Mọi người đều biết rằng khối lượng tìm kiếm của một từ khóa là một số liệu SEO cần nghiên cứu. Nhưng điều quan trọng không kém là bạn phải biết những yếu tố gì cần để xếp hạng cho từ khóa đó. Đó là lý do tại sao mọi công cụ nghiên cứu từ khóa đều hoạt động với một số liệu được gọi là Độ khó của Từ khóa (KD). Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn nó là gì, nó được tính toán như thế nào và tại sao nó lại quan trọng khi thực hiện nghiên cứu từ khóa.

Độ khó của từ khóa là gì?

Từ khóa không chỉ quan trọng đối với SEO mà còn quan trọng khi sử dụng quảng cáo Google Adwords. Nếu không xác định được các từ khóa hoặc từ khóa, cách thức tồn tại của trang web chỉ đơn giản là vô vị, doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì khó có ai biết được chiến lược tiếp thị trực tuyến mà bạn đang đầu tư. . Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà người ta ví SEO và Google Adwords là “công cụ bán hàng từ khóa”.

Độ khó của từ khóa (còn được gọi là độ cạnh tranh của từ khóa hoặc độ khó SEO ) là một số liệu SEO ước tính mức độ khó xếp hạng cho một từ khóa.

Có nhiều yếu tố (cả bên ngoài và bên trong) ảnh hưởng đến mức độ khó của từ khóa, bao gồm chất lượng trang của đối thủ cạnh tranh và chất lượng trang của bạn.

Cách đánh giá độ khó từ khóa trong seo

1. Dùng Google AdWords Keyword tool

Hiện nay có 3 bước dùng để kiểm tra độ khó từ khóa mà các seoer thường áp dụng. Bạn có thể áp dụng những cách kiểm tra này để phân tích được độ khó của từ khóa trước khi nhận dự án seo.

Để có thể sử dụng công cụ này, thì điều đầu tiên bạn cần làm đó là truy cập vào

https://ads.google.com/home/tools/keyword-planner/. Sau đó gõ từ khóa cần phân tích vào ô tìm kiếm.

Chỉ trong vòng vài phút thì bộ công cụ này sẽ hiển thị toàn bộ những chỉ số tìm kiếm hàng tháng để bạn có thể phân tích. Bạn chỉ cần chia theo mức độ truy cập để dễ dàng trong việc theo dõi như:

➤Số lượng tìm kiếm từ 100 đến 1000/tháng: bình thường

➤Số lượng tìm kiếm từ 11.000 đến 10.000/tháng: tương đối

➤Số lượng tìm kiếm từ khóa từ 10.000 đến 100.000/tháng: mức độ khó khá cao

2. Công cụ keyword finder

Sử dụng công cụ keyword finder để tìm được từ khóa tiềm năng độ cạnh tranh thấp và lượt tìm kiếm cao cũng như đánh giá được từ khóa dễ hay khó

Thông thường, thuật ngữ độ khó của từ khóa đề cập đến số liệu được sử dụng trong các công cụ SEO cho điểm độ khó xếp hạng của mỗi từ khóa trên thang điểm từ 0 đến 100.

Nó hoạt động khá đơn giản: điểm càng cao thì từ khóa càng khó xếp hạng.

Bạn có thể dùng KWFinder để nghiên cứu độ khó, trong KWFinder , điểm độ khó cũng được phân biệt theo màu sắc để giúp bạn điều hướng qua danh sách từ khóa dễ dàng hơn:

3. Sử dụng chỉ số hiệu quả từ khóa (KEI)

KEI là cụm từ viết tắt của Keyword Efficiency Index, nó là công cụ dùng để đưa ra chỉ số đánh giá về tính hiệu quả của từ khóa. Chỉ số này càng cao thì cho thấy mức độ từ khóa sẽ càng lớn.

Để có thể áp dụng công thức này nhằm chỉ bạn cách tính độ khó từ khóa cần seo, bạn có thể áp dụng như sau:

Số trang kết quả có Intitle.

Intitle : Là cú pháp tìm kiếm trên Google cho phép bạn xem số những page có kết quả chứa từ khóa trong title. Title (Tựa đề) là yếu tố rất quan trọng trong SEO.

Cú pháp: intitle:từ khóa . Ví dụ: intitle:iphone 4

Đánh giá dựa vào intitle (Ước chừng)

Intitle < 10,000 : Cạnh tranh thấp (Thời gian khoảng 2 tuần)
10,000 < Intitle <Từ khóa 50,000 : Cạnh tranh trung bình
50.000 < Intitle< 100.000 : Cạnh tranh khá
100.000 < intitle < 200.000 : Cạnh tranh cao
200.000 < intitle < cạnh tranh rất cao.

Bằng cách theo dõi độ khó của từ khóa bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan tốt về những từ khóa “khó” và đối thủ cực mạnh trong thị trường ngách của bạn là gì

Bạn sẽ có thể xác định các từ khóa thay thế trong thị trường ngách mà bạn có cơ hội xếp hạng thực tế

Bạn sẽ có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách tập trung vào các từ khóa có thể mang lại kết quả cho bạn ngay cả khi trang web của bạn chưa có nhiều uy tín.

Trên đây là tất tần tật những bước giúp bạn xác định độ khó của từ khóa trước khi nhận dự án. Nếu như chọn sai từ khóa bạn sẽ mất rất nhiều thời gian và chi phí đầu tư trong khi đó chẳng đem đến hiệu quả gì cho chiến lược marketing online của mình. hy vọng bạn sẽ có một cái nhìn tốt hơn để chuẩn bị cho chiến dịch SEO của mình.

Xem thêm:

6 lỗi Seo thường gặp và cách khắc phục

Backlink là gì? Cách xây dựng backlink hiệu quả

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *