Nghiên cứu từ khóa là một trong những nhiệm vụ SEO cơ bản. Trong phần này, bạn sẽ học cách tìm thị trường ngách của mình và cách tìm các từ khóa mang lại lợi nhuận mà bạn có thể xếp hạng.

Nghiên cứu từ khóa nên là bước đầu tiên trên hành trình SEO của bạn. Nó đặc biệt quan trọng trong hai trường hợp phổ biến:

Tìm hiểu thị trường ngách của bạn – khi bắt đầu một trang web mới, nghiên cứu từ khóa có thể cung cấp một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về những chủ đề phụ nào thú vị đối với những người trong thị trường ngách hoặc ngành của bạn

Tìm ý tưởng nội dung mới – nghiên cứu từ khóa có thể giúp bạn tìm các cơ hội từ khóa có lợi nhất và lập kế hoạch chiến lược nội dung cho trang web của bạn

Nghiên cứu từ khóa seo có tác dụng gì?

Nghiên cứu từ khóa có thể cho bạn biết thông tin quan trọng, chẳng hạn như số lượng tìm kiếm hàng tháng, từ khóa nào dễ xếp hạng và từ khóa nào đối thủ của bạn đang xếp hạng. Nghiên cứu từ khóa có thể cho bạn biết những gì mọi người đang tìm kiếm, thay vì những gì bạn nghĩ rằng họ đang tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa là điều quan trọng để tạo ra một trang web thành công với SEO. Qua việc nghiên cứu bạn sẽ có định hướng viết content đáp ứng với nhu cầu của người tìm kiếm, và nhắm mục tiêu từ khóa cho content phù hợp hơn cho những gì người dùng để tìm kiếm nó.

Cách nghiên cứu từ khóa google hiệu quả nhất

Để nghiên cứu từ khóa hiệu quả, sát với thực tế thì bạn cần có kiến thức và kỹ năng chuyên môn đã qua đào tạo kết hợp với Tool nghiên cứu từ khóa mà google cấp miễn phí hoặc tool trả phí

Nhiệm vụ đầu tiên của bạn là nghĩ ra các từ khóa gốc – những cụm từ bạn sẽ sử dụng làm bước đệm để tìm thêm ý tưởng từ khóa. Nếu bạn điều hành một blog về cà phê, những cụm từ đơn giản như “hạt cà phê” , “máy pha cà phê” hoặc “cà phê espresso” sẽ rất hiệu quả.

Đề xuất của Google

Google cung cấp nhiều đề xuất từ ​​khóa trực tiếp trong SERP. Các tính năng như Tự động đề xuất của Google , đó là những từ khóa mọi người cùng tìm kiếm có thể là nguồn ý tưởng từ khóa tuyệt vời.

Với tính năng tự động điền, bạn chỉ cần viết từ khóa chính của mình vào tìm kiếm của Google và các đề xuất sẽ tự động xuất hiện.

Bạn có thể kết hợp từ khóa gốc của mình với các chữ cái khác nhau từ bảng chữ cái để tìm thêm ý tưởng tự động hoàn thành (ví dụ: máy pha cà phê a , máy pha cà phê b ,…)

Dưới đây là một ví dụ khác về ý tưởng từ khóa có thể được tìm thấy trong trang kết quả của Google:

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa tuyệt vời

Việc biết đánh giá độ khóa của từ khóa là một trong những kỹ năng bắt buộc của SEOer. Nó sẽ giúp bạn đưa ra phương án tốt nhất. Những công cụ được phát triển giúp việc đánh giá từ khóa nhanh chóng và chính xác hơn. Hầu hết các công cụ nghiên cứu từ khóa hiện nay đều bao gồm khả năng đánh giá từ khóa. Các công cụ này thông qua lượt tìm kiếm hàng tháng, quý, năm giúp bạn xác định được mức độ cạnh tranh cho từ khóa cụ thể.

1. Google Search Console: Công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí

Google Search Console sở hữu những tính năng tiện dụng, độc đáo giúp việc quản lý website dễ dàng hơn. Ngoài tính năng phân tích từ khóa, Google Search Console đáp ứng được các thuật toán như Penguin hay Hummingbird. Và thống kê các từ khoá mà người dùng có khả năng sử dụng để truy cập vào web, liên kết dẫn đến website

2. Keyword Planner: Công cụ phân tích từ khóa với Google Ads

Công cụ Google AdWords Keyword Planner là điểm khởi đầu quen thuộc cho nghiên cứu từ khoá SEO. Nó không chỉ giới thiệu từ khoá và cung cấp số lượng tìm kiếm ước lượng, mà còn dự đoán chi phí chạy quảng cáo cho những thuật ngữ này. Google Keyword Planner thống kê trực tiếp trên hành vi tìm kiếm của người dùng nên có thể cho bạn các con số và những gợi ý khá chính xác.

3. Công cụ phân nghiên cứu từ khóa SEMRush

Xác định được những từ khóa được xếp hạng trên site của đối thủ cạnh tranh.

Đồng thời, SEMrush còn đưa ra cho bạn tất cả các Phrase Match keywords và Related Keywords để bạn sử dụng giúp tăng lưu lượng truy cập cho web của bạn.

4. Công cụ nghiên cứu từ khóa KWFinder

KW Finder giúp bạn tìm hàng trăm từ khóa mua hàng với độ khó SEO thấp. Công cụ này có giao diện thân thiện với người dùng, dễ sử dụng. Và cung cấp các số liệu để hỗ trợ cho các chiến lược SEO. KW Finder cho biết chỉ số độ khó của từ khóa, giúp bạn xác định có cơ hội xếp hạng cho từ khóa của mình hay không. KW Finder cũng cung cấp tính năng hữu ích khác như quản lý danh sách từ khóa, nhập từ khóa riêng của bạn, xuất kết quả,…

5-Công cụ hỗ trợ SEO nghiên cứu từ khóa Ahrefs

Nhắc đến công cụ phân tích tuyệt vời trong SEO, không thể không kể đến Ahrefs. Nó là một kho chứa dữ liệu khổng lồ như Google, dùng để nghiên cứu từ khóa, phân tích website đối thủ, tìm kiếm cơ hội tăng traffic website, marketing, xây dựng backlinks,… Ahrefs cũng cung cấp khả năng nghiên cứu từ khóa dựa trên đối thủ thông qua Công cụ Site Explorer.

6. Công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến của Google – Google Trends

Đây là công cụ miễn phí mà bạn có thể sử dụng để nắm bắt xu hướng từ khóa trên Google. Bên cạnh đó, Google Trends còn cho phép lọc mức độ phổ biến tìm kiếm theo nhân khẩu học, vị trí địa lý, chủ đề, truy vấn có liên quan,…

7.Công cụ nghiên cứu từ khóa – KeywordTool.io

KeywordTool là công cụ phân tích từ khóa khá tốt với hệ thống phân tích trên 83 ngôn ngữ. Để tìm cho mình bộ từ khóa phù hợp, sua khi đăng nhập vào giao diện trang web, bạn chỉ cần gõ tên từ khóa chính, hệ thống sẽ tự động làm việc và liệt kê cho bạn danh sách các từ khóa liên quan đến từ khóa chính.

Độ khó của từ khóa (KD)

Khi bạn tìm thấy các từ khóa bạn muốn xếp hạng, bạn sẽ cần phải tìm hiểu xem nó sẽ khó khăn như thế nào bằng cách đánh giá đối thủ cạnh tranh. Nó thường được biểu thị bằng số liệu được gọi là độ khó của từ khóa .

Trong hầu hết các công cụ, giá trị độ khó của từ khóa được biểu thị trên thang điểm từ 0 đến 100. Điểm càng cao thì từ khóa càng khó xếp hạng trên SERP đầu tiên. Nó dựa trên thẩm quyền của các trang xếp hạng cho từ khóa nhất định.

Bằng cách theo dõi độ khó của từ khóa:

Bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan tuyệt vời về những từ khóa “lớn” và những người chơi “lớn” trong thị trường ngách của bạn là gì

Bạn sẽ có thể xác định các từ khóa mà bạn có cơ hội thực sự để xếp hạng

Bạn sẽ có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách tập trung vào các từ khóa có thể mang lại cho bạn kết quả ngay cả khi bạn chưa có nhiều quyền hạn

Lưu ý: Các giá trị độ khó của từ khóa có thể khác nhau trong các công cụ khác nhau – bạn có thể thấy điểm 30 trong một công cụ và 50 trong một công cụ khác cho chính xác cùng một từ khóa.

Đó là bởi vì các tính toán dựa trên các chỉ số và thuật toán hơi khác nhau. Điều quan trọng là so sánh kết quả trong một công cụ.

Việc nghiên cứu từ khóa vô cùng quan trọng và được ví như chìa khóa dẫn đến kho báu, đó là bước đầu tiên trong hành trình thành công của một người làm SEO, bạn nên chọn cho mình bộ công cụ SEO với một vài trong số các công cụ miễn phí cho công việc của mình.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách tối ưu hóa onpage cho Seo

Kiến Thức Cơ Bản Về Seo

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *