Nếu bạn đã có kinh nghiệm về seo có lẽ bạn đã nghe nói về PBN (Private Blog Network). Định nghĩa này không quá khó hiểu nhưng với những luồng ý kiến trái chiều, bạn có thể phân vân. Tuy nhiên, PBN có còn hoạt động vào năm 2021 không? Có rủi ro nào không? Tham khảo bài viết giúp bạn đưa ra quyết định có nên xây dựng PBN hay không.

PBN là gì?

PBN – Private Blog Network (mạng lưới blog cá nhân) là một hệ thống các website vệ tinh được bạn tạo ra liên kết với nhau nằm trong sự kiểm soát của bạn nhằm mục đích thao túng, tạo ra những backlink chất lượng để trỏ về moneysite. 

Mặc dù những PBN đã được sử dụng hiệu quả nhiều năm trước đây, Nhưng hiện tại PBN hiện nay được xem là một chiến thuật của SEO mũ đen và nên được tránh xa, vì chúng có thể dẫn đến việc mất thứ hạng hoặc thậm chí là một hình phạt thủ công với website của bạn. PBN thường cung cấp ít hoặc không có giá trị lâu dài cho các trang web được liên kết.

Sự thật là PBN không hơn gì Web 2.0 trên steroid. Thay vì sử dụng các tên miền phụ từ WordPress.com và Blogger, bạn sử dụng các tên miền hết hạn đã có quyền được xây dựng cho chúng. Nếu bạn mua đúng tên miền đã hết hạn và xây dựng mạng đúng cách, bạn có thể có được cho mình một tài sản tốt.

Để tránh bị Google bắt, những người làm SEO BlackHat phải liên tục che giấu dấu vết của mình. Thật là một cuộc đấu tranh mệt mỏi… Danh sách các dấu vết này có thể bao gồm:

Thông tin về Whois:  Nếu bạn có 10 tên miền liên kết với nhau và tất cả đều được đăng ký công khai dưới cùng một tên, mọi người sẽ biết đó là PBN. Bây giờ hầu hết các chi tiết không được công khai và bạn cũng có thể mua bảo vệ Whois với một khoản phí bổ sung (đôi khi được cung cấp miễn phí) nhưng tôi đã nghe những câu chuyện về việc Google vẫn có quyền truy cập vào thông tin Whois.

Địa chỉ IP & Lưu trữ:  Nếu nhiều trang web có cùng IP, chúng chắc chắn được kết nối theo một cách nào đó. Đó là lý do tại sao các tài khoản lưu trữ được chia sẻ rất nguy hiểm. Nếu ai đó gửi thư rác địa chỉ IP đó, bạn cũng có tên trong danh sách. Bạn có thể mua các IP dành riêng cho từng miền để khắc phục điều này

Tên công ty và chi tiết liên hệ:  Một số quốc gia yêu cầu bạn phải đăng thông tin này nếu bạn kiếm tiền từ trang web của mình theo bất kỳ cách nào

Thiết kế, Mã, Định dạng, Nội dung:  Nhiều khi, mọi người chỉ cần sao chép các trang web này bằng cách sao chép dán và thay đổi một số khía cạnh cơ bản, như màu sắc và logo. Tuy nhiên, nền tảng và chủ đề họ sử dụng luôn giống nhau.

Tài khoản Analytics:  Có 10 trang web trong cùng một Tài khoản Analytics? Đó được xem spam

ID tập lệnh:  Nếu bạn có các công cụ khác nhau yêu cầu theo dõi, bạn sẽ cần đăng ký riêng cho từng công cụ trong số chúng, nếu không, bất kỳ ai cũng có thể tìm ra mối liên hệ giữa hai trang web.

Tài khoản e-mail:  Đăng ký mọi thứ trong cùng một e-mail, đặc biệt nếu đó là Gmail và bạn sẽ liên kết mọi thứ với nó.

Vị trí:  Bạn đã đăng nhập vào cùng một tài khoản e-mail hoặc làm việc trên tất cả các trang PBN của mình dưới cùng một IP tại nhà chưa? Làm tốt lắm, bạn vừa nói với Google rằng bạn sở hữu chúng. Bạn cần proxy và proxy để giữ mọi thứ sạch sẽ.

Chúng ta sử dụng rất nhiều dịch vụ từ Google, chẳng hạn như Chrome, Analytics, MyBusiness và Gmail. Tất cả chúng đều thuộc sở hữu của Google. Tôi đang nói rằng Google đang đọc e-mail của bạn để tìm hiểu xem bạn có PBN hay bạn đang mua các liên kết? Tài khoản Gmail của bạn có thể được kết nối với điện thoại thông minh của bạn. Ngày nay, bạn có kết nối Internet ở khắp mọi nơi, vì vậy Google biết vị trí của bạn. Bạn và một quản trị viên web khác xuất hiện ở cùng một vị trí và 2 giờ trước khi các trang web của bạn bắt đầu liên kết với nhau? Bạn hãy cẩn thận có khả năng một loại thuật toán nào đó đang tồn tại, theo dõi các mối quan hệ quản trị giữa các trang web.

PBN có còn hoạt động không?

Có thể bạn đang tự hỏi liệu PBN có còn hoạt động hay không. Google đã phát triển đến mức nào và nó có tốt như thế nào trong việc nắm bắt những kế hoạch này vào năm 2021?

Một PBN thực sự không thể được phát hiện nếu nó được thực hiện đúng cách. Mọi người liên kết đến các trang web khác nhau. Mọi người biết nhau, họ nói chuyện và họ đưa ra các liên kết. 

Vậy Google đã làm gì? Làm thế nào họ bắt được những người thực sự nghĩ đến việc xây dựng PBN như một cách BlackHat để xếp hạng các trang web kiếm tiền của họ cao? Chà… họ đã không.

Thay vào đó, Google nhắm mục tiêu một số dịch vụ PBN phổ biến và một số blogger tiếp thị phổ biến đang sử dụng chúng và viết blog về chúng.

Ưu điểm & Nhược điểm của PBN

Thuận lợi:

Hiệu quả hơn với xếp hạng:  Từ tất cả các kỹ thuật SEO của BlackHat, PBN có lẽ là hiệu quả nhất. Bạn mua tên miền hết hạn càng tốt, bạn sẽ thấy kết quả nhanh hơn.

Khó bị bắt hơn:  Ngoài ra, sẽ mất một thời gian cho đến khi bạn bị bắt, nếu bạn bị bắt. Bạn sẽ phải luôn nhìn qua vai của bạn và xóa mọi dấu vết của bạn. Đó không phải là một lối sống dễ dàng, nhưng nó an toàn hơn so với việc phá hủy các liên kết với Công cụ Xếp hạng Công cụ Tìm kiếm GSA.

Dễ dàng về mặt lý thuyết:  Mua tên miền hết hạn tại một cuộc đấu giá tên miền, xây dựng trang web và đưa nội dung lên đó, che đậy mọi dấu vết, liên kết đến trang kiếm tiền. Phần che giấu mọi dấu vết hơi khó hơn một chút, nhưng bạn sẽ hiểu được nó. 

Lợi nhuận bổ sung:  Bạn cũng có thể kiếm lợi nhuận từ PBN bằng cách bán các liên kết đến các trang web khác. Miễn là họ không phải là đối thủ cạnh tranh trực tiếp, điều đó không thực sự quan trọng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này khiến bạn gặp rủi ro. Ai đó có thể xâm phạm mạng của bạn.

Kiểm soát hoàn toàn:  Bạn có thể kiểm soát và thay đổi những cách thức đi link, thay đổi anchor text nếu cảm thấy không phù hợp và không hiệu quả nữa

Nhược điểm:

Chi phí cao:  Thoạt nghe có vẻ rẻ. Một số hosting chia sẻ, một vài IP, một số tên miền và một số nội dung. Bạn sẽ cần một máy chủ lưu trữ tốt, hàng tấn IP, proxy và công cụ. Chắc chắn, bạn chỉ có thể chi 1.000 đô la cho mạng của mình nếu bạn đang ở trong một thị trường cạnh tranh thấp, nhưng liệu khoản đầu tư có xứng đáng không? Để có khả năng cạnh tranh cao, bạn cần mua các miền đã hết hạn có thẩm quyền cao và bạn cần nhiều miền, ít nhất là 10-25. 

Mất nhiều thời gian:  Mặc dù khi bạn bắt đầu liên kết, các kết quả sẽ được nhìn thấy khá nhanh, nhưng toàn bộ quá trình thiết lập tốn nhiều thời gian. Bạn bắt đầu với một trang web, sau đó mở rộng, nhưng mỗi trang đều mất thời gian.

Khó quản lý:  Bạn cũng sẽ phải liên tục chăm sóc PBN của mình. Ngoại trừ nội dung mà bạn cần tiếp tục đăng, mỗi trang web đều có các vấn đề riêng như SPAM, comment xấu… và hãy nhớ rằng bạn phải thực hiện tất cả chúng dưới một tên, IP và có thể là thiết bị khác, chỉ để đảm bảo.

Có thể bị bắt:  Phần tồi tệ nhất rõ ràng là bạn luôn có nguy cơ bị bắt. Có đáng để đầu tư tất cả thời gian và tiền bạc cho nó không?

Bạn có nên xây dựng PBN vào năm 2021?

Điều này thực sự phụ thuộc vào bạn. Bạn có thích chấp nhận rủi ro không? Bạn có quan tâm đến thuật toán của Google không? 

Bạn thấy đấy, sự thật là các trang web tuyệt vời trên Google, luôn xếp hạng đầu, không cần phải xây dựng PBN.

Vì vậy, bạn có nên xây dựng một PBN? Chắc là không. Chúng tôi cho rằng sẽ khôn ngoan hơn nếu dành toàn bộ số tiền và thời gian đó để phát triển một trang web trước. Sau đó, bạn có thể mở rộng sang một trang web khác và có một mạng lưới các trang web chất lượng cao hợp pháp của bạn.

Bạn cần tập trung vào trải nghiệm người dùng, việc tạo nội dung chất lượng, quảng cáo và các dịch vụ tốt hơn bởi vì trong Digital Marketing thì điều quan trọng nhất chính là chỉ số ROI (lợi nhuận), bạn nên tập trung vào việc kiểm soát và đo lường lợi nhuận cho doanh nghiệp của bạn.

Ngoài ra có những thị trường ở mức độ khá dễ thì chỉ cần áp dụng guest post, link forum,… đã có thể ranking cao trên Google.

Không lạm dụng, không thần thánh hoá về PBN. Vẫn phải tập trung vào nội dung & xây dựng cấu trúc website tốt, kết hợp các chiến thuật kéo traffic chất lượng vào website thì mới phát triển website theo đường dài

Bạn đã bao giờ sở hữu một cái chưa? Bạn đã bao giờ thử sử dụng dịch vụ PBN chưa? Bạn đã bị phạt chưa? Bạn vẫn sở hữu một cái và nó vẫn hoạt động? Hãy trải nghiệm nhé

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *