Seo Bịp sẽ đề cập đến một số công cụ miễn phí và trả phí tốt nhất có sẵn để báo cáo và phân tích SEO. Việc phân tích này cần rất nhiều kiến thức và kinh nghiệm về SEO, chúng ta sẽ xem xét các công cụ và số liệu phân tích dữ liệu thiết yếu mà mọi chủ sở hữu trang web nên biết và sử dụng.

Sử dụng các công cụ phù hợp để theo dõi và phân tích hiệu suất trang web của bạn sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi quan trọng về SEO ,  như:

➤Những từ khóa nào bạn xếp hạng trên Google

➤Tỷ lệ nhấp vào các trang của bạn trong kết quả tìm kiếm là bao nhiêu

➤Khách truy cập của bạn đến từ quốc gia nào

➤Những kênh nào mang lại cho bạn nhiều lưu lượng truy cập nhất

➤Cách khách truy cập tương tác với các trang của bạn

➤Những trang khách truy cập nhiều nhất là gì

Để giúp bạn hiểu những điều cơ bản, chúng tôi sẽ trình bày 3 công cụ phân tích quan trọng mà mọi chủ sở hữu trang web nên có: Google Search Console , Google Analytics và công cụ theo dõi xếp hạng.

Google Search Console

Search Console là một công cụ trực tuyến miễn phí của Google giúp quản trị viên web xem trang web của họ đang hoạt động như thế nào trong Google Tìm kiếm và tối ưu hóa khả năng hiển thị của trang web của họ.

Search Console bao gồm một số trang tổng quan từ tổng quan cơ bản về hiệu suất trang web của bạn đến các báo cáo về các vấn đề nghiêm trọng mà bạn cần giải quyết.

➤Hiệu suất – cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về cách trang web của bạn hoạt động trong kết quả của Google Tìm kiếm

➤Kiểm tra URL – cung cấp cho bạn thông tin về phiên bản được lập chỉ mục của Google của bất kỳ trang nào của bạn

➤Mức độ phù hợp – hiển thị những trang nào được lập chỉ mục trên Google và báo cáo bất kỳ vấn đề nào với việc lập chỉ mục

➤Sơ đồ trang web – cho phép bạn thêm một sơ đồ trang web mới và xem các lần gửi trước hoặc sự cố của bạn

➤Xóa – phục vụ như một công cụ để tạm thời chặn bất kỳ trang nào khỏi kết quả tìm kiếm

➤Cải tiến – cung cấp thông tin về các cải tiến của bạn (chẳng hạn như AMP, liên kết trang web, v.v.) và các vấn đề về trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng

➤Thao tác thủ công – cho biết bạn có bị Google phạt thủ công hay không

➤Vấn đề bảo mật – báo cáo mọi vấn đề bảo mật được phát hiện trên trang web của bạn

➤Liên kết – cung cấp tổng quan cơ bản về các liên kết của bạn (cả bên ngoài và bên trong)

➤Cung cấp công cụ phân tích văn bản HTML để bạn sửa đổi chúng ví dụ như: liên kết bị gãy, nhưng trang bị lỗi (404,500,403), bị trùng lặp thẻ title, description…

Báo cáo hiệu suất

Báo cáo Hiệu suất sẽ cung cấp cho bạn tổng quan chi tiết về hiệu suất trang web của bạn trong Google Tìm kiếm.

Nó bao gồm 3 khu vực chính mà bạn có thể cấu hình để xem dữ liệu bạn cần:

➤Bộ lọc hàng đầu – cho phép bạn chọn loại tìm kiếm, phạm vi ngày và lọc các thứ nguyên

➤Biểu đồ số liệu – hiển thị biểu đồ với 4 số liệu chính (số lần nhấp chuột, số lần hiển thị, CTR trung bình và vị trí trung bình); bạn có thể chọn bất kỳ tổ hợp số liệu nào bằng cách nhấp vào chúng

➤Các tab thứ nguyên với bảng dữ liệu – cho phép bạn chọn thứ nguyên ưa thích và xem dữ liệu trong một bảng đơn giản

Bên cạnh dữ liệu cơ bản (nhưng rất hữu ích) như các truy vấn hàng đầu hoặc các trang hàng đầu, báo cáo Hiệu suất là mỏ vàng cung cấp nhiều thông tin chi tiết khác nhau sâu hơn về hiệu suất tìm kiếm trên trang web của bạn.

Khi phân tích bất kỳ thay đổi nào trong hiệu suất của bạn (ví dụ: nhấp chuột giảm đột ngột), hãy luôn cố gắng tìm ra gốc rễ của vấn đề bằng cách kiểm tra các thứ nguyên khác nhau để tìm chính xác điều gì đã gây ra thay đổi.

Đôi khi, hiệu suất tổng thể có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự thay đổi ở một quốc gia cụ thể, sự sụt giảm xếp hạng của một từ khóa lớn hoặc vấn đề hiệu suất trên một loại thiết bị cụ thể.

➤Tìm các trang cần tối ưu hóa CTR

Xem xét các truy vấn hoạt động hàng đầu có tỷ lệ nhấp thấp (sử dụng chỉ số CTR trung bình hoặc so sánh Số lần hiển thị và Số lần nhấp ).

Có nhiều khả năng bạn có thể cải thiện CTR bằng cách viết thẻ tiêu đề và mô tả meta tốt hơn cho trang xếp hạng cho truy vấn.

➤So sánh hiệu suất của bạn trên máy tính để bàn và thiết bị di động

Bạn sẽ có thể xem so sánh hiệu suất của mình trên máy tính để bàn và thiết bị di động và thực hiện các bước thích hợp khi nói đến việc tối ưu hóa hơn nữa trang web của bạn.

➤Tìm các từ khóa có hiệu suất thấp mà bạn có thể xếp hạng dễ dàng

Trong bảng thứ nguyên, hãy sử dụng bộ lọc để chỉ hiển thị các truy vấn bạn xếp hạng ở vị trí 20 trở xuống (có nghĩa là từ khóa bạn xếp hạng trên SERP thứ 3 trở lên).

Khi bạn tìm thấy một từ khóa như vậy, hãy chuyển sang tab Trang để xem trang xếp hạng cho từ khóa đó. Đây là những trang có thể chỉ cần tối ưu hóa một chút để xếp hạng tốt hơn.

Xem liệu bạn có thể cải thiện trang nhắm mục tiêu từ khóa hay tạo một phần nội dung mới tập trung vào từ khóa.

➤So sánh các tìm kiếm có thương hiệu và không có thương hiệu

Bạn có thể sử dụng bộ lọc trên cùng để chỉ hiển thị các truy vấn bao gồm (“truy vấn chứa”) tên thương hiệu của bạn.

Bạn sẽ thấy lượng truy cập tìm kiếm của mình đến từ các từ khóa được gắn thương hiệu và các từ khóa này hoạt động như thế nào trong Google Tìm kiếm.

Google Analytics

Google Analytics là một công cụ phân tích trang web miễn phí theo dõi và báo cáo lưu lượng truy cập trang web và hành vi của người dùng. Nó là một công cụ mạnh mẽ cung cấp rất nhiều dữ liệu hữu ích.

Google Analytics bao gồm các báo cáo khác nhau.Trang tổng quan chính sẽ hiển thị cho bạn tổng quan nhanh về các chỉ số hiệu suất cơ bản. Để xem thêm, bạn có thể điều hướng đến các báo cáo chi tiết.

Các báo cáo được chia thành 5 loại chính dựa trên loại dữ liệu mà chúng cung cấp. Bạn có thể tìm thấy chúng ở menu bên trái.

Đây là công cụ rất cần thiết để quản trị Website bởi ngoài thống kê lượt truy cập, khách truy cập, họ dùng trình duyệt gì, truy cập từ thiết bị desktop, di động hay tablet, truy cập vào Website của bạn từ nguồn search, mạng xã hội, hay từ các website khác, và nhiều tính năng bổ ích khác

Dưới đây chỉ là một vài trong rất nhiều câu hỏi về trang web mà bạn có thể nhận được Google Analytics.

✔Có bao nhiêu người truy cập trang web của tôi?

✔Khách truy cập của tôi sống ở đâu?

✔Trang web của tôi có thân thiện với thiết bị di động không?

✔Những trang web nào gửi lưu lượng truy cập đến trang web của tôi?

✔Chiến thuật tiếp thị nào thúc đẩy lưu lượng truy cập nhiều nhất đến trang web của tôi?

✔Những trang nào trên website của tôi là phổ biến nhất?

✔Có bao nhiêu khách truy cập đã chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng hoặc khách hàng?

✔Khách truy cập chuyển đổi của tôi đến từ đâu và đi trên website?

✔Làm cách nào để cải thiện tốc độ trang web?

✔Nội dung blog nào mà khách truy cập thích nhất?

Một số chức năng thông kê cơ bản của Google Analytics

Theo dõi visit (phiên truy cập) và visitor (người truy cập) hàng ngày

Theo dõi số người truy cập hiện tại (online) trên trang web

Thống kê nguồn truy cập của người dùng từ đâu? Trực tiếp, từ mạng xã hội, trang tìm kiếm hay từ các trang web khác link sang

Thống kê lượng truy cập từ các thiết bị mobile, desktop hay tablet

Thống kê hành vi truy cập của người dùng với các nội dung của website, biết được khách xem nội dung nào nhiều hay ít

Bên cạnh việc xem hiệu suất của các trang của bạn, điều rất quan trọng là phải biết lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu.

Báo cáo Tất cả lưu lượng truy cập bao gồm các phần khác nhau:

➤Kênh – xem phần trăm lưu lượng truy cập của bạn theo các kênh lưu lượng phổ biến nhất (không phải trả tiền, giới thiệu, trực tiếp, xã hội, v.v.)
Nguồn / phương tiện – xem nguồn gốc của lưu lượng truy cập của bạn và danh mục nguồn (ví dụ: google / organic, bing / organic)

➤Giới thiệu – xem các trang hàng đầu giới thiệu lưu lượng truy cập đến trang web của bạn

➤Chỉ số chuyển đổi lưu lượng truy cập

Chỉ số chuyển đổi lưu lượng truy cập phổ biến nhất thường bị nhầm lẫn, vì vậy đây là giải thích nhanh về sự khác biệt giữa chúng:

✔Người dùng – người dùng là khách truy cập cá nhân vào trang web của bạn, nhiều lượt truy cập hơn của cùng một người dùng không làm tăng số lượng người dùng

✔Phiên – phiên một khoảng thời gian khi người dùng đang duyệt trang web của bạn (tối đa 30 phút không hoạt động); một người dùng thường truy cập một số trang trong một phiên

✔Số lần xem trang – một lần xem trang được tính mỗi khi khách truy cập vào một trang; nếu trang được một người dùng truy cập nhiều lần, nhiều lần xem trang sẽ được tính (do đó, số lần xem trang luôn cao hơn số phiên).

Trên đây Seo Bịp đã giới thiệu qua các chức năng chính hay dùng, và còn nhiều chức năng thống kê hữu ích nữa, bạn hãy sử dụng và tìm hiểu thêm để có những trải nghiệm thú vị nhé.

Xem thêm:

Backlink là gì? Cách xây dựng backlink hiệu quả

8 mẹo để có một bài viết tuyệt vời và thân thiện với SEO

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *