gạch ngang giữa mỗi từ giúp Google dễ hiểu hơn. Điều này có nghĩa là bạn nên tránh các tên tệp giống như bên dưới:

 • Yến mạchchocolatechipcookies.jpeg – Không có khoảng trắng khiến Google khó đọc tên tệp của bạn.
 • bánh quy sô cô la bột yến mạch.jpeg – Cần có dấu gạch ngang giữa mỗi từ.

Nếu bạn muốn có tên tệp hình ảnh được tối ưu hóa, hãy gắn vào tên tệp mô tả và dấu gạch ngang giữa mỗi từ.

3.Thêm văn bản thay thế hình ảnh

Văn bản thay thế (Thẻ alt) là một cách tuyệt vời để cải thiện SEO hình ảnh và xếp hạng cho từ khóa. 

Văn bản thay thế là “văn bản thay thế” cho hình ảnh trực tuyến. Trong HTML, văn bản thay thế sẽ giống như sau: 

Văn bản thay thế được tạo ra để giúp bất kỳ ai có thể hiểu được hình ảnh của bạn. Nhưng Google cũng sử dụng nó để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục hình ảnh của bạn. 

Vì lý do này, bạn nên thêm thẻ alt vào mọi hình ảnh bạn tải lên. Và họ nên cho các công cụ tìm kiếm biết mỗi hình ảnh nói về điều gì.  

Giả sử bạn sở hữu một blog động vật hoang dã. Nếu bạn định viết một bài về hổ, bạn có thể tải lên một bức ảnh như dưới đây: 

Thẻ thay thế của bức ảnh này sẽ trông giống như… “một con hổ vằn đen và cam nguy hiểm đang nhìn chằm chằm vào máy ảnh của nhiếp ảnh gia động vật hoang dã.” 

Văn bản thay thế ở trên mô tả chính xác những gì đang xảy ra trong ảnh. Thêm vào đó, nó bao gồm các từ như “hổ” và “động vật hoang dã” để phù hợp với chủ đề blog của bạn.

Và đừng quên thêm từ khóa chính của bạn! Bao gồm từ khóa của bạn sẽ giúp xếp hạng SEO tổng thể của bạn. Vì vậy, nếu từ khóa của bạn cho bài đăng này là “hổ Bengal” thì thẻ alt của bạn có thể trông giống như bên dưới:

Nhìn chung, các thẻ alt của bạn phải mang tính mô tả, được tối ưu hóa cho các từ khóa và liên quan đến bài đăng trên blog của bạn. Và không giống như tiêu đề hình ảnh, bạn không phải sử dụng dấu gạch ngang (-) giữa mỗi từ. Hãy viết văn bản thay thế của bạn như một câu bình thường. 

Vậy làm cách nào để thay đổi văn bản thay thế của bạn trong WordPress? 

Trên trang của bạn, hãy chuyển đến Bài đăng của bạn và nhấp vào Chỉnh sửa . 

Khi bạn tải lên một hình ảnh trên trang của mình, hãy nhấn Thư viện phương tiện . 

Trong thư viện phương tiện, bạn có thể thay đổi văn bản thay thế trên thanh công cụ bên phải. 

Bạn cũng có thể chỉnh sửa văn bản thay thế của mình trên trang chỉnh sửa bài đăng trên blog của mình. Tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào một hình ảnh trong bài đăng trên blog của bạn. Từ đây, bạn sẽ thấy một hộp soạn thảo văn bản thay thế ở phía bên tay phải. Hãy nhớ thêm thẻ alt vào mọi hình ảnh bạn tải lên. Điều này sẽ giúp Google hiểu và xếp hạng ảnh của bạn. 

4.Tải xuống định dạng hình ảnh phù hợp 

Cùng với tên tệp hình ảnh của bạn, có thể bạn đã nhận thấy định dạng tệp hình ảnh được đính kèm trong mỗi bức ảnh bạn tải xuống. 

Định dạng tệp hình ảnh là cách hình ảnh của bạn được lưu trữ. Một số hình ảnh được lưu trữ dưới dạng tệp JPEG và một số hình ảnh được lưu trữ dưới dạng tệp PNG. Sử dụng đúng định dạng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ trang web của bạn. Định dạng sai sẽ phóng to tệp hình ảnh, và tất cả chúng ta đều biết tệp hình ảnh lớn có nghĩa là gì… một trang web chậm. 

Vậy định dạng tệp hình ảnh được tối ưu hóa nhất là gì? 

Không có định dạng hình ảnh duy nhất phù hợp với tất cả trang web. Một bức ảnh có thể hoạt động tốt nhất dưới dạng JPEG và bức ảnh kia dưới dạng GIF. Nó phụ thuộc vào chất lượng và độ phân giải màu sắc. 

Cùng với đó, chúng tôi sẽ giải thích 3 định dạng tệp hình ảnh phổ biến nhất:

 • JPEG – Tệp này được nén, vì vậy nó làm giảm chất lượng của hình ảnh tải xuống một chút. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng JPEG để có hình ảnh nhiều màu sắc. 
 • PNG – Không giống như JPEG, tệp này không được nén. Hình ảnh trông đẹp hơn với PNG, nhưng kích thước tệp lớn. Bạn chỉ nên sử dụng PNG cho đồ họa đơn giản hoặc hình ảnh trong suốt. 
 • GIF – Vì GIF chỉ sử dụng 256 màu nên bạn có thể tải lên các hình ảnh động đơn giản ở định dạng này.

Bạn nên sử dụng một công cụ chỉnh sửa hình ảnh! Đây là cách tốt nhất và dễ nhất để thay đổi định dạng của hình ảnh đã tải xuống và thiết kế của riêng bạn.

5.Thay đổi kích thước hình ảnh 

Mọi hình ảnh đều có một tập hợp các kích thước (chiều rộng x chiều cao). Ví dụ: bạn có thể tải xuống một bức ảnh có kích thước 1300 px x 850 px. 

Nếu kích thước hình ảnh của bạn lớn, thì kích thước tệp cũng sẽ lớn. Và câu chuyện diễn ra… kích thước tệp hình ảnh lớn ảnh hưởng đến thời gian tải trang web của bạn. 

Đó là một điều tốt khi bạn luôn có thể thay đổi kích thước hình ảnh của mình. Nhưng kích thước hình ảnh tốt nhất cho SEO là gì? 

Không có câu trả lời đúng. Nó thực sự phụ thuộc vào chiều rộng nội dung của trang web của bạn. Chiều rộng nội dung là độ rộng nội dung blog của bạn. 

Hình ảnh có cùng kích thước với chiều rộng nội dung của bạn tải nhanh hơn hình ảnh lớn hơn chiều rộng nội dung của bạn. Điều này là do chúng được tải lên ở kích thước phù hợp.

Vì vậy, làm thế nào để bạn tìm thấy chiều rộng nội dung của bạn? 

Google Chrome là một cách dễ dàng để tìm chiều rộng nội dung của bạn. Để bắt đầu, hãy truy cập trang web WordPress của bạn trên Chrome.

Nhấp vào ba dấu chấm ở góc bên phải và tìm Công cụ khác » Công cụ dành cho nhà phát triển . 

Một cửa sổ mã sẽ bật lên ở phía bên phải trang web của bạn. Thay vào đó, hãy nhấp vào công cụ phần tử ở trên cùng bên trái của cửa sổ. 

Từ đây, hãy di chuyển chuột qua nội dung và hình ảnh của bạn. Văn bản và hình ảnh của bạn sẽ nổi bật khi bạn di chuyển chuột qua chúng. 

Khi bạn đánh dấu một khối văn bản, một hộp thông tin sẽ xuất hiện. Bạn có thể tìm thấy chiều rộng nội dung của trang web của mình trên dòng đầu tiên, bên cạnh p. 

Bên cạnh chữ p, chúng ta có thể thấy rằng chiều rộng nội dung của văn bản blog của chúng ta là khoảng 626,66 px. Từ đây, bạn có thể chọn chiều rộng hình ảnh có cùng kích thước với chiều rộng nội dung của bạn. 

Mặt khác, chiều cao hình ảnh của bạn có thể thay đổi theo hình ảnh. Chỉ cần đảm bảo chiều rộng hình ảnh của bạn luôn phù hợp với chiều rộng nội dung. 

Và một khi bạn xác định được kích thước hình ảnh của mình, hãy đồng nhất theo một kích thước ! Không tải các hình ảnh có kích thước khác nhau lên blog của bạn. Bạn nên thay đổi kích thước tất cả các hình ảnh của mình trước khi tải lên WordPress. Bằng cách này, các tệp hình ảnh của bạn nhẹ và được tối ưu hóa từ trước. Bạn có thể sử dụng bất kỳ công cụ chỉnh sửa ảnh nào để thay đổi kích thước hình ảnh của mình

6.Nén hình ảnh 

Cùng với việc thay đổi kích thước hình ảnh, bạn cũng nên nén chúng lại. Nén hình ảnh làm giảm kích thước tệp hình ảnh nhưng vẫn duy trì chất lượng của nó. 

Giống như thay đổi kích thước, bạn nên nén tất cả hình ảnh của mình trước khi tải chúng lên WordPress. Chúng tôi sử dụng một công cụ có tên là TinyPNG để nén hình ảnh của chúng tôi. Bạn có thể tìm thêm thông tin chi tiết về công cụ này ở cuối bài viết. 

7.Hình ảnh trong bộ nhớ đệm

 Mẹo cuối cùng mà chúng tôi đề xuất cho SEO hình ảnh là lưu vào bộ nhớ đệm trang web của bạn. 

Lưu vào bộ nhớ đệm trang web của bạn có liên quan rất nhiều đến phần phụ trợ của trang web của bạn. Vì vậy, chúng tôi sẽ giải thích bộ nhớ đệm là gì với WordPress. 

Giả sử bạn đã viết một bài blog về 10 kiểu tóc đẹp nhất cho nam và nữ. 

Khi người dùng trực tuyến truy cập bài đăng của bạn lần đầu tiên, WordPress phải truy xuất thông tin bài đăng trên blog của bạn từ cơ sở dữ liệu. 

Cơ sở dữ liệu quản lý và lưu trữ tất cả dữ liệu web của chúng tôi. Một số ví dụ là các bài đăng trên blog, trang, danh mục và thẻ.

Vì vậy, sau khi người dùng đọc bài đăng về kiểu tóc của bạn, họ sẽ thoát ra khỏi trang. Nếu cùng một người dùng truy cập lại bài đăng trên blog của bạn, WordPress sẽ phải truy xuất lại toàn bộ thông tin bài đăng trên blog của bạn từ cơ sở dữ liệu. Với bộ nhớ đệm, WordPress có thể tải nội dung và hình ảnh bài đăng trên blog của bạn nhanh hơn. Điều này có nghĩa là thời gian tải nhanh hơn và SEO tốt hơn. 

5 công cụ tối ưu hóa hình ảnh SEO 

Có rất nhiều việc phải làm khi nói đến SEO hình ảnh. Nhưng đó là điều tốt mà bạn không cần phải tự mình làm tất cả. 

Với 5 công cụ tối ưu hóa hình ảnh sau đây, bạn có thể bắt đầu quá trình SEO hình ảnh của mình giúp tiết kiệm thời gian nhất 

1.Cache Image Tool – WP Rocket 

Công cụ SEO hình ảnh đầu tiên chúng ta sẽ nói đến là WP Rocket.

WP Rocket lưu trữ tất cả các hình ảnh của bạn vào bộ nhớ đệm, như chúng tôi đã giải thích ở bước 7. 

Cùng với bộ nhớ đệm, WP Rocket là một công cụ tuyệt vời cho tốc độ trang web nói chung. Một số tính năng của nó bao gồm: 

 • Bộ nhớ đệm trang – Như bạn đã biết, WP Rocket lưu trữ tất cả các trang web và hình ảnh của bạn để có thời gian tải nhanh chóng. 
 • Nén tệp tĩnh – Mọi trang web đều có tệp HTML, JavaScript và CSS được đính kèm. Khi có nhiều mã, tốc độ trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng. WP Rocket sẽ giảm trọng lượng của các tệp và tăng tốc trang web của bạn. 
 • Hình ảnh theo yêu cầu – Còn được gọi là “tải chậm”, hình ảnh của bạn sẽ tải khi khách truy cập trực tuyến của bạn cuộn xuống trang. Vì vậy, nếu khách truy cập chỉ đọc một nửa trang của bạn, thì một nửa số hình ảnh của bạn sẽ xuất hiện, tiết kiệm rất nhiều thời gian tải.

Và tuyệt vời hơn nữa, tất cả những gì bạn phải làm là cài đặt và kích hoạt WP Rocket để có được những tính năng này. Bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian

2.Công cụ hình ảnh máy nén – TinyPNG

TinyPNG là công cụ nén hình ảnh yêu thích của chúng tôi. Giống như chúng tôi đã đề cập ở trên, việc nén các tệp hình ảnh của bạn ảnh hưởng rất nhiều đến kích thước hình ảnh và tốc độ trang web của bạn. 

Với TinyPNG, bạn có thể tải lên và nén tối đa 20 hình ảnh JPEG hoặc PNG mỗi phiên. Khi bạn tải hình ảnh lên trang web, TinyPNG sẽ giảm số lượng màu trong hình ảnh của bạn. Khi hình ảnh của bạn sử dụng ít màu hơn, cần lưu trữ ít dữ liệu hơn. Sau khi tải lên hình ảnh của mình, bạn có thể xem chúng nén ở mức độ nào.  

Hình ảnh của chúng tôi, “sign-in-google.png” đã tăng từ 159,9 kb lên 40,1 kb. Đó là nhẹ hơn 74% so với trước đây! 

3.Công cụ chỉnh sửa hình ảnh – Canva 

Các công cụ chỉnh sửa hình ảnh phổ biến như photoshop là một cách tuyệt vời để thiết kế hình ảnh, nhưng những công cụ này không dành cho tất cả mọi người. Hầu hết chúng được xây dựng cho các nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế đồ họa. 

Canva là một công cụ chỉnh sửa ảnh tuyệt vời cho bất kỳ người không phải là nhà thiết kế nào trên mạng. Và nó hoàn toàn miễn phí! 

Với Canva, bạn có thể tạo các thiết kế động, đồ họa thông tin, hình ảnh trên mạng xã hội… bạn đặt tên cho nó. 

Bạn cũng có thể: 

 • Thay đổi kích thước hình ảnh 
 • Thêm văn bản và biểu tượng vào hình ảnh 
 • Tạo hình ảnh từ đầu 
 • Sử dụng thư viện mẫu của Canva 
 • Nén hình ảnh khi bạn tải xuống 

Kho ảnh – Shutterstock 

Một cách tuyệt vời để tìm ảnh chất lượng cao là sử dụng Shutterstock . 

Shutterstock có hàng nghìn ảnh và video để bạn lựa chọn. Bạn có thể tìm thấy cả hình ảnh thực tế và hình ảnh động ở đây. 

Hiển thị hình ảnh – Instagram Feed Pro

Thêm nhiều hình ảnh hơn vào trang web của bạn với Instagram Feed Pro của Smash Balloon ? 

Với Instagram Feed Pro, bạn có thể hiển thị các bài đăng trên Instagram lên trang của mình. Bằng cách này, bạn sẽ luôn có một nguồn cấp dữ liệu hình ảnh trên trang web của mình mà không cần thực hiện thêm công việc. 

Thêm vào đó, Instagram Feed Pro được xây dựng để SEO hình ảnh. Khi bạn hiển thị ảnh của mình, Google có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục chú thích hình ảnh cũng như văn bản thay thế của bạn. 

Với plugin này, bạn có thể đăng: 

 • Nguồn cấp dữ liệu Instagram chuẩn 
 • Nguồn cấp dữ liệu hashtag trên Instagram 
 • Nguồn cấp dữ liệu tùy chỉnh trên Instagram 

Và bạn không bị giới hạn ở một nguồn cấp dữ liệu Instagram. Với plugin này, bạn có thể đăng nhiều nguồn cấp dữ liệu Instagram trên blog của mình!

Bây giờ bạn đã biết SEO hình ảnh là gì và làm thế nào để áp dụng nó vào trang web của bạn. Khi bạn làm theo những lời khuyên này, trang web của bạn sẽ được tối ưu hóa hơn cho SEO và tốc độ! 

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *