Google liên tục thay đổi, phát triển các thuật toán. Vì vậy, SEOer luôn phải cập nhật thường xuyên các biến đổi này. Hiện nay, Google tập trung chủ yếu vào SEO Onpage và Content. Yếu tố xếp hạng google nào quan trọng với SEO hiện nay? Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn 13 yếu tố xếp hạng SEO quan trọng của Google năm 2021

12 yếu tố SEO quan trọng nhất giúp cải thiện kết quả xếp hạng của bạn

Dưới đây là danh sách 12 yếu tố SEO onpage quan trọng có ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sự thành công của trang web của bạn.

➤Kiểm tra khả năng truy cập của rô bốt và lập chỉ mục trang bằng Google Search Console

Google Search Console là một công cụ miễn phí được tạo ra bởi Google, nó có nhiều chức năng quan trọng hỗ trợ tối đa quản trị website và cải thiện hiệu suất, cũng như kết quả SEO.

Search Console giúp bạn phân tích thứ hạng từ khóa, CTR, các hình phạt có thể có của Google và lập chỉ mục trang web. Search Console sẽ hiển thị cho bạn tất cả các trang bị loại trừ và bạn có thể quyết định xem các trang được liệt kê có nên hay không nên lập chỉ mục bởi Google.

➤Xây dựng một cấu trúc trang web hoàn hảo

Sơ đồ trang web là danh sách các trang trên một trang web có thể truy cập được cho tất cả người dùng. Sơ đồ trang web XML là cách để chủ sở hữu trang web thông báo cho các công cụ tìm kiếm về tất cả các trang tồn tại trên trang web của họ.

Có một sơ đồ trang web không phải là một yếu tố xếp hạng và nó không cấp cho bạn bất kỳ “điểm bổ sung” nào từ Google

Nếu bạn có một trang web thông tin đơn giản, bạn không cần sơ đồ trang web. Google có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục nội dung của bạn mà không cần sơ đồ trang web.

Cấu trúc của trang web không nên quá sâu để các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin tất cả các nội dung quan trọng một cách dễ dàng và mọi người có thể tìm thấy nội dung mong muốn một cách nhanh chóng.

Khi thiết kế điều hướng trang web, hãy sử dụng cái gọi là quy tắc ba lần nhấp :

Người dùng trang web của bạn có thể tìm thấy bất kỳ thông tin nào với không quá ba lần nhấp chuột từ trang chủ.

Có hai loại liên kết bạn nên sử dụng để đạt được điều này:

Các liên kết cấu trúc (ví dụ: điều hướng trong menu và chân trang, đường dẫn, lời gọi hành động) – chúng đi theo chiều dọc dựa trên thứ bậc của các trang

Liên kết theo ngữ cảnh (ví dụ: liên kết trong văn bản, đọc thêm liên kết) – không phụ thuộc vào hệ thống phân cấp

➤ Liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ hay còn gọi là Internal Link được xem là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất trong SEO. Liên kết nội bộ là những liên kết qua lại với nhau giữa các trang trong cùng một tên miền.

Liên kết nội bộ là một cách tuyệt vời để giữ người đọc trên trang web của bạn. Chúng tăng tương tác của người dùng và mang lại giá trị bằng cách cung cấp các thông tin liên quan

Các liên kết nội bộ cũng cho các công cụ tìm kiếm biết những trang nào là quan trọng và làm thế nào để đạt được điều đó.

Một cách tuyệt vời để sử dụng liên kết nội bộ là liên kết các trang với nhau trong các trung tâm nội dung cụ thể . Nó giúp “nhóm” các bài đăng có liên quan đến chủ đề và tạo sự nổi bật cho các phần nội dung quan trọng nhất.

Sử dụng bao nhiêu liên kết nội bộ điều này phụ thuộc chủ yếu vào độ dài của văn bản. Nhiều liên kết nội bộ trên cùng một trang hoàn toàn tốt cho SEO, chỉ cần làm cho nó trông tự nhiên và không đi quá đà.

Hãy xem bài viết mới nhất của bạn và kiểm tra xem có bao nhiêu liên kết đến các trang khác trên trang web của bạn. Nếu không có bài nào, hãy kiểm tra xem có bài đăng nào trên blog của bạn có thể liên quan đến người đọc không. Nếu có, hãy liên kết chúng! Hãy biến quá trình này thành một phần thói quen của bạn trước khi xuất bản một bài viết.

Xay dựng liên kết nội bộ rất tốt cho SEO nhưng cũng không phải là bạn chèn link đầy rẫy trong trang. Google đã khuyến cáo rằng chỉ nên giữ số link trong trang có số lượng hợp lý, nhưng không hề có số lượng cụ thể. Tốt nhất là với nội dung khoảng 600-800 từ bạn chỉ nên đặt khoảng 3-4 liên kết nội bộ.

➤Liên kết đến các nguồn bên ngoài chất lượng

External Link có một vai trò rất quan trọng đối với website trong SEO. Nó không chỉ là một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá thứ hạng của một website trên kết quả của các công cụ tìm kiếm, External Link còn ảnh hưởng trực tiếp khá lớn đến chất lượng độ uy tín đáng tin cậy của một Website. Các bạn cần đặc biệt chú ý hơn đến việc tối ưu hoá các chỉ số này sao đạt được mức cao nhất có thể.

Backlink quan trọng nhất khi tối ưu Offpage, là cách nhanh nhất để người dùng truy cập vào website của bạn khi họ đang ở website khác và càng có nhiều truy cập về web của bạn giống như là có rất nhiều người ủng hộ bạn vậy thì khả năng tăng hạng trên công cụ tìm kiếm càng cao.

Các lưu ý khi tạo External link:

✔Đa dạng các liên kết tới website.

✔Sử dụng Anchor Text phù hợp.

✔Không nên đặt quá nhiều các liên kết đến cùng một trang.

✔Cần đề cao giá trị của External Link thay vì số lượng.

✔Sự phù hợp nội dung giữa website với các trang web liên kết.

✔Kiểm tra độ tin cậy và phổ biến của các tên miền muốn liên kết.

➤Cải thiện tốc độ tải trang

Tốc độ trang là một yếu tố xếp hạng rất rõ ràng. Trong thời đại nhanh chóng này, không ai sẵn sàng chờ đợi thông tin từ một trang web nếu có các tùy chọn khác nhanh hơn. Điều gì xảy ra nếu bạn mở một trang và đợi nhiều hơn, giả sử là 3 giây? Bạn có thể nhấn nút quay lại và tìm kiếm kết quả khác.

Google thu thập những tín hiệu này và xem xét chúng trong thuật toán của họ.

Để kiểm tra tốc độ trang, bạn có thể sử dụng PageSpeed ​​Insights của Google. Bên cạnh điểm tốc độ, bạn cũng sẽ nhận được các mẹo và gợi ý về cách cải thiện tốc độ trang web.

Với tính năng ưu tiên lập chỉ mục trên thiết bị di động , Google đang xem xét web của bạn “qua thiết bị di động”. Do đó, hãy đặc biệt chú ý đến tốc độ trang trên điện thoại di động.

➤Chọn dịch vụ hosting phù hợp

Nhà cung cấp dịch vụ hosting bạn sử dụng đóng một vai trò quan trọng trong việc quản lý hiệu suất trang web của bạn. Điều đó bao gồm tốc độ tải trang của nó.

Một trong những sai lầm tồi tệ nhất mà bạn có thể mắc phải là sử dụng dịch vụ hosting giá rẻ để tiết kiệm chi phí hàng tháng. Các nhà cung cấp này cung cấp các gói dịch vụ hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

➤Nén và tối ưu hóa hình ảnh

Hình ảnh giúp thu hút người dùng và tăng chất lượng nội dung của bạn. Tuy nhiên, hình ảnh lớn cũng có thể làm chậm thời gian tải trang.

Do đó, một trong những cách dễ nhất để tăng tốc độ tải trang là nén và tối ưu hóa hình ảnh của bạn. Điều này có thể bao gồm việc thay đổi định dạng tệp, giảm kích thước hay nén ảnh.

Các tệp hình ảnh quá lớn sẽ mất nhiều thời gian để tải do đó, bạn nên tối ưu hóa kích thước hình ảnh và tìm sự cân bằng lý tưởng giữa kích thước và chất lượng.

Ngoài ra, đừng quên nén các tệp hình ảnh. Bạn có thể thử công cụ TinyPNG (nó cũng đi kèm như một plugin WordPress). Sau khi sử dụng những công cụ này nó sẽ tự động thay đổi kích thước và nén hình ảnh của bạn mà không ảnh hưởng đến chất lượng của chúng.

➤Bật bộ nhớ đệm của trình duyệt

Mỗi khi ai đó truy cập trang web của bạn, tất cả các yếu tố đều được tải. Các phần tử này được lưu trữ trong bộ nhớ tạm thời trong trình duyệt của chúng được gọi là bộ nhớ cache. Nếu họ truy cập lại trang web của bạn, trang web có thể được tải từ bộ nhớ đệm.

Bộ nhớ đệm đảm bảo rằng trang web của bạn sẽ nhanh hơn nhiều đối với những khách truy cập trở lại.

Nếu bạn sử dụng WordPress, có rất nhiều plugin bộ nhớ đệm tuyệt vời mà bạn có thể cài đặt để tận dụng lợi ích của bộ nhớ đệm trình duyệt và tăng tốc trang web của bạn.

Làm cho trang web của bạn thân thiện với thiết bị di động

Như chúng tôi đã đề cập ở trên, trong hầu hết các trường hợp, chỉ mục ưu tiên thiết bị di động của Google ưu tiên các trang web được tối ưu hóa cho thiết bị di động.

Có một số tùy chọn cho thiết bị di động: một trang web di động riêng biệt hoặc thiết kế đáp ứng . Mỗi thứ đều có ưu và nhược điểm, nhưng giải pháp tốt nhất cho SEO và phân tích hiện nay là phiên bản đáp ứng.

Hãy kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động của bạn trong một công cụ của Google hoặc kiểm tra bất kỳ vấn đề nào trong Search Console, phần Khả năng sử dụng trên thiết bị di động .

➤ Bảo mật trang web của bạn

Hãy kiểm tra trang web của bạn có an toàn và đang chạy trên HTTPS không? Nếu bạn vẫn sử dụng http: // , bạn có thể gặp một số vấn đề.

Vào năm 2014, Google đã thông báo rằng HTTPS đã trở thành một tín hiệu xếp hạng (nhẹ).

Nói cách khác, có một trang web được bảo mật có thể giúp bạn xếp hạng tốt hơn, đặc biệt nếu trang của bạn được so sánh với một trang khác có chất lượng tương tự nhưng không có chứng chỉ SSL.

Bên cạnh đó, một trang web không an toàn cũng có thể có tác động tiêu cực đến các lĩnh vực khác như tỷ lệ nhấp, tỷ lệ thoát, sự uy tín

➤Tạo URL ngắn và đơn giản

Khi truy cập vào bất kì một trang web nào, bạn đã bao giờ thấy một URL có dấu gạch chéo ngược () hoặc dấu ngoặc vuông ([]) chưa? Có lẽ là không. Bởi vì đây là những ký tự không an toàn và không thuộc về URL.

Do đó, nếu thấy các ký tự này xuất hiện trên URL của mình thì bạn nên loại bỏ chúng. Bên cạnh đó, tốt nhất là bạn cũng nên loại bỏ các ký tự đặc biệt khác như dấu phẩy, dấu hai chấm, dấu chấm phẩy,…vv.

URL phải ngắn gọn và mang tính mô tả nó trông đẹp hơn và có ý nghĩa hơn đối với người dùng. nếu URL có cấu trúc tốt, Google sẽ tạo đường dẫn để hiển thị trong các đoạn mã SERP

➤Theo dõi thời gian hoạt động của web

Một điều khác bạn có thể làm để cải thiện khả năng thu thập dữ liệu của trang web của mình là đảm bảo rằng nó có ít thời gian ngừng hoạt động nhất có thể.

Có quá nhiều khoảng thời gian ngừng hoạt động kéo dài có tác động tiêu cực đến SEO và lưu lượng truy cập của bạn.

Nếu thời gian ngừng hoạt động xảy ra quá thường xuyên hoặc kéo dài trong thời gian dài (hơn một ngày), nó có thể gây ra một số điều sau:

✔Google sẽ coi trang web của bạn không ổn định (đặc biệt nếu nó xảy ra thường xuyên)

✔Bạn sẽ mất thứ hạng (đặc biệt nếu thời gian chết kéo dài hơn một ngày)

✔Google có thể giảm tần suất thu thập thông tin (hoặc thậm chí hủy lập chỉ mục trang web)

Để ngăn chặn điều này, tốt nhất bạn nên kiểm tra thời gian hoạt động của web thường xuyên để bạn được cảnh báo khi thời gian ngừng hoạt động xảy ra và có thể khắc phục sự cố càng sớm càng tốt.

Xem thêm :

Hướng dẫn cách tối ưu hóa onpage cho Seo

6 lỗi Seo thường gặp và cách khắc phục

 

Chuyên mục: Blog

0 Bình luận

Trả lời

Avatar placeholder

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *