Đã bao giờ truy cập vào một website và nhận ra mình đã nhấp vào đường dẫn tới một website khác thì bạn chắc chắn đã chạm mặt backlink. Vậy Backlink là gì? Cách xây dựng backlink hiệu quả ? Chúng tôi sẽ thảo luận về các liên kết đễn trang web – một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm.

Backlink là gì?

Có nhiều việc phải làm để đạt được thứ hạng trong seo, trong đó xây dựng hệ thống backlink là một trong những bước không thể thiếu.

Backlink đã là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến các thuật toán của công cụ tìm kiếm ngay từ những ngày đầu tiên. Backlink là một trong những tín hiệu xếp hạng quan trọng nhất. Có một mối tương quan trực tiếp giữa số lượng và chất lượng của các backlink và thứ hạng.

Backlink như một phiếu bầu cho thứ hạng của các trang web. Website có càng nhiều Backlink càng được Google tin tưởng, đánh giá cao, giúp tăng lượt truy cập đến trang web của bạn.

Ưu điểm của backlink chuẩn seo

➤Cải thiện thứ hạng của website:

Nếu trang web của bạn đặt được nhiều backlink ở những trang web uy tín đề xuất, bot google sẽ hiểu đây là địa chỉ website uy tín, từ đó tăng cơ hội ranking web cao hơn ở SERPs

➤Lập chỉ mục nhanh hơn :

Các backlink này thu hút bot google khám phá các liên kết đến trang web của bạn và index nhanh hơn. Không đơn giản là gia tăng số trang được công cụ tìm kiếm tín nhiệm mà còn giúp gia tăng số lượng từ khóa tiềm năng được xếp hạng trên mỗi trang.

➤Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink:

Website của bạn sẽ có cơ hội tiếp cận thêm nhiều khách hàng mới từ traffic của trang web bạn đặt liên kết, traffic từ các liên kết trả về này thường có tỷ lệ chuyển đổi cao và tỷ lệ thoát thấp.

Backlink chất lượng được đánh giá dựa trên các tiêu chí:

+ Website bạn đặt link có Pagerank cao, tuổi đời cao, độ uy tín lớn ( dựa theo chỉ số DA, PA ).

+ Website có cùng nội dung, cùng chủ đề liên quan đến Website của bạn.

+ Website có link out càng ít càng tốt, và không liên kết đến những trang bị Google phạt, trang có nội dung cấm….

+ Backlink tự nhiên, Backlink dofollow

Phân biệt backlink dofollow và backlink nofollow

Link dofollow có vai trò rất quan trọng trong quá trình giúp Google có thể đánh giá cao về website của bạn. Bởi nó cho thấy website mà bạn đặt liên kết có chứa nội dung tốt và có thể giới thiệu đến độc giả vào Google để tìm kiếm.
Vì vậy, những robot mà Google sử dụng sẽ thông qua liên kết này để tới với trang web mà bạn muốn giới thiệu. Lúc này, website của bạn sẽ được Google chấm điểm tốt nếu trang web mà bạn giới thiệu tốt.

Trong seo thì link dofollow được đánh giá là liên kết có lợi. Đồng thời, mỗi một link dofollow sẽ được tính là một backlink. Thế nên, trong quá trình seo top thì loại liên kết này rất cần thiết.

Link nofollow là những liên kết mà khi tiến hành thăm dò, Google không khuyến khích sử dụng. Đây là liên kết có ý nghĩa trái người với link dofollow hoàn toàn. Hiện nay, Link nofollow thường được đặt trong đường dẫn với thuộc tính tồn tại là “rel”. Cụ thể là “nofollow” sẽ bằng “rel”.

Liên kết nofollow là một liên kết có chứa thuộc tính rel = ”nofollow” trong mã HTML của nó. Một liên kết nofollow có thể không mang lại cho bạn bất kỳ “điểm SEO” nào nhưng nó vẫn có thể mang lại cho bạn lưu lượng truy cập có liên quan. 

Các internal link từ các nguồn dưới đây thường là nofollow:

✔Bình luận trên blog

✔Mạng xã hội (như những links trên bài đăng Facebook)

✔Links trên những bài viết diễn đàn hoặc những hình thức khác do người dùng tạo ra

✔Một số blogs và trang web tin tức chất lượng

✔Links từ “widgets”

✔Links trong các thông cáo báo chí

Và những trang web nổi tiếng sử dụng thẻ rel=”nofollow” cho tất cả các outbound links của họ:

✔Quora

✔YouTube

✔Wikipedia

✔Reddit

✔Twitch

✔Medium

Cách chèn từ khóa vào backlink

Từ khóa là một phần hiển thị, có thể nhấp vào từ khóa có chứa backlink. Nó giúp trình thu thập thông tin chỉ ra nội dung của trang được liên kết.

Tên thương hiệu – ví dụ: “Đào tạo seo miễn phí”

Đối sánh chính xác – ví dụ: “Hướng dẫn SEO”

Đối sánh từng phần – ví dụ: “hướng dẫn SEO thực tế”

Chung chung – ví dụ: “đọc thêm”

URL trần – ví dụ: “https://daotaoseomienphi.com/”

Nếu nhiều backlink liên kết đến trang web của bạn với các từ khóa có liên quan được sử dụng nó có thể giúp bạn xếp hạng cho các từ khóa này trong công cụ tìm kiếm.

Điều này không có nghĩa là bạn nên cố gắng tải các anchor text nhồi nhét từ khóa bằng bất cứ giá nào.

Ngược lại, bạn nên hết sức cẩn thận và hướng đến sự kết hợp tự nhiên của nhiều loại văn bản liên kết khác nhau.

Bất kỳ nỗ lực rõ ràng nào nhằm thao túng văn bản liên kết của các liên kết của bạn đều có thể bị Google phát hiện và phạt

Một số cách xây dựng Backlink mang lại hiệu quả cao

✔Xây dựng hệ thống site vệ tinh cùng nội dung, và cho liên kết trỏ về Website chính.

✔Đặt link trong chữ ký và viết bài tại những diễn đàn, blog đạt những tiêu chí trên ( nhưng tôi có một nhắc nhở nhỏ với các bạn hiện nay việc đặt link trong chữ ký không được Google đánh giá cao do vậy các bạn nên hạn chế việc đi link trong chữ ký nhé ).

✔Submit website lên những Web Directories phổ biến hiện nay.

✔Có thể mua liên kết ở những site gov, edu lâu năm, link out thấp ( hạn chế số lương ).

✔Đa dạng hóa anchor text của từ khóa chính, từ khóa liên quan.

✔Phân phối đều giữa số lượng backlink nofollow và dofollow.

Công cụ kiểm tra backlink

Bạn cần phải kiểm tra backlink của mình thường xuyên và tránh bị đối thủ chơi xấu khi chèn backlink về những web spam. Đồng thời cũng nên kiểm tra Backlink đối thủ để tìm ra những Backlink chất lượng cho website của mình

➤Ahrefs

Ahrefs Được đánh giá là công cụ hữu hiệu để phân tích backlink đối thủ hoặc bất kỳ một trang web nào. Ahrefs phân tích đầy đủ dofollow, nofollow backlinks cũng như các liên kết backlinks dưới dạng văn bản.

➤Google Search Console

Là công cụ do chính Google cung cấp, Google Search Console sẽ cung cấp cho bạn những thông tin chính xác nhất về thống kê backlink trỏ về một trang web. Bên cạnh đó, nó cũng giúp bạn xóa backlink xấu trỏ về trang.

➤Công cụ mangools

Công cụ sẽ hiển thị cho bạn tất cả các liên kết và một số thông tin bổ sung về chúng (quyền hạn, văn bản liên kết, thuộc tính, v.v.)

Backlink là một công cụ cực kỳ hữu ích giúp SEO nhanh chóng và hiệu quả hơn. Chúng tôi mong rằng, bài viết này đã cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về yếu tố này, giúp website lên top Google với những backlink chất lượng.

Xem thêm:

Độ khó của từ khóa: Nó là gì và tại sao nó lại quan trọng trong SEO

Cách đọc báo cáo phân tích SEO

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *