Bạn đang tìm cách viết nội dung đáp ứng nhu cầu của độc giả và các thuật toán của Google? Dưới đây là 15 mẹo viết content chuẩn seo mang lại chuyển đổi đúng mục đích của bạn và thu hút nhiều lượt xem.

Là một người làm Seo, chắc hẳn bạn biết content chuẩn seo quan trọng như thế nào đối với việc giúp lên top và mang lại chuyển đổi. Viết bài SEO tốt không chỉ là vị trí từ khóa và các thuật toán của Google mà đó còn là về việc cung cấp thông tin hữu ích, thu hút họ và lôi kéo họ chuyển đổi. Mọi người lên mạng tìm kiếm giải pháp cho vấn đề của họ. Nội dung có giá trị giải quyết những vấn đề đó là loại nội dung mà người viết SEO cần tập trung. Trên thực tế, mục tiêu này rất  quan trọng, Google cho biết nó có thể “có khả năng ảnh hưởng đến trang web của bạn nhiều hơn bất kỳ yếu tố nào khác ”.

Google đánh giá chất lượng trang ở mức độ chuyên sâu dựa vài hai từ viết tắt phổ biến này được tìm thấy trong Nguyên tắc dành cho công cụ đánh giá chất lượng tìm kiếm của Google :

 • EAT (Chuyên môn, Uy tín, Đáng tin cậy): Nội dung chất lượng cao phải thể hiện ba yếu tố này.
 • YMYL (Tiền của bạn hoặc Cuộc sống của bạn): Nội dung này được đánh giá với tiêu chuẩn xếp hạng chất lượng trang rất cao vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, hạnh phúc, tài chính hoặc hạnh phúc của người đọc.

Hướng dẫn cách viết content chuẩn seo

Bạn cần viết nội dung đáp ứng nhu cầu của người dùng, thu hút họ và xây dựng lòng tin thực sự. Dưới đây là 14 mẹo hay để thử.

1. Xác định đối tượng người đọc

Để viết nội dung hấp dẫn, trước tiên bạn phải biết đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là ai và họ muốn gì ở bạn. Nếu bạn không chắc mình đang viết nội dung cho ai, hãy tìm hiểu tính cách khách hàng để giúp bạn. Các trang web như HubSpot cung cấp các mẫu cá tính miễn phí có thể giúp bạn khám phá một số thông tin chi tiết có giá trị.

Đây là những khách hàng giả định, lý tưởng cung cấp ý tưởng cho nội dung của bạn.

Chúng cho phép bạn tìm hiểu sâu hơn trong việc khám phá độc giả của mình và có được bức tranh rõ ràng về khách hàng tiềm năng của bạn là ai.

Khi bạn đã xác định được ít nhất ba tính cách, hãy viết nội dung cụ thể để giải quyết mối quan tâm của họ và đáp ứng nhu cầu của họ.

Một nhân vật giả định mà tôi đã tạo bằng công cụ miễn phí của HubSpot.

2. Xem xét Hành trình của khách hàng

Đối với nội dung mang lại nhiều tác động nhất, bài viết của bạn phải phù hợp với vị trí của khách hàng trong phễu bán hàng. Hiểu được ý định của họ sẽ giúp bạn tạo và cung cấp tài liệu hữu ích nhất có thể. Thông tin có giá trị là rất tốt, nhưng nó không có ý nghĩa gì nếu nó không đến được với mọi người vào đúng thời điểm họ thật sự cần. 

3. Hãy hứa với độc giả của bạn

Bạn đã xác định được đối tượng mục tiêu của mình, nhu cầu của họ và loại nội dung họ đang tìm kiếm.

Nếu bạn có thể giải quyết vấn đề của họ, đã đến lúc bạn phải hứa. Dưới đây là hướng dẫn 3 bước đơn giản để đưa ra lời hứa chính xác, cẩn thận.

 • Tìm một điều bạn làm thực sự tốt sẽ làm giảm bớt nỗi đau của khách hàng tiềm năng và khiến bạn trở nên khác biệt với đối thủ cạnh tranh.
 • Mô tả lợi ích này và hứa rằng bạn có thể đáp ứng nhu cầu này và cải thiện tình hình hiện tại của họ.
 • Đưa ra một thông điệp cụ thể nêu rõ sản phẩm bạn có thể cung cấp, lợi ích mà sản phẩm đó sẽ mang lại và cách bạn đạt được mục tiêu. Lời hứa này có thể giúp thúc đẩy chuyển đổi và kiếm được khách hàng trung thành.

4. Xem nội dung của bạn giống như cách xây dựng một trang web 

Bạn cần xác định bố cục tổng thể cho bài viết, nó phải chứa đựng những ý chính bao gồm thẻ heading H1 H2 H3 cùng với sự đồng nhất và rõ ràng. Đoạn giới thiệu nội dung của bạn là nền tảng của bài viết, bạn cần mô tả tóm tắt để nó có thể hỗ trợ các nội dung chi tiết phía sau.

Mỗi ý chính phải đóng vai trò như một khuôn khổ giữ cấu trúc tổng thể liền mạch. Tăng cường hơn nữa việc xây dựng nội dung của bạn bằng cách:

 • Sử dụng các cụm từ chuyển tiếp để giúp bạn chuyển đổi nội dung liên tục giữa các phần.
 • Kết nối những suy nghĩ riêng biệt bằng cách hiển thị chúng có liên quan như thế nào và đặt chúng vào ngữ cảnh.
 • Bắt đầu với các khái niệm cơ bản nhất và xây dựng đến các điểm chuyên sâu để giúp người đọc phát triển sự hiểu biết về chủ đề này.

5. Phá vỡ sự đơn điệu của các khối văn bản

Một cách khác để cải thiện khả năng đọc nội dung là tách nội dung thành các phần dễ đọc. Giới hạn văn bản thành các đoạn ngắn thường được phân cách bằng dấu ngắt dòng. Khoảng trắng xung quanh văn bản tạo cho người đọc cảm giác nhẹ nhõm và dễ nhìn hơn.

Hướng dẫn người đọc và phá vỡ sự đơn điệu của bài viết bằng:

 • Tiêu đề . H1
 • Tiêu đề phụ. H2, H3, H4
 • Danh sách (đánh số và gạch đầu dòng).
 • Văn bản in nghiêng / in đậm.

6. Hiểu mức độ nhận thức của độc giả của bạn

Tất cả những người truy cập trang web của bạn đến từ một mức độ nhận thức khác nhau về hành vi tìm kiếm của họ.

 • Không biết: Có vấn đề?
 • Nhận thức được vấn đề: Tôi biết vấn đề của mình, nhưng tôi có thể làm gì với nó?
 • Nhận biết giải pháp: Tôi biết vấn đề của mình và tôi biết giải pháp. Bạn có thể giúp tôi được không?
 • Nhận thức về sản phẩm: Tôi biết những gì bạn cung cấp, nhưng tôi không thể quyết định liệu nó có phù hợp với tôi hay không.
 • Hiểu rõ ý định : Tôi biết bạn có gì và tôi sẵn sàng mua… nếu giá cả phù hợp.

Quyết định xem bạn muốn nhắm mục tiêu đến đối tượng nào và viết nội dung đáp ứng nhu cầu cụ thể của họ.

7. Trau chuốt nhiều hơn vào phần giới thiệu của bạn

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc tạo nội dung chuyển đổi là phần giới thiệu chắc chắn. Đó là thứ thu hút sự chú ý của người đọc và thu hút họ vào phần còn lại trong bài viết của bạn.

Hãy thực sự đi sâu để làm cho nó tỏa sáng bằng cách thực hiện những điều sau:

 • Dành một dòng cho câu mở đầu của bạn: Bằng cách này, bạn có thể đánh giá tốt hơn xem nó có đủ mạnh để buộc người đọc tiếp tục hay không.
 • Xóa bớt nội dung không cần thiết: Khi bạn xóa nội dung không cần thiết, bạn sắp xếp hợp lý thông tin và cung cấp tài liệu trực tiếp, ngắn gọn mang lại giá trị.
 • Cho người đọc biết tại sao họ nên quan tâm: Phần giới thiệu phải cho khách truy cập của bạn biết lý do tại sao họ nên tiếp tục đọc phần còn lại của nội dung của bạn.

8. Viết tiêu đề hấp dẫn, thu hút người xem

Việc đặt các từ khóa mục tiêu trong tiêu đề có thể cải thiện khả năng hiển thị, nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Bạn cần tạo loại tiêu đề phù hợp để thúc đẩy lưu lượng truy cập và tăng chuyển đổi.

Tiến hành nghiên cứu thường xuyên để khám phá số liệu thống kê và thông tin chi tiết có thể giúp hướng dẫn bạn tạo các tiêu đề mạnh mẽ của riêng mình.

Biết loại tiêu đề nào thu hút được nhiều sự tham gia nhất từ ​​khán giả là điều cần thiết để thu hút người đọc đầu tư vào nội dung của bạn.

9. Thúc đẩy kết quả với đoạn văn bản kêu gọi hành động

Đoạn văn bản kêu gọi hành động rõ ràng để thu hút phản hồi cụ thể từ người đọc của bạn. Nó giúp hướng dẫn người xem các bước cần thiết để đăng ký, thanh toán hoặc liên hệ với thương hiệu của bạn.

10. Sử dụng ngôn ngữ “Bạn”

Khi viết nội dung chia sẻ với người đọc, điều quan trọng là phải kết hợp nhiều ngôn ngữ “bạn”. Không ai muốn đọc nội dung được viết cho mục đích SEO. Họ muốn đọc thông tin nói với họ, đưa ra giải pháp cho vấn đề của họ và kết nối với họ ở cấp độ cá nhân.

Đây là một ví dụ trong thế giới thực:

 • Không nên: “Trong bài đăng này, tôi sẽ giải thích lý do tại sao cần nhiều hơn nội dung tốt để đạt được thứ hạng cao.”
 • NÊN: “Bạn nghĩ rằng chỉ cần nội dung tốt sẽ đưa bạn lên đầu Google? Mời bạn tham khảo bài chia sẻ sau

Bạn sẽ thấy tôi đã bỏ đại từ nhân xưng “Tôi” (độc giả không quan tâm tôi sẽ làm gì) và thay thế nó bằng ngôn ngữ “bạn” (độc giả muốn biết những gì trong đó dành cho họ).

11. Trở thành Người kể chuyện

Mọi người cảm thấy mệt mỏi với những lời rao bán đề cao, nhưng mọi người đều thích một câu chuyện thực tế. Sử dụng các kỹ thuật kể chuyện để thu hút sự chú ý của người đọc và thu hút họ đến với thương hiệu của bạn. Tạo cho cốt truyện của bạn một sự thay đổi đáng ngạc nhiên để đưa độc giả của bạn vào một cuộc hành trình bất ngờ.

Chỉ cần nhớ giữ thương hiệu của bạn và người đọc của bạn luôn được chú ý. Câu chuyện không bao giờ được làm lu mờ mục đích nội dung của bạn – đáp ứng nhu cầu của độc giả và tăng chuyển đổi.

12. Duy trì sự tích cực

Cảm xúc đóng một vai trò quan trọng trong quá trình mua hàng. Người tiêu dùng ngày nay ít bị ảnh hưởng bởi lý trí và nhiều hơn bởi cảm tính. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là nội dung của bạn phải duy trì sự tích cực.

Cảm giác vui vẻ, hy vọng và truyền cảm hứng là những công cụ mạnh mẽ. Bạn có thể khơi gợi chúng trong người đọc khi nội dung của bạn chứa những từ ngữ tích cực. Rốt cuộc, ai lại không bị hấp dẫn bởi một sản phẩm “giật gân” hoặc “đáng chú ý?” Sự tích cực xây dựng lòng tin và có thể giúp bạn có được lượng khách hàng hài lòng trung thành.

13. Viết CTA hiệu quả

Ngoài phần giới thiệu, yếu tố quan trọng nhất của hành động chuyển đổi là lời kêu gọi hành động (CTA) hiệu quả. Một CTA mạnh mẽ hướng dẫn, chỉ đạo và khuyến khích người đọc làm theo hướng hành động mong muốn của bạn.

Khi được thực thi tốt, CTA sẽ biến một bài đăng thành công cụ kiếm tiền cho bất kỳ thương hiệu nào. Đừng mong đợi người xem đọc được suy nghĩ của bạn. Mặc dù có vẻ rõ ràng là bạn muốn họ hành động, nhưng bạn phải hướng dẫn họ những bước tiếp theo cần thực hiện.

15. Kết thúc nội dung của bạn bằng những câu kết thúc mạnh mẽ

Nhận xét kết thúc của bạn là cơ hội cuối cùng để truyền cảm hứng cho người đọc và thúc đẩy họ hành động.

Sử dụng một hoặc hai câu cuối cùng của bạn để nói về điểm chính của bạn.

Đặt câu hỏi cuối cùng hoặc để lại cho họ một hình ảnh đáng nhớ.

Dù bạn làm gì, hãy nhìn về tương lai và khuyến khích người đọc của bạn cũng làm như vậy.

VieSEO rất quan trọng đối với sự thành công của nội dung trực tuyến. Nó giúp tăng khả năng hiển thị và mở rộng phạm vi tiếp cận của bạn, tất cả đều có thể dẫn đến tăng chuyển đổi.

Là một người viết bài chuẩn SEO, nếu bạn đang tập trung vào sai đối tượng (Google), thì đã đến lúc bạn phải xem xét lại về chiến lược của mình. Khi bạn xem lại khía cạnh con người của SEO và tinh chỉnh kế hoạch biên tập nội dung của mình, các chuyển đổi chắc chắn sẽ đến.

 

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *