Trong vài năm gần đây, số lượng các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân viên SEO ngày càng gia tăng. Tương đương với điều này thì số lượng người học SEO và có nhu cầu xin việc làm SEO cũng gia tăng theo vậy cần chuẩn bị gì khi phỏng vấn SEO?

Không phải lúc nào câu trả lời cũng đúng mà là khả năng họ thể hiện kiến ​​thức về một chủ đề và liệu kinh nghiệm của họ có phù hợp với nhu cầu của bạn hay không. Các câu hỏi phỏng vấn SEO sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các ứng viên của bạn và giúp bạn lọc ra những người không phù hợp với công ty của bạn

46 Câu hỏi phỏng vấn việc làm SEO dựa trên kiến ​​thức

1. Bạn định nghĩa SEO như thế nào?

Bạn nên bắt đầu bằng cách thiết lập nền tảng cơ bản của vị trí ứng viên đang muốn ứng tuyển.

Điều này đảm bảo rằng người được phỏng vấn đang ứng tuyển vào vị trí bạn đang mong đợi hoặc để xem liệu bạn có hai ý kiến ​​khác nhau về bản chất của những gì sẽ được mong đợi ở họ hay không.

2. Bạn đã học SEO như thế nào?

Bạn đang tìm kiếm thông tin chi tiết về mối quan tâm và niềm đam mê của ứng viên đối với SEO. Tìm kiếm manh mối để biết liệu họ có phải là người tự bắt đầu hõ seo hay đến với SEO một cách bài bản ở trung tâm đào tạo

Họ lắng nghe ai? Sự quan tâm của họ đến từ đâu? Câu trả lời của họ ở đây có thể cho bạn biết rất nhiều điều.

3. Làm thế nào để bạn tiếp tục phát triển kỹ năng marketing

Bạn muốn hiểu quá trình giáo dục của ứng viên và mức độ gắn bó của họ. Cụ thể, bạn muốn biết họ đầu tư bao nhiêu thời gian cho giáo dục, tài nguyên họ sử dụng và những người họ theo dõi để luôn cập nhật.

4. Sự khác biệt giữa trang web thân thiện với công cụ tìm kiếm và trang web được tối ưu hóa với công cụ tìm kiếm là gì?

Cách họ trả lời câu hỏi này sẽ cho bạn biết khá nhiều về kiến ​​thức và trình độ kỹ năng của họ nói chung. Nếu họ không biết sự khác biệt , thì bạn cần xem xét

Nếu họ biết, họ sẽ có thể cung cấp một số chi tiết và ví dụ rõ ràng về những khác biệt đó.

Đây là một câu hỏi bạn có thể hỏi để hiểu thêm về kinh nghiệm thực tế của người được phỏng vấn với SEO.

5. Làm thế nào bạn sẽ xác định một chiến dịch SEO thành công?

Câu hỏi này giúp bạn đảm bảo rằng bạn và ứng viên đang thảo luận về chiến lược SEO thành công. Bạn nên tìm kiếm câu trả lời vượt ra ngoài “bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm hàng đầu” và đi sâu vào lĩnh vực các vấn đề cải tiến kinh doanh thực tế và KPI . 

6. Đâu là ranh giới giữa SEO mũ đen và mũ trắng? 

Mỗi chuyên gia SEO đều có những tư duy seo khác nhau mà họ sẽ phát triển chúng. Bạn muốn biết vị trí của ứng viên này để đảm bảo nó phù hợp với nhu cầu của bạn.

Tuy nhiên, quan trọng hơn là tìm hiểu xem ứng viên có thể tuân thủ các đường lối mà bạn thiết lập hay không.

7. Các Công cụ Tìm kiếm Quan trọng Nhất là gì và Điều gì Làm cho Chúng Quan trọng?

Những gì bạn đang tìm kiếm là mức độ quen thuộc của ứng viên với thế giới tìm kiếm bên ngoài Google.

Ngoài Bing, ứng viên ít nhất phải có kiến ​​thức bề mặt về Duck Duck Go , Yandex và Baidu .Điều này có thể đặc biệt quan trọng đối với các chuyên gia SEO quốc tế. Biết những gì các công cụ tìm kiếm đang chiếm ưu thế ở các quốc gia khác nhau là điều cần thiết.

8. Giải thích PageRank, tầm quan trọng của nó và các yếu tố của nó đối với SEO.

Ứng cử viên có thể cung cấp giải thích của một số yếu tố về Xếp hạng Trang.

Điều quan trọng là họ phải giải thích điều này một cách dễ hiểu vì người phỏng vấn có thể không chuyên về kỹ thuật.

9. Yếu tố nào bị ảnh hưởng trong các bản cập nhật Google gần đây nhất (quan trọng)?

Google cập nhật mỗi ngày, nhưng luôn có một số ít trong số đó nổi bật. Bạn không nhất thiết phải tìm kiếm lịch sử đầy đủ về các thay đổi thuật toán của Google hoặc thậm chí cả tên của chúng. Điều quan trọng nhất là họ biết các công cụ tìm kiếm đang thay đổi như thế nào và cập nhật kiến thức seo.

10. Phần lớn lưu lượng truy cập trang web sẽ đến từ Google? Phần còn lại nên đến từ đâu và tỷ lệ phần trăm là bao nhiêu?

Bạn không tìm kiếm tỷ lệ phần trăm chính xác mà là một ý tưởng chung về cách ứng viên thấy tìm kiếm không phải trả tiền nằm trong phạm vi tổng thể và những lĩnh vực khác đóng góp vào thành công của trang web.

Ứng viên phải thể hiện rằng họ hiểu giá trị của việc mang lại lưu lượng truy cập từ nhiều nguồn, không chỉ Google (hoặc tìm kiếm không phải trả tiền).

11. Năm Yếu Tố Tối Ưu Hóa Trên Trang Quan Trọng Nhất Là Gì?

Mỗi chuyên gia SEO đều tập trung vào những thứ khác nhau và có những ưu tiên khác nhau.

Bạn không tìm kiếm một câu trả lời “đúng”. Thay vào đó, hãy đánh giá các câu trả lời được đưa ra, điều này sẽ cho bạn biết rất nhiều điều liên quan đến những gì mà mỗi ứng viên thấy quan trọng.

12. Năm Yếu Tố Tối Ưu Hóa OFFPAGE Quan Trọng Nhất Là Gì?

Cũng giống như trong câu hỏi ở trên, bạn muốn biết những gì ứng viên coi là quan trọng đối với việc tối ưu hóa off-page.

Những câu trả lời này không cần phải cụ thể cho SEO, và trên thực tế, một SEO chuyên nghiệp giỏi nên biết một vài yếu tố quan trọng không phải SEO.

13. Một số sai lầm SEO phổ biến là gì?

Trong đó các câu hỏi ở trên tập trung vào các quan niệm sai lầm về SEO , câu hỏi này tập trung đặc biệt vào các thực hành SEO xấu hoặc những sai lầm ảnh hưởng đến sự thành công của SEO. Danh sách có thể gần như vô tận.

Những gì bạn muốn thấy là nhận thức về những thứ nằm ngoài chiến lược tối ưu hóa.

Điều này sẽ cho bạn biết ứng viên sẽ để mắt đến điều gì khi họ bắt đầu làm việc cho bạn để đảm bảo công việc họ làm cho cty bạn thành công.

14. Giải thích Giá trị của Liên kết trong Chiến dịch SEO.

Điều này nên bao gồm một cuộc thảo luận về cả liên kết đến, đi và liên kết nội bộ cũng như cách các thuật toán của công cụ tìm kiếm tính đến chúng.

Đừng để họ bỏ qua những câu trả lời đơn giản “chất lượng hơn số lượng”.

15. Tầm quan trọng của Thẻ Meta Tiêu đề, Mô tả và Từ khoá là gì?

Ứng viên phải có thể nói rõ giá trị (hoặc thiếu giá trị đó) của mỗi thẻ này và tại sao chúng lại quan trọng – hoặc không – đối với chiến dịch SEO.

Vì độ dài thẻ thường xuyên thay đổi, đây không phải là một khía cạnh quan trọng của câu hỏi, mặc dù họ phải chỉ ra rằng họ hiểu độ dài thẻ có thể tác động như thế nào đến việc tối ưu hóa.

16. Xác định nội dung trùng lặp và mối liên quan của nó với các công cụ tìm kiếm.

Ứng viên phải thể hiện kiến ​​thức làm việc về những yếu tố có và không tạo thành nội dung trùng lặp cùng với cách các công cụ tìm kiếm xử lý nội dung đó.

Hãy để cuộc trò chuyện chuyển sang các lĩnh vực trùng lặp nội dung được phân phối đến trùng lặp một phần mô tả sản phẩm, v.v. thảo luận về tác động của nhiều dạng nội dung trùng lặp khác nhau.

17. Điều gì tạo nên một URL thân thiện với SEO?

Ứng viên phải có thể nêu rõ sự khác biệt giữa URL thân thiện và không thân thiện với SEO kèm theo thảo luận về thời điểm một trang web nên hay không nên thay đổi URL của nó.

18. Liên kết bị hỏng và chuyển hướng ảnh hưởng đến nỗ lực tối ưu hóa của bạn như thế nào?

Đây nên là một cuộc thảo luận không chỉ về mức độ liên quan tìm kiếm của những vấn đề này mà còn về tác động của chúng đối với khách truy cập. Dẫn dắt ứng viên cho bạn biết khi nào và tại sao các URL nên (hoặc không nên) được chuyển hướng và những vấn đề nào được tạo ra khi không được xử lý đúng cách.

19. Làm thế nào để bạn kiểm tra tốc độ thu thập thông tin của một trang web và tại sao điều này lại quan trọng?

Ứng viên phải có khả năng phác thảo các chiến thuật và công cụ mà họ sử dụng để xem xét tần suất Google thu thập dữ liệu trang web.

Điều này nên bao gồm một sự hiểu biết về lý do tại sao thu thập thông tin lại quan trọng.

20. Làm thế nào để bạn thấy những trang nào trên trang web của bạn được Google lập chỉ mục, và tại sao thông tin này lại quan trọng?

Người được phỏng vấn phải có thể cung cấp một hoặc nhiều cách để họ có thể kiểm tra trạng thái được lập chỉ mục của một trang.

Quan trọng hơn, họ sẽ có thể phác thảo tầm quan trọng của việc có được kiến ​​thức này và cách họ tích hợp nó vào chiến dịch SEO của mình.

21. Cách tốt nhất để một trang được lập chỉ mục trong Google là gì?

Có thể không có câu trả lời đúng cho câu hỏi này, nhưng có rất nhiều câu sai.

Họ phải thể hiện sự hiểu biết về thu thập thông tin, lập chỉ mục và hiển thị của công cụ tìm kiếm và những nỗ lực tiếp thị cụ thể nào ảnh hưởng đến nó.

22. Sau khi thực hiện các chiến lược on, off page, bạn sẽ thấy tác động kết quả seo như thế nào?

Câu trả lời đúng ở đây thay đổi theo từng trang web và câu trả lời của ứng viên phải phản ánh điều đó.

Điều này là một cuộc thảo luận về việc mất bao lâu để các thay đổi SEO tạo ra kết quả top, có thể đo lường được .

23. Một trang web thân thiện với thiết bị di động quan trọng như thế nào đối với SEO thành công?

Bạn muốn đảm bảo rằng ứng viên có thể nói rõ tầm quan trọng của việc có một trang web thân thiện với thiết bị di động . Cuộc thảo luận nên bao gồm cả vấn đề tìm kiếm và khả năng sử dụng.

Nếu người được phỏng vấn của bạn có thể nói rõ thu thập thông tin ưu tiên trên thiết bị di động là gì và cách Google nhìn thấy các trang web dành cho thiết bị di động thì càng tốt.

24.Tốc độ trang web quan trọng như thế nào đối với quá trình tối ưu hóa?

Chi tiết được cung cấp trong câu trả lời này sẽ cho bạn biết khá nhiều về kiến ​​thức của ứng viên về chủ đề này. Họ sẽ có thể giải thích tại sao tốc độ trang web lại quan trọng hoặc không quá quan trọng.

25. Bảo mật trang web (HTTPS) quan trọng như thế nào đối với SEO thành công?

Nhiều chuyên gia SEO không đồng ý về mức độ quan trọng của bất kỳ khía cạnh nào của SEO, nhưng mọi chuyên gia SEO nên hiểu sự phức tạp của vấn đề này và tác động ngoài SEO.

26.Chức năng của Tệp robots.txt là gì?

Ứng viên phải có thể giải thích tệp robots.txt được sử dụng để làm gì và phác thảo một số nguy cơ của việc sử dụng sai tệp này, cũng như các cách có thể sử dụng nó cho mục đích tốt.

Đặc biệt là liên quan đến trình thu thập dữ liệu SEO bên ngoài công cụ tìm kiếm.

27.Vì những lý do gì Google sẽ chủ động trừng phạt trang web của bạn?

Hầu hết những thứ được Google mô tả là hình phạt không phải là hình phạt, chỉ là những hậu quả tiêu cực khi làm điều gì đó mà họ không thích. Ứng viên phải có thể phân biệt giữa một hình phạt chủ động và một kết quả tiêu cực.

28. Ngoài SEO, Những Yếu tố nào Khác giúp tăng traffic web

Bạn muốn đảm bảo rằng ứng viên của mình không có tầm nhìn rộng và có thể nhìn thấy bức tranh lớn hơn khi nói đến tiếp thị kỹ thuật số.

Bạn muốn biết cách họ tin rằng phương tiện truyền thông xã hội, chiến lược nội dung, xây dựng liên kết và thậm chí cả quảng cáo adwords có thể là một yếu tố giúp SEO thành công.

29.Cách tốt nhất duy nhất để tìm hiểu khách hàng của bạn đang tìm kiếm điều gì?

Ứng viên phải thể hiện khả năng suy nghĩ vượt ra ngoài thứ hạng seo và nói về người dùng. Họ nên phác thảo một số cách để tìm từ khóa và thảo luận về thị trường ngách mảng đang ứng tuyển

30.Bạn nghĩ SEO sẽ khác như thế nào trong 5 năm nữa?

Câu hỏi cuối cùng này là để xem họ đã nghĩ bao nhiêu về tương lai của SEO và những thay đổi nào đang đến giúp bạn so sánh họ với các ứng viên khác.

Trên đây là 30 câu hỏi giúp nhân sự tìm được cộng sự seo chuyên nghiệp. Là người phỏng vấn SEO, bạn cần tự tin rằng các chiến lược của ứng viên sẽ giúp ích và không bao giờ gây hại cho các trang web họ đang làm việc. Câu hỏi về kiến ​​thức và kinh nghiệm nên được đặt ra trước tiên giúp loại bỏ các ứng cử viên kém chất lượng

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *