Hiện tại có rất nhiều mạng xã hội như Instagram, Facebook, Twitter, YouTube, Tiktok… mang lại tiềm năng phát triển doanh nghiệp của bạn, mở rộng data khách hàng để có cơ hội phát triển doanh thu.

Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ hiện đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, những người khác đang gặp khó khăn trong việc điều hướng hệ sinh thái này và mắc sai lầm trên đường đi.

Cho dù bạn đang bắt đầu một web để bán các khóa học trực tuyến và sách điện tử hay bạn là chủ sở hữu của một doanh nghiệp bán lẻ nhỏ. Trong bài đăng này seo Bịp sẽ hướng dẫn bạn thông tin chi tiết về tiếp thị truyền thông xã hội cho các doanh nghiệp nhỏ.

Tại sao các doanh nghiệp nhỏ cần phương tiện truyền thông xã hội

Khách hàng tiềm năng của bạn đang sử dụng các ứng dụng truyền thông xã hội mỗi ngày. Họ không chỉ trò chuyện với bạn bè của họ; mọi người thường sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để tương tác với các công ty mà họ quan tâm hoặc đã kinh doanh. 

Vì vậy, nếu khách hàng tiềm năng của bạn đang trên phương tiện truyền thông xã hội tương tác với các công ty khác, bạn cần phải ở đó để họ cũng có thể tương tác với bạn.  

Với tiếp thị qua mạng xã hội, bạn có thể giao tiếp với hàng nghìn người mà trước đây bạn chưa từng có. Điều này sẽ giúp bạn nâng cao nhận thức về thương hiệu, xây dựng lòng trung thành với thương hiệu và thúc đẩy doanh số bán hàng.  

Kiểm tra các số liệu thống kê về tiếp thị trên mạng xã hội chứng minh điều đó:

 • 90% tất cả các nhà tiếp thị nói rằng tiếp thị truyền thông xã hội đã làm tăng khả năng hiển thị của doanh nghiệp của họ.
 • Khách hàng cho biết họ chi nhiều tiền hơn 20% –40% cho các thương hiệu đã tương tác với họ trên phương tiện truyền thông xã hội.
 • 77% Millennials báo cáo mua hàng trực tuyến hoặc tại cửa hàng sau khi nhìn thấy một sản phẩm trên Facebook.
 • 71% người tiêu dùng đã có trải nghiệm tích cực với thương hiệu trên mạng xã hội có khả năng giới thiệu thương hiệu đó cho bạn bè và gia đình của họ.

Phương tiện truyền thông xã hội tốt nhất cho doanh nghiệp nhỏ 

Bạn đã biết lý do tại sao bạn cần tiếp thị doanh nghiệp của mình trên phương tiện truyền thông xã hội, hãy cùng xem những nền tảng nào bạn có thể sử dụng

Facebook 

Facebook vẫn là một trong những nền tảng truyền thông xã hội phổ biến nhất hiện nay với khoảng 2,8 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng !

Để quảng bá doanh nghiệp nhỏ của mình, bạn có thể tạo Trang Facebook. Trang Facebook của bạn có thể bao gồm thông tin về công ty, địa chỉ và số điện thoại doanh nghiệp của bạn , các bài đánh giá, v.v. 

Người dùng có thể “thích” trang của bạn để theo dõi bạn và nhận thông tin cập nhật về sản phẩm mới, chương trình khuyến mãi, sự kiện sắp tới, v.v. 

Facebook là một nền tảng truyền thông xã hội thông thường phù hợp với tất cả các loại hình kinh doanh bao gồm nhà bán lẻ, cửa hàng trực tuyến , doanh nghiệp dựa trên dịch vụ, người viết blog, v.v. 

Instagram

Instagram là nền tảng truyền thông xã hội trực quan nhất và hơn 1 tỷ người sử dụng nó mỗi tháng. 

Trên Instagram, bạn có thể tạo các bài đăng thông thường hoặc bạn có thể đăng Instagram Stories, là những bức ảnh và video biến mất sau 24 giờ. 

Để trở nên nổi bật trên Instagram, việc chia sẻ những hình ảnh bắt mắt, chất lượng cao là điều bắt buộc. Bạn có thể đăng những bức ảnh thời trang về sản phẩm của mình, chia sẻ những khoảnh khắc hậu trường hoặc chỉ đơn giản là đăng những bức ảnh phù hợp với giá trị thương hiệu của bạn. 

Đây là cách công ty quần áo Teddy Fresh thực hiện:

Bởi vì nền tảng này là tất cả về hình ảnh hấp dẫn, tốt nhất cho các ngành có nội dung trực quan để chia sẻ như thời trang, làm đẹp, thực phẩm, du lịch , v.v. 

Twitter

Twitter là một nền tảng mạng xã hội, nơi người dùng có thể đăng các tin nhắn được gọi là “tweet”. Những người dùng khác có thể “thích” tweet của bạn, trả lời chúng hoặc “retweet” chúng, điều này sẽ chia sẻ tweet của bạn với những người theo dõi họ. 

Twitter được biết đến nhiều nhất vì có giới hạn ký tự 280 cho mỗi tweet, vì vậy tin nhắn của bạn phải ngắn gọn và đi vào trọng tâm. 

Ngoài văn bản, trong một tweet, bạn có thể thêm hình ảnh, video, liên kết, v.v.

Tweet này đang thông báo một chương trình khuyến mãi đặc biệt và bao gồm một liên kết đến trang web. Điều này giúp người dùng dễ dàng truy cập trang web và tận dụng ưu đãi. 

Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ sử dụng Twitter để chia sẻ tin tức về công ty, thông báo bán hàng và khuyến mãi, chia sẻ ý kiến ​​liên quan đến ngành, v.v. Nhiều doanh nghiệp thậm chí còn sử dụng Twitter để hỗ trợ và dịch vụ khách hàng . 

LinkedIn

LinkedIn có một chút khác biệt so với các nền tảng truyền thông xã hội khác ở đây vì nó đặc biệt dành cho mạng giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp (B2B). 

Nó chủ yếu được sử dụng để cập nhật tin tức và xu hướng trong ngành, kết nối với các chuyên gia khác và khám phá các cơ hội việc làm mới. Vì vậy, hãy duy trì hoạt động kinh doanh nghiêm ngặt trên nền tảng này. 

Nếu bạn có một doanh nghiệp B2B, bạn có thể sử dụng LinkedIn để giáo dục khách hàng hiện tại hoặc khách hàng tiềm năng của mình. 

Trong ví dụ dưới đây, công ty Pocket đã tạo một bài đăng trên LinkedIn để cho khán giả biết về các cập nhật mà họ đã thực hiện đối với sản phẩm:

Trên LinkedIn, bạn có thể tạo các bài đăng thông thường, viết bài, chia sẻ hình ảnh và video cũng như đăng các Câu chuyện trên LinkedIn từ ứng dụng dành cho thiết bị di động. 

YouTube

YouTube cũng là công cụ tìm kiếm lớn thứ hai sau Google và video “cách thực hiện” cực kỳ phổ biến. 

Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn cần chỉ cho khách hàng cách sử dụng sản phẩm của bạn, thì YouTube có thể là nền tảng hoàn hảo cho bạn. 

Đây là kênh YouTube của Ahrefs , nơi họ hướng dẫn mọi người cách sử dụng các công cụ SEO của họ :

Mọi người có nhiều khả năng xem video hơn là đọc hướng dẫn, vì vậy bạn có thể tăng mức độ tương tác và cải thiện giáo dục, chia sẻ kinh nghiệm với nền tảng này. 

Đây là 5 nền tảng truyền thông xã hội chính cho doanh nghiệp, nhưng có một số kênh phổ biến khác mà bạn có thể xem xét, bao gồm:

 • Pinterest 
 • Reddit
 • Quora
 • TikTok

Vậy bạn nên sử dụng những nền tảng nào?

Đây là một câu hỏi khó và hoàn toàn phụ thuộc vào doanh nghiệp của bạn. Hãy bắt đầu bằng cách nói rằng mọi người nên có một Trang Facebook và một trang web có blog bất kể bạn làm gì. Đó là cơ sở cho tất cả các hoạt động truyền thông xã hội. 

Khi bạn đã có kinh nghiệm viết blog và sử dụng Facebook, bạn có thể quyết định nền tảng mạng xã hội nào khác mà bạn muốn sử dụng.

Để quyết định, bạn sẽ cần xem xét 2 điều:

 1. Khán giả của bạn đã sử dụng những kênh nào?
 2. Bạn muốn tạo loại nội dung nào? 

Nếu hầu hết khách hàng hiện tại của bạn đang sử dụng Instagram thay vì các nền tảng khác, thì tất nhiên, bạn sẽ muốn tạo một tài khoản Instagram cho doanh nghiệp của mình. 

Vì vậy, hãy đảm bảo thực hiện một số nghiên cứu về nền tảng mà khán giả của bạn thích. Một cách dễ dàng để làm điều này là tạo một cuộc khảo sát đơn giản . Bằng cách đó, bạn có thể hỏi trực tiếp khách hàng của mình xem họ sử dụng nền tảng mạng xã hội nào thường xuyên nhất. Và loại nội dung bạn muốn tạo cũng sẽ giúp bạn quyết định. 

Hãy nhớ rằng, bạn không nhất thiết phải sử dụng tất cả các nền tảng mạng xã hội, nhưng bạn nên sử dụng nhiều hơn 1. Trên thực tế, 91% các thương hiệu bán lẻ đang sử dụng ít nhất 2 nền tảng mạng xã hội.

Mẹo Tiếp thị Truyền thông Xã hội cho Doanh nghiệp Nhỏ

Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào một số mẹo sẽ giúp doanh nghiệp của bạn thành công trên mạng xã hội. 

Trước khi bạn bắt đầu sử dụng mạng xã hội, hãy đảm bảo rằng bạn có một trang web có nội dung phong phú. Bằng cách đó, bạn có một nơi nào đó để gửi người dùng mạng xã hội. Thêm vào đó, điều quan trọng là phải có nội dung để chia sẻ trên mạng xã hội 

Xác định các mục tiêu tiếp thị của bạn

Bước đầu tiên để tiếp thị truyền thông xã hội thành công là xác định mục tiêu chính của bạn. 

Nếu bạn bắt đầu đăng bài trên mạng xã hội một cách ngẫu nhiên, không theo nguyên tắc hay lý do nào, chiến lược tiếp thị của bạn sẽ không có định hướng và rất khó để theo dõi thành công của bạn. 

Vì vậy, hãy cân nhắc và quyết định những gì bạn muốn đạt được với chiến lược truyền thông xã hội của mình. Dưới đây là một số mục tiêu chung mà bạn có thể xem xét:

 • Tăng nhận thức về thương hiệu
 • Tạo khách hàng tiềm năng
 • Thu hút khách hàng
 • Tăng doanh số bán hàng
 • Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt hơn

Khi bạn quyết định các mục tiêu chính của mình, hãy ghi nhớ điều này khi tạo các chiến dịch truyền thông xã hội. Với mục tiêu rõ ràng trong đầu, bạn sẽ có thể dễ dàng tạo nội dung mang lại kết quả như mong muốn. 

Hoàn thành hồ sơ của bạn

Một hồ sơ mạng xã hội đã hoàn thiện sẽ trông chuyên nghiệp hơn khi bạn thiết lập hồ sơ mạng xã hội, hãy đảm bảo rằng chúng được điền đầy đủ. 

Tùy thuộc vào nền tảng truyền thông xã hội và loại hình kinh doanh bạn có, thông tin bạn thêm vào sẽ khác một chút. Nhưng thông thường, bạn sẽ muốn thêm những thứ sau:

 • Hình ảnh hồ sơ : Hầu hết các doanh nghiệp sử dụng logo công ty của họ làm hình ảnh hồ sơ. 
 • Ảnh bìa : Còn được gọi là ảnh tiêu đề, đây là ảnh lớn trên đầu trang. Sử dụng hình ảnh có liên quan như ảnh sản phẩm của bạn hoặc các thành viên trong nhóm của bạn. 
 • Liên kết đến trang web của bạn : Hướng người dùng mạng xã hội đến trang web của bạn bằng cách thêm URL trang web vào hồ sơ của bạn. 
 • Danh mục Doanh nghiệp : Chọn một danh mục kinh doanh để khách truy cập mới hiểu ngay doanh nghiệp của bạn kinh doanh gì. 
 • Mô tả Doanh nghiệp : Bán doanh nghiệp của bạn cho người dùng mới trong phần này. Hãy cho họ biết về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và lý do họ nên kiểm tra bạn. 
 • Thông tin liên hệ : Bao gồm các chi tiết như địa chỉ, số điện thoại, email, v.v. của bạn để mọi người có thể liên hệ với bạn hoặc ghé thăm doanh nghiệp của bạn. 

Hãy nhớ nhất quán trên tất cả các hồ sơ mạng xã hội của bạn. Ví dụ: sử dụng cùng một logo trên Facebook như trên Instagram. Điều này sẽ giúp khán giả dễ dàng nhận ra doanh nghiệp của bạn hơn, bất kể họ đang sử dụng nền tảng nào.  

Quyết định thông điệp thương hiệu của bạn

Tiếp theo, bạn cần tạo ra thông điệp thương hiệu của mình. 

Phát triển thông điệp thương hiệu sẽ giúp giữ cho thông điệp của bạn nhất quán và nó sẽ giúp bạn nổi bật so với các công ty khác trên phương tiện truyền thông xã hội. 

Dưới đây là một số ví dụ khác nhau về thông điệp thương hiệu: 

Sự hiện diện trên mạng xã hội của Dove là tất cả về tình yêu bản thân và sự tự tin; tiếng nói thương hiệu của nó truyền sức mạnh, nâng cao tinh thần và truyền cảm hứng. 

Semrush muốn thiết lập thương hiệu của họ như một công ty hàng đầu trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số và SEO ; thông điệp của nó là giáo dục, chuyên nghiệp và tiềm năng. 

Chia sẻ nội dung trên mạng xã hội

Nhưng bạn nên tạo loại nội dung nào tạo nội dung và chia sẻ nội dung đó trên phương tiện truyền thông xã hội!

Tất nhiên, bạn có thể tạo các bài đăng về sản phẩm hoặc dịch vụ mới, bán hàng và khuyến mãi, v.v. 

Tuy nhiên, chúng tôi cũng khuyên bạn nên tạo nội dung hữu ích cho khán giả của mình . Nếu bạn tạo nội dung hữu ích, người dùng sẽ tin tưởng vào doanh nghiệp của bạn và họ sẽ quay lại trang của bạn nhiều lần để được tư vấn. Và sự tin tưởng rất quan trọng trong việc biến người dùng mạng xã hội thành khách hàng. 

Cách dễ nhất để làm điều này là chia sẻ các bài đăng trên web của công ty bạn trên phương tiện truyền thông xã hội. Đây là lý do tại sao chúng tôi đã đề cập trước đó rằng bạn nên có một website

Nếu bạn đã viết các bài đăng blog chuyển đổi trên trang web của mình, thì việc chia sẻ chúng trên phương tiện truyền thông xã hội là một cách nhanh chóng và dễ dàng để quảng bá sản phẩm và đồng thời chia sẻ thông tin với đối tượng mục tiêu của bạn. 

Ngoài việc chia sẻ các bài đăng trên blog, đây là một số ý tưởng đăng bài trên mạng xã hội khác cho doanh nghiệp của bạn:

 • Bài đăng câu hỏi hoặc cuộc thăm dò
 • Video Sản phẩm / Công ty
 • Mẹo và thủ thuật nhanh
 • Nhận xét / Chứng thực của khách hàng
 • Đồ họa thông tin
 • Trích dẫn thú vị
 • Memes hoặc GIF

Bạn cũng có thể nghiên cứu hồ sơ của các đối thủ cạnh tranh để tìm hiểu những gì họ đăng và có thêm ý tưởng. 

Và đây là một số mẹo để đảm bảo mỗi bài đăng trên mạng xã hội của bạn đều thành công: 

 • Giữ cho nó ngắn gọn và đơn giản – Bạn có một lượng thời gian hạn chế để thu hút sự chú ý trên mạng xã hội. Vì vậy, hãy giữ cho chú thích của bạn ngắn gọn và đi vào trọng tâm. 
 • Thêm hình ảnh – Sử dụng hình ảnh hoặc video bắt mắt để làm cho bài đăng của bạn nổi bật hơn so với nguồn cấp dữ liệu. Bạn có thể sử dụng một công cụ miễn phí như Canva để dễ dàng thiết kế hình ảnh. 
 • Sử dụng các thẻ hashtag có liên quan – Thẻ tag giúp bạn mở rộng phạm vi tiếp cận và làm cho nội dung của bạn dễ khám phá hơn trên mạng. Bạn có thể tìm kiếm các thẻ bắt đầu bằng # trên các nền tảng như Instagram để tìm những thẻ bắt đầu bằng # phổ biến và có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. 
 • Thêm Kêu gọi hành động – Cho người dùng biết phải làm gì tiếp theo. Ví dụ: bạn có thể yêu cầu người dùng thích và chia sẻ bài đăng của bạn, hướng họ đến trang web của bạn, yêu cầu họ đăng ký nhận bản tin của bạn , v.v. 

Tiếp theo, hãy xem qua một số công cụ sẽ giúp bạn theo kịp lịch đăng bài nhất quán trên mạng xã hội. 

Sử dụng công cụ lập lịch truyền thông xã hội

Việc đăng nội dung hữu ích, thú vị trên mạng xã hội không chỉ là quan trọng mà còn phải đăng nội dung đó thường xuyên. 

Nếu bạn xuất bản các bài đăng hàng ngày một tuần và sau đó không đăng lại trong nhiều tuần sau đó, thì sự không nhất quán đó không phải là một cái nhìn tốt. Những người theo dõi bạn sẽ muốn xem nội dung từ bạn một cách thường xuyên. 

Tuy nhiên, đăng nhập vào mạng xã hội hàng ngày, đôi khi nhiều lần trong ngày, có thể quá tốn thời gian cho các chủ doanh nghiệp.

Đó là lý do tại sao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng các công cụ lập lịch truyền thông xã hội. Với những công cụ này, bạn có thể lên lịch cho các bài đăng trên mạng xã hội trước hàng tuần và chúng sẽ tự động được đăng cho bạn. 

Khuyến khích sự tương tác

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đăng nội dung tuyệt vời trên mạng xã hội nhưng có vẻ như không ai chú ý đến? Không có bình luận, không có lượt thích, không có lượt chia sẻ…

Đừng nản lòng. Nếu bạn muốn người dùng mạng xã hội tương tác với bạn, bạn chỉ cần khuyến khích họ tham gia. 

Dưới đây là một số chiến thuật để tăng mức độ tương tác trên mạng xã hội:

Trả lời bình luận 

Nếu bạn muốn tương tác nhiều hơn trên mạng xã hội, điều quan trọng là phải trả lời các nhận xét mà bạn đã nhận được. 

Những người theo dõi bạn sẽ có nhiều khả năng nhận xét lại nếu bạn trả lời họ kịp thời. 

Ngoài ra, khi người dùng khác thấy bạn trả lời nhận xét , họ cũng sẽ khuyến khích họ để lại nhận xét. 

Chạy chương trình tặng quà, khuyến mãi trên mạng xã hội

Thực hiện chương trình tặng quà hoặc cuộc thi trên mạng xã hội là một cách rất hiệu quả để tăng mức độ tương tác. Nó cũng có thể giúp bạn có thêm người theo dõi, phát triển danh sách email, tăng lưu lượng truy cập vào trang web của bạn và hơn thế nữa. 

Yêu cầu Nội dung do Người dùng Tạo

Bạn cũng có thể thu hút khán giả tương tác với thương hiệu của mình bằng cách khuyến khích họ tạo nội dung do người dùng tạo.

Nội dung do người dùng tạo là bất kỳ dạng nội dung nào, như hình ảnh, video hoặc văn bản, đã được người dùng đăng trên các nền tảng trực tuyến như phương tiện truyền thông xã hội. 

Đây là một ví dụ từ Starbucks:

Chỉ cần chia sẻ ảnh và gắn thẻ người dùng trong chú thích thường là đủ để khuyến khích người khác chia sẻ nội dung của họ. 

Yêu cầu phản hồi

Đặt câu hỏi cho những người theo dõi của bạn là một cách dễ dàng khác để tăng cường sự tương tác và bắt đầu cuộc trò chuyện. 

Chỉ cần hỏi họ điều gì đó vui vẻ và có liên quan đến doanh nghiệp của bạn. Ví dụ, nếu bạn sở hữu một nhà hàng, bạn có thể hỏi họ loại bánh pizza yêu thích của họ là gì. Nếu bạn là tác giả ebook , bạn có thể hỏi họ hiện đang đọc gì. 

Bạn thậm chí có thể yêu cầu họ phản hồi trực tiếp về doanh nghiệp của bạn. 

Với chiến thuật này, bạn có thể khuyến khích sự tương tác và để khách hàng tiếp thị cho bạn khi người hâm mộ Facebook và người theo dõi Twitter chia sẻ kinh nghiệm của họ với bạn và doanh nghiệp của bạn. Đây cũng là cách bạn có thể nhận được lời chứng thực của khách hàng cho web của mình. 

Chúng tôi hy vọng bạn có thể sử dụng những mẹo này để tiếp thị doanh nghiệp của mình trực tuyến và thu hút nhiều khách hàng hơn từ Instagram, Facebook, Twitter hoặc bất kỳ nền tảng xã hội nào bạn sử dụng để tăng lưu lượng truy cập cho website giúp tăng thứ hạng seo.

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *